Lẵng hoa tươi thắm dâng lên Đảng quang vinh và mùa xuân đất nước
Mùa xuân năm nay ấm hơn mọi năm, sau tiết lập xuân tôi cùng đoàn cán bộ của Tỉnh ủy Thái Bình đến thăm Trung tâm công tác xã hội và bảo trợ xã hội Thái Bình. Đoàn được các đồng chí lãnh đạo đón tiếp nhiệt tình tại phòng khách, chuyện trò thăm hỏi, nghe báo cáo khái quát của Trung tâm, sau đó tặng quà và đi thăm các phòng ban, nơi ăn chốn ở của các đối tượng xã hội.

Mùa xuân năm nay ấm hơn mọi năm, sau tiết lập xuân tôi cùng đoàn cán bộ của Tỉnh ủy Thái Bình đến thăm Trung tâm công tác xã hội và bảo trợ xã hội Thái Bình. Đoàn được các đồng chí lãnh đạo đón tiếp nhiệt tình tại phòng khách, chuyện trò thăm hỏi, nghe báo cáo khái quát của Trung tâm, sau đó tặng quà và đi thăm các phòng ban, nơi ăn chốn ở của các đối tượng xã hội. Tôi là người quen của Trung tâm nên không vào phòng khách theo nghi thức lễ tân mà tranh thủ la cà vào nơi ở của các cụ, các bác đang nuôi dưỡng ở đây. Trông thấy tôi, nhiều cụ reo lên “chào cô nhà báo “Những tấm lòng nhân ái”, nhà thơ “Cây mọc bên cây” và nhà văn “Nơi đằm thắm tình người””. Tôi vui quá, rất xúc động nhưng cũng thấy ngại ngần vì được các cụ gọi là nhà báo, nhà văn, nhà thơ. Chả là những năm đi lấy tin viết bài cho đài, báo… Trung tâm bảo trợ đã cho rôi nhiều ý hay, tứ đẹp, tình cảm tha thiết sâu lắng nên tôi viết nhiều bài đăng báo Thái Bình, Tạp chí văn hóa và các báo Trung ương trong đó có bài “Những tấm lòng nhân ái” nói về Trung tâm bảo trợ. Tôi đã làm được một số bài thơ in thành tập thơ “Cây mọc bên cây” lấy đề tài về Trung tâm bảo trợ xã hội và viết nhiều bài văn in trong tập “Nơi đằm thắm tình người” ca ngợi Trung tâm bảo trợ. Một cụ  bà nắm tay tôi và đọc:

“Rừng vàng tâm nở hoa tâm,

Cây bên cây ngát thơm ngàn sắc hương

Tôi đi gom hạt muôn phương

Gặp yêu thì hát, gặp thương thì mừng”

Đọc xong cụ xuýt xoa: “quý hóa quá! Tấm lòng của nhà thơ, nhà báo, nhà văn Thúy Mai”. Cụ là một trong số những cụ dưỡng lão tự nguyện đến ở Trung tâm.

Đất lành chim đậu, theo tôi biết dưỡng lão tự nguyện chưa phải là công việc trọng tâm của Trung tâm bảo trợ, nhưng tiếng lành đồn xa, các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa bảo nhau tự nguyện đến với Trung tâm. Nghe các cụ ca ngợi Giám đốc mới Phạm Đình Lễ, phó Giám đốc Đặng Văn Trung và Ban lãnh đạo mới, ca ngợi trưởng phòng quản lý y tế - nuôi dưỡng Đỗ Thế Cường, ca ngợi cán bộ, công nhân viên chức các phòng ban của Trung tâm bảo trợ hết lòng vì cuộc sống của các đối tượng xã hội ở đây, tôi thấy lời nào cũng xuất phát từ đáy lòng mọi người. Các cụ cho biết, bộ máy tổ chức của Trung tâm không nhiều nhưng đều là những cán bộ, nhân viên có phẩm chất đạo đức cao, có chuyên môn tốt và đặc biệt là ai cũng giàu lòng nhân ái, rất gần gũi, am hiểu tâm lý của từng đối tượng xã hội.

Hiện tại, Trung tâm bảo trợ xã hội Thái Bình duy trì ổn định nhiệm vụ tiếp nhận quản lý nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho 651 đối tượng, trong đó có 542 đối tượng ngoài cộng đồng, 109 đối tượng nuôi dưỡng nội trú tại trung tâm. Số đối tượng nội trú đa số là già yếu, bệnh nặng nên việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày rất khó khăn. Công tác khám chữa bệnh được đặc biệt quan tâm, những trường hợp bệnh trọng được đưa đi chữa trị ở bệnh viện tuyến trên, lãnh đạo chỉ đạo kịp thời thông báo cho gia đình đối tượng và phân công cán bộ y tế chăm sóc, phục vụ tận tình chu đáo. Các đối tượng đều được mua bảo hiểm y tế, cấp thẻ khám bệnh. Trung tâm thường xuyên quan hệ chuyên môn với Bệnh viện đa khoa Vũ Thư và Bệnh viện tâm thần tỉnh, quản lý nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng xã hội, lãnh đạo của Trung tâm coi việc quản lý môi trường sống là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên. Đối tượng xã hội được sống trong môi trường xanh, sạch, đẹp. Nơi ăn chốn ở, vườn hoa cây cảnh luôn được tạo không khí trong lành, ấm cúng, sạch sẽ phong quang. Nhiều cụ rất thích môi trường sạch đẹp này mà tự nguyện xin được đến ở Trung tâm sống vui, sống khỏe trong những năm cuối đời.

Năm 2015 Trung tâm công tác xã hội và Bảo trợ xã hội Thái Bình đã sắp xếp lại nhân lực, củng cố quy chế quản lý cán bộ theo luật lao động, củng cố nội quy quản lý đối tượng nuôi dưỡng, chấn chỉnh chế độ nuôi dưỡng hàng ngày. Họp xin ý kiến đối tượng và thống nhất trong chi bộ, hội nghị cấp ủy, Ban Giám đốc… thực hiện niêm yết công khai tài chính hàng ngày, đảm bảo dân chủ minh bạch. Thực đơn thay đổi từng ngày, đảm bảo ngon và đủ.

Ngoài công việc chính, Trung tâm bảo trợ Thái Bình còn thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội, ngoài các nhóm đối tượng xã hội mà Trung tâm quản lý, Trung tâm kết hợp chặt chẽ với Cục Bảo trợ xã hội, với cán bộ Lao động thương binh xã hội tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng chăm sóc người già cả, trẻ em mồ côi, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Tôi thật sự thán phục những thành tích to lớn mà Trung tâm công tác xã hội và Bảo trợ xã hội Thái Bình đã đạt được. Xin trân trọng giới thiệu đôi nét trong bài viết này, góp phần dâng lên chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc và chào mừng mùa xuân huy hoàng của đất nước Việt Nam, một lẵng hoa tươi thắm của tỉnh lúa Thái Bình.

 

THÚY MAI
(Tap chí Văn hoá, Thể thao và Du lịch )
Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Địa chỉ: Số 194, phố Hai Bà Trưng, thành phố Thái Bình. Điện thoại: 036.3831.461; Fax: 036.3831.461