Sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định số 17/2012/QĐ-UBND.
Chiều ngày 19/1, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị Sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định số 17/2012/QĐ – UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Quy định về thực hiện nếp sống văn hóa trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Những năm qua, việc thực hiện Quyết định số 17/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành kèm theo Quy định về thực hiện nếp sống văn hóa đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chỉ đạo đạt được nhiều kết quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Việc đăng ký, bình xét, công nhận các danh hiệu văn hóa được tổ chức kịp thời, đúng quy định, công khai, minh bạch. Đến nay, toàn tỉnh có 87,5% gia đình đạt chuẩn “Gia đình văn hóa”, 63,9% thôn, tổ dân phố, khu phố đạt chuẩn danh hiệu văn hóa, 72,9%  cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. 51,6% xã được công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, 67,5% phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội được thực hiện theo đúng quy định. Bình quân hàng năm toàn tỉnh có 95% đám cưới thực hiện nếp sống văn minh,  98% đám tang chấp hành tốt quy định thực hiện nếp sống văn hóa, việc tổ chức lễ hội diễn ra an toàn, trật tự, trang nghiêm, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của tỉnh. Việc thực hiện tiêu chí số 6 và số 16 trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng. Toàn tỉnh hiện có 226 xã hoàn thành tiêu chí số 6 đạt tỉ lệ 85,5%, 216 xã hoàn thành tiêu chí số 16 về văn hóa đạt tỉ lệ 89,3%.

Tại hội nghị, 23 tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh;16 tập thể được nhận Bằng công nhận cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa giai đoạn 2013 – 2017; 16 tập thể và 08 cá nhân nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả đã đạt được trong quá trình thực hiện Quyết định số 17/2012/QĐ-UBND, đồng thời chỉ ra một số những hạn chế trong quá trình thực hiện Quyết định như: Việc công nhận danh hiệu văn hóa ở một số địa phương còn chạy theo thành tích, hoạt động của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” chưa thường xuyên, công tác quản lý lễ hội, quản lý di tích lịch sử văn hóa còn để xảy ra sai phạm…Để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 17/2012/QĐ – UBND trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu tập trung vào 05 nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác xây dựng đời sống văn hóa; đẩy mạnh việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng và biểu dương gương người tốt việc tốt, thực hiện tốt việc cưới việc tang và quản lý lễ hội; đổi mới công tác kiểm tra, chỉ đạo, bình xét các danh hiệu văn hóa; Chú trọng công tác gia đình; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa văn hóa, bảo đảm, duy trì kinh phí hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp./.

Văn Tân