Tạp chí Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình

50 năm Đoàn ca múa kịch Thái Bình “Mãi trọn niềm tin yêu trong lòng khán giả quê lúa”

Tiền thân là đội Ca múa nhạc, trải qua 50 năm hình thành và phát triển (1967 – 2017) với nhiều tên gọi, đến nay, đoàn Ca múa kịch đã có nhiều đóng góp quan trọng, đồng hành cùng quê lúa Thái Bình trong giai đoạn phát triển mới.

Tấm gương gia đình làm kinh tế giỏi

Về xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, hỏi thăm từ đầu làng ai cũng biết gia đình ông Đoàn Ngọc Tuấn, một gia đình văn hóa tiêu biểu, với những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế hộ gia đình, bằng bàn tay khối óc người lao động ông đã cùng vợ con làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, cùng nhau chung tay xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

Phát triển văn hóa nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, văn hóa nông thôn đang đứng trước nhiều thuận lợi cơ bản nhưng cũng không ít những khó khăn, thách thức. Nhưng dù biến đổi thế nào, thì với những gì hiện có, văn hóa nông thôn Thái Bình vẫn giữ được cho mình những giá trị văn hóa bền vững, thể hiện ở sự đồng thuận và nhiệt tình hưởng ứng của người dân trong việc xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, chú trọng xây dựng nếp sống văn hóa cá nhân, xây dựng các danh hiệu văn hóa, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng... Đó là những nền tảng cơ bản tạo nên sức mạnh nội sinh, gắn kết cộng đồng, xây dựng và phát triển văn hóa nông thôn tỉnh nhà ngày càng đi vào chiều sâu.

Những tấm gương gia đình hiếu học vượt khó thành đạt

Về xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, Thái Bình, hỏi thăm ai cũng biết gia đình anh chị Nguyễn Duy Nghĩa và Nguyễn Thị Xuân Hường, là bố mẹ của cặp sinh ba hiếu học. Ba cháu sinh vào ngày 20 tháng 9 âm lịch năm Tân Mùi 1991, là Nguyễn Duy Toán, Nguyễn Duy Toàn, Nguyễn Duy Thị Thảo. Tiếp chuyện chúng tôi, bà nội và vợ chồng anh Nghĩa, chị Hường vui vẻ kể lại:

Vai trò của gia đình và phụ nữ trong phát triển bền vững

Với ý nghĩa là “tế bào của xã hội”, trong quá trình hình thành và phát triển của lịch sử loài người, yếu tố gia đình có vai trò quan trọng. Gia đình chính là cái nôi đầu tiên hình thành và phát triển nhân cách của con người. Ở đó, con người được yêu thương, chăm sóc, che chở, được giáo dục bởi ông bà, cha mẹ, anh chị em và những người thân. Trải qua bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử, cùng với sự ra đời và phát triển của nền văn minh nông nghiệp, mỗi gia đình người Việt vẫn luôn gắn bó chặt chẽ với làng, với nước tạo nên nét văn hóa đặc trưng của gia đình Việt Nam. Văn hóa gia đình mang đậm tính nhân văn, đề cao các giá trị đạo đức, lối sống để bồi đắp tâm hồn, bản lĩnh con người. Bởi vậy, xây dựng gia đình tốt, nền nếp chính là tiền đề, nền tảng đảm bảo cho dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Đảng bộ Thái Bình – Chặng đường lịch sử vẻ vang

Sau những thất bại của các cuộc khởi nghĩa vũ trang và phong trào yêu nước cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX trong cả nước, những người yêu nước Thái Bình lâm vào tình trạng khủng hoảng về tư tưởng. Giữa lúc phong trào yêu nước theo khuynh hướng tư sản bị bế tắc thì năm 1925, đồng chí Nguyễn Ái Quốc về Quảng Châu - Trung Quốc thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và trực tiếp huấn luyện, đào tạo cán bộ đưa về nước truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin, xây dựng cơ sở cách mạng.

Thể thao thành tích cao Thái Bình - Sự khẳng định đến từ chất lượng huy chương

Thể thao thành tích cao Thái Bình trong năm qua bộn bề với bao công việc, các huấn luyện viên, vận động viên luôn miệt mài với các giải thi đấu và các chương trình tập huấn, tập luyện chuẩn bị cho các mùa giải mới. Nhìn lại một năm với những cuộc thi đấu nảy lửa, tranh giành từng điểm số, từng tích tắc... với bao hụt hẫng, vui buồn xen lẫn luyến tiếc, tự hào, thì thể thao thành tích cao Thái Bình vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình với những tấm huy chương chất lượng đến từ các giải vô địch quốc gia.

Thái Bình - Phong trào thể dục, thể thao quần chúng trước thềm Đại Hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng ở các địa phương ngày càng phát triển, tạo không khí phấn khởi thi đua lao động, sản xuất, học tập trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội.

Công tác xã hội hóa thể dục thể thao ở thành phố Thái Bình

Đến nay, thành phố có 75.350 người dân thường xuyên luyện tập TDTT, chiếm tỷ lệ 36,8% dân số thành phố; 15735 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao, chiếm tỷ lệ 27,3% số gia đình trên địa bàn. Kết quả này là những tín hiệu đáng mừng cho phong trào thể dục thể thao quần chúng của thành phố.

Nguyễn Thị Huệ - Kỷ lục gia đường đua xanh

Vận động viên Nguyễn Thị Huệ sinh ngày 6/6/1996, tại Quỳnh Hoa, Quỳnh Phụ, Thái Bình, vào tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện TDTT từ năm 2009.

Miếu thờ tiến sĩ Nguyễn Thành thôn An Vĩnh, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng

Miếu thờ tiến sĩ Nguyễn Thành là một công trình kiến trúc, nơi thờ tự tưởng niệm của một danh nhân văn hoá quê hương Thái Bình. Ông là một trong 111 vị Đại khoa thời phong kiến của tỉnh Thái Bình.

Thư viện Khoa học tổng hợp Thái Bình – Học Bác để hết lòng phục vụ nhân dân

Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực ở Thư viện Khoa học tổng hợp Thái Bình. Trong những năm qua, Thư viện đã triển khai nhiều cách làm, tạo sự lan tỏa sâu rộng tới mọi cán bộ, viên chức trong đơn vị. Việc quán triệt tuyên truyền các chuyên đề học tập và làm theo Bác được Chi ủy chú trọng và đưa vào trong các buổi sinh hoạt Chi bộ thường kỳ. Qua đó, tấm gương của Bác về tư tưởng, đạo đức, phong cách, tính nêu gương, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm... đã thấm sâu vào từng cán bộ đảng viên.

Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình Lạng xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Đình Lạng là ngôi đình chung của tổng An Tiêm, huyện Đông Quan, phủ Thái Bình được xây dựng trên đất của làng Lạng (tên chữ là làng Lãng Tình) nay là thôn Miếu, xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy. Tổng An Tiêm xưa gồm có 8 làng: An Tiêm, An Dân, Lãng Tình, Bái Thượng, Hòe Nha, Lương Thường, Tam Lộng, Vọng Lỗ.

Lễ hạ điền và lễ tịch điền nét đẹp văn hóa ngày xuân của dân tộc ta

Trong truyền thống, hàng năm cứ vào đầu năm mới, sau Tết Nguyên Đán ở các làng quê thường chọn một ngày tốt làm lễ động thổ hay còn gọi là lễ hạ điền. Có thể coi đó là lễ xuống đồng của các làng xã. Tục lệ này được cả làng quan tâm bởi nó là sự khởi đầu cho công việc nông tang của một năm mới. Hương cũ của các làng xã đều có quy định cụ thể về nghi thức của lệ này.

Một số kết quả nổi bật của công tác gia đình ở Thái Bình năm 2016

Năm 2016, trong vai trò là Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản quản lý nhà nước, tham mưu các nội dung thực hiện về gia đình đảm bảo sự thống nhất theo sự chỉ đạo từ Trung ương đồng thời phù hợp với tình hình của địa phương.

Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Địa chỉ: Số 194, phố Hai Bà Trưng, thành phố Thái Bình. Điện thoại: 036.3831.461; Fax: 036.3831.461