Tạp chí Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình

Đảng bộ Thái Bình – Chặng đường lịch sử vẻ vang

Sau những thất bại của các cuộc khởi nghĩa vũ trang và phong trào yêu nước cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX trong cả nước, những người yêu nước Thái Bình lâm vào tình trạng khủng hoảng về tư tưởng. Giữa lúc phong trào yêu nước theo khuynh hướng tư sản bị bế tắc thì năm 1925, đồng chí Nguyễn Ái Quốc về Quảng Châu - Trung Quốc thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và trực tiếp huấn luyện, đào tạo cán bộ đưa về nước truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin, xây dựng cơ sở cách mạng.

Thể thao thành tích cao Thái Bình - Sự khẳng định đến từ chất lượng huy chương

Thể thao thành tích cao Thái Bình trong năm qua bộn bề với bao công việc, các huấn luyện viên, vận động viên luôn miệt mài với các giải thi đấu và các chương trình tập huấn, tập luyện chuẩn bị cho các mùa giải mới. Nhìn lại một năm với những cuộc thi đấu nảy lửa, tranh giành từng điểm số, từng tích tắc... với bao hụt hẫng, vui buồn xen lẫn luyến tiếc, tự hào, thì thể thao thành tích cao Thái Bình vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình với những tấm huy chương chất lượng đến từ các giải vô địch quốc gia.

Thái Bình - Phong trào thể dục, thể thao quần chúng trước thềm Đại Hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng ở các địa phương ngày càng phát triển, tạo không khí phấn khởi thi đua lao động, sản xuất, học tập trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội.

Công tác xã hội hóa thể dục thể thao ở thành phố Thái Bình

Đến nay, thành phố có 75.350 người dân thường xuyên luyện tập TDTT, chiếm tỷ lệ 36,8% dân số thành phố; 15735 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao, chiếm tỷ lệ 27,3% số gia đình trên địa bàn. Kết quả này là những tín hiệu đáng mừng cho phong trào thể dục thể thao quần chúng của thành phố.

Nguyễn Thị Huệ - Kỷ lục gia đường đua xanh

Vận động viên Nguyễn Thị Huệ sinh ngày 6/6/1996, tại Quỳnh Hoa, Quỳnh Phụ, Thái Bình, vào tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện TDTT từ năm 2009.

Miếu thờ tiến sĩ Nguyễn Thành thôn An Vĩnh, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng

Miếu thờ tiến sĩ Nguyễn Thành là một công trình kiến trúc, nơi thờ tự tưởng niệm của một danh nhân văn hoá quê hương Thái Bình. Ông là một trong 111 vị Đại khoa thời phong kiến của tỉnh Thái Bình.

Thư viện Khoa học tổng hợp Thái Bình – Học Bác để hết lòng phục vụ nhân dân

Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực ở Thư viện Khoa học tổng hợp Thái Bình. Trong những năm qua, Thư viện đã triển khai nhiều cách làm, tạo sự lan tỏa sâu rộng tới mọi cán bộ, viên chức trong đơn vị. Việc quán triệt tuyên truyền các chuyên đề học tập và làm theo Bác được Chi ủy chú trọng và đưa vào trong các buổi sinh hoạt Chi bộ thường kỳ. Qua đó, tấm gương của Bác về tư tưởng, đạo đức, phong cách, tính nêu gương, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm... đã thấm sâu vào từng cán bộ đảng viên.

Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình Lạng xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Đình Lạng là ngôi đình chung của tổng An Tiêm, huyện Đông Quan, phủ Thái Bình được xây dựng trên đất của làng Lạng (tên chữ là làng Lãng Tình) nay là thôn Miếu, xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy. Tổng An Tiêm xưa gồm có 8 làng: An Tiêm, An Dân, Lãng Tình, Bái Thượng, Hòe Nha, Lương Thường, Tam Lộng, Vọng Lỗ.

Lễ hạ điền và lễ tịch điền nét đẹp văn hóa ngày xuân của dân tộc ta

Trong truyền thống, hàng năm cứ vào đầu năm mới, sau Tết Nguyên Đán ở các làng quê thường chọn một ngày tốt làm lễ động thổ hay còn gọi là lễ hạ điền. Có thể coi đó là lễ xuống đồng của các làng xã. Tục lệ này được cả làng quan tâm bởi nó là sự khởi đầu cho công việc nông tang của một năm mới. Hương cũ của các làng xã đều có quy định cụ thể về nghi thức của lệ này.

Một số kết quả nổi bật của công tác gia đình ở Thái Bình năm 2016

Năm 2016, trong vai trò là Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản quản lý nhà nước, tham mưu các nội dung thực hiện về gia đình đảm bảo sự thống nhất theo sự chỉ đạo từ Trung ương đồng thời phù hợp với tình hình của địa phương.

Tín hiệu vui từ Tự Tân

Một tin vui đến với Đảng bộ và nhân dân xã Tự Tân khi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình ký Quyết định công nhận xã Tự Tân, huyện Vũ Thư đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới đợt 1 năm 2015. Đúng vào ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11/2016, Tự Tân long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới, cắt băng khánh thành nhà văn hóa trung tâm xã. Đó là ngày hội lớn của quê hương, niềm tự hào của tất cả người dân Tự Tân. Để có được kết quả đó là cả một chặng đường dài nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà.

Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trên quê hương Đông Mỹ

Đông Mỹ là xã nằm ở cửa ngõ phía bắc của Thành Phố Thái Bình, một vùng quê yên ả, bốn mùa rợp bóng cây xanh, với những con đường bê tông mới được nâng cấp, sửa chữa như mạch máu của từng thôn nối liền với trung tâm xã và thành phố rồi uốn mình trở về với từng ngõ xóm quen thuộc. Mừng Đảng, mừng xuân Đinh Dậu, người dân Đông Mỹ càng phấn khởi hơn khi xã đã hoàn thiện các tiêu chí để về đích nông thôn mới. Để có những thành quả đáng khích lệ về đời sống vật chất và tinh thần như ngày hôm nay, Đảng bộ và nhân dân Đông Mỹ đã phải trải qua những bước đường dài không thể nào quên.

DU LỊCH THÁI BÌNH TRONG ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Theo Công ước chung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, biến đổi khí hậu là "những ảnh hưởng có hại của biến đổi khí hậu”, những biến đổi trong môi trường vật lý hoặc sinh học gây ra những ảnh hưởng có hại đáng kể đến thành phần, khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên và được quản lý hoặc đến hoạt động của các hệ thống kinh tế - xã hội hoặc đến sức khỏe và phúc lợi của con người".

Chùa làng Việt

Sinh ở làng, lớn lên cũng tại làng, mấy ai vô tâm lơ đãng trước hai tiếng “chùa làng”. Ở Việt Nam, Phật giáo được trân trọng mãi từ ngàn năm xa. Chùa chiền cũng vì thế mà hiện diện khắp chốn cùng quê. Chùa muôn đời sẵn mang cái tên truyền thống, gần gũi đến độ gắn bó: “Chùa làng”

Những trò chơi dân gian ở hội Chùa Keo cần được lưu giữ, phát triển

Chùa Keo ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư được nhà nước xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt (2012), chùa được xây dựng lần đầu vào những năm 1060-1062, sau do lũ sông Hồng cuốn trôi và được xây dựng lại vào năm 1630-1632. Ban đầu chùa có tên là “Nghiêm Quang tự” sau đổi là “Thần Quang tự”. Người xưa từng ca ngợi chùa Keo là danh thắng bậc nhất nước Nam, đã viết: “… nơi phúc địa nước Nam nơi nào cũng có nhưng chỉ có chùa Thần Quang ở Dũng Nhuệ là nơi danh thắng bậc nhất từ Bắc đến Nam”.

Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Địa chỉ: Số 194, phố Hai Bà Trưng, thành phố Thái Bình. Điện thoại: 036.3831.461; Fax: 036.3831.461