Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại Thái Bình.
Sáng ngày 14/12, tại trụ sở UBND xã Thụy Văn (Thái Thụy), Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch do đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch làm Trưởng đoàn về kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tiếp và làm việc với Đoàn.

Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đã thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng, huy động được cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia với tinh thần dân chủ, tự giác, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Khắp các địa phương xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân chung tay đóng góp công sức, nguồn lực, vật chất góp phần đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. 

Đến nay, toàn tỉnh có 186/263 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM (đạt 70,7% tổng số xã toàn tỉnh); một huyện được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015. Số tiêu chí đạt bình quân là 17,57 tiêu chí/xã (tăng trên 11 tiêu chí/xã so với năm 2010, vượt so với bình quân chung trong cả nước 4 tiêu chí/xã).

Tại buổi làm việc, các thành viên đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung về vấn đề nợ đọng và các giải pháp khống chế nợ đọng trong xây dựng cơ bản; kiện toàn văn phòng điều phối NTM các cấp; công tác quản lý hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao theo tiêu chí NTM…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đánh giá cao quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh Thái Bình. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, tỉnh Thái Bình tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nhân rộng những nhân tố điển hình, cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM; nhanh chóng hoàn thiện, bổ sung những tiêu chí còn nợ. Xây dựng NTM phải bảo đảm lộ trình, từng bước đạt được các tiêu chí một cách thực chất, không chạy theo thành tích và không để gánh nặng xây dựng NTM gây áp lực cho người dân. Ưu tiên thực hiện các tiêu chí cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, tạo ra công ăn việc làm, thu nhập ổn định để thu hút nguồn lao động nông thôn. Điều chỉnh, hoàn thiện các tiêu chí cụ thể cho phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. 

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cũng tiếp thu, tổng hợp ý kiến đề xuất của tỉnh để có giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả hơn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu và giải trình một số nội dung Đoàn công tác quan tâm. Đồng thời khẳng định, tỉnh Thái Bình đã có sự vào cuộc quyết liệt trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo cũng như triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tỉnh cũng đã đề ra những giải pháp cụ thể nhằm giữ gìn, phát huy, nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí NTM, phấn đấu hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vào năm 2020.

 

Thanh Huyền

Các tin khác

Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Địa chỉ: Số 194, phố Hai Bà Trưng, thành phố Thái Bình. Điện thoại: 036.3831.461; Fax: 036.3831.461