Di tích lịch sử văn hóa

Thái Bình với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, Thái Bình luôn quan tâm đến việc chăm lo phát triển văn hóa, củng cố nền tảng tinh thần của xã hội, để văn hóa thực sự vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa luôn được quan tâm đúng mức.

Tín ngưỡng thờ mẫu

Thờ Mẫu - theo nghĩa Hán Việt là thờ Mẹ; thực chất là thờ phụng, tôn vinh sự sinh sôi nảy nở của vạn vật muôn loài. Tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống tâm linh của người dân Thái Bình là sự tin tưởng ngưỡng mộ những vị nữ thần, gắn với các hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ, được người đời cho rằng có chức năng sáng tạo, bảo trợ và che chở cho sự sống của con người.

Lễ hội.

Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm

Một hoạt động đón xuân có ý nghĩa như một lễ ra quân đầu năm, một nét đẹp văn hóa truyền thống của những con người “đầu sóng, ngọn gió” miền biển Diêm Điền, Thái Thụy được lưu giữ từ bao đời nay - đó là lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm, được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm.

Du xuân trên mảnh đất Thái Bình

Mùa xuân - mùa của lễ hội, của sự đơm hoa kết trái, của những gì được coi là tinh túy nhất của đất trời. Đến với mảnh đất Thái Bình - nơi có những con người cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động với các sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng tôn giáo được phản ánh rõ nét nhất thông qua các lễ hội - du khách thập phương không thể không tham gia hành trình về với các di tích lịch sử.

Nghệ thuật chuyên nghiệp

Đoàn Cải Lương Thái Bình tích cực hưởng ứng, tuyên truyền ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kì 2016-2021.

Đoàn cải lương Thái Bình, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở VHTTDL đã tích cực tập luyện, dàn dựng nhiều chương trình ca tân cổ, các ca trích đoạn, các màn hát múa hoành tráng ca ngợi Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và đặc biệt là chủ đề chính: “Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kì 2016-2021”.

Nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Xuân Vũ – Trưởng đoàn cải lương Thái Bình vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân.

Sáng ngày 10/01/2016 tại nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ sỹ nhân dân”, “Nghệ sỹ ưu tú” lần thứ VIII.

Triển lãm, Bảo tàng, Điện ảnh

Bảo tàng tỉnh triển khai kế hoạch trưng bày chuyên đề “Đảng bộ Thái Bình qua các thời kỳ lịch sử”

Sáng ngày 1/9/2015, Bảo tàng Thái Bình phối hợp với Công ty Đầu tư và Phát triển Văn hóa Việt họp triển khai kế hoạch trưng bày chuyên đề “Đảng bộ Thái Bình qua các thời kỳ lịch sử”.

Kiểm tra công tác chuẩn bị Triển lãm “Thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Thái Bình - 2015” tại Hà Nội

Chiều ngày 25/8/2015, đồng chí Cao Thị Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiểm tra công tác chuẩn bị khu trưng bày “Thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Thái Bình – 2015” tham gia Triển lãm “Thành tựu kinh tế - xã hội năm 2015” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội từ ngày 28/8 đến ngày 3/9/2015

Nhà văn hóa - Câu lạc bộ

Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Thái Bình tích cực tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thực hiện kế hoạch chỉ của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2016-2021.

Trung tâm Văn hóa Thông tin Thành phố tổ chức Hội diễn Nghệ thuật quần chúng năm 2016

Chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; chào mừng 62 năm giải phóng và 12 năm thành lập Thành phố Thái Bình; 87 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; chào mừng các ngày lễ lớn của tỉnh và của đất nước; để nâng cao đời sống tinh thần cho quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố, động viên nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia phong trào:"Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá"; Trung tâm Văn hóa Thông tin Thành phố chủ trì phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Thành phố năm 2016 với sự tham gia của 27 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xã phường với hơn 500 diễn viên, nhạc công.

Thư viện

Lễ khai trương tủ sách “Không gian đọc Niềm tin”

Chiều ngày 18/10/2015, tại gia đình chị Nguyễn Thị Lan Hương, xóm 3, thôn Phong Lôi Tây, xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, nhóm “Hương mặt trời” đã tổ chức lễ khai trương tủ sách “Không gian đọc Niềm tin”.

Lễ khai trương tủ sách “Không gian đọc Hy vọng”.

Chiều ngày 24/7/2015, tại số nhà 02/CL2 tổ 35 khu đô thị Trần Lãm, thành phố Thái Bình, nhóm “Hương mặt trời” đã tổ chức lễ khai trương tủ sách “Không gian đọc Hy vọng”.

Xây dựng nếp sống văn hóa

Tổ chức các hội nghị truyền thông về xây dựng nếp sống văn hóa năm 2016

Trong các ngày từ 14-27/4/2016 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức 08 Hội nghị truyền thông về xây dựng nếp sống văn hóa tại 08 xã trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của gần 1000 học viên.

Tập huấn công tác xây dựng nếp sống văn hoá năm 2015

Sáng ngày 9/10/2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tập huấn công tác xây dựng nếp sống văn hoá cho đội ngũ cán bộ công đoàn thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Trưởng phòng Văn hoá Thông tin và cán bộ phụ trách công tác xây dựng nếp sống văn hoá của 8 huyện, thành phố.

Phong trào toàn dân Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016

Chiều ngày 20/7, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016. Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Thái Bình tổ chức kỷ niệm 15 năm Ngày gia đình Việt Nam

Cùng với chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày gia đình Việt nam 28 tháng 6, Tháng hành động Quốc gia về Phòng, chống bạo lực gia đình, Thái Bình tổ chức Lễ Kỷ niệm 15 năm ngày gia đình Việt Nam và tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2016. Dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Lĩnh -Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh.

Phòng chống bạo lực gia đình

Tổng kết các mô hình câu lạc bộ “Phòng, chống bạo lực gia đình” tỉnh Thái Bình giai đoạn 2012 – 2015

Tư vấn, hòa giải và can thiệp kịp thời không để xảy ra các vụ bạo lực gia đình là kết quả đạt được sau 3 năm triển khai mô hình câu lạc bộ “Phòng, chống bạo lực gia đình” tại các xã điểm: Đông Thọ (Thành phố), Quỳnh Hoa (Quỳnh Phụ), Thụy Dân (Thái Thụy) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và hướng dẫn nghiệp vụ.

Hiệu quả hoạt động của CLB phòng chống bạo lực gia đình phường Tiền Phong thành phố Thái Bình

Bạo lực gia đình luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, nỗi nhức nhối của toàn xã hội với không ít cuộc hôn nhân tan vỡ, nhiều gia đình tan nát và cả những nỗi đau thể xác lẫn tinh thần kéo dài dai dẳng. Năm 2009, sau khi Luật Phòng chống bạo lực gia đình chính thức có hiệu lực thi hành, câu lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình được thành lập - là sự tiếp nối và phát triển từ các câu lạc bộ đã xuất hiện trước đó: Câu lạc bộ Gia đình không có người sinh con thứ ba; câu lạc bộ Gia đình giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; câu lạc bộ Gia đình nuôi con khỏe dạy con ngoan; câu lạc bộ Gia đình nông dân hạnh phúc... Ban chủ nhiệm câu lạc bộ là những người có uy tín tại địa phương, hoạt động với tiêu chí xây dựng phường Tiền Phong không có bạo lực gia đình.

Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

GIÁO DỤC CON CÁI TRONG XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

Giáo dục con cái trong gia đình có vai trò quan trọng trong quá trình lớn lên và hình thành nhân cách của trẻ. Trong xã hội hiện đại ngày nay khi con trẻ được sống trong một gia đình với đầy đủ tiện nghi, được ăn ngon mặc đẹp và mỗi gia đình chỉ có từ một đến hai con nên những đứa con rất biết rằng chúng vô cùng quan trọng với cha mẹ. Nhiều đứa trẻ bị cuốn vào nhịp sống nhanh với Intenet, game online và biết bao những tệ nạn xã hội khác. Chính vì vậy hơn ai hết vai trò và cách giáo dục của gia đình là rất cần thiết.

Tổng kết mô hình xây dựng, sửa đổi quy ước, hương ước đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới giai đoạn 2013 – 2015

Sáng ngày 14/8/2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết mô hình xây dựng, sửa đổi quy ước, hương ước đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới giai đoạn 2013 – 2015.

Kiến thức gia đình

Triển khai xây dựng Mô hình gia đình phát triển bền vững

Thực hiện Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 20 tháng 02 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020 và Kế hoạch công tác năm 2016 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Những sắc màu văn hóa

  LÀNG TÔI CÓ ĐỘI CHÈO

  "Muốn nghe tiếng hát trong ngần, Về đội văn nghệ Tự Tân xem chèo"... Đấy là hai câu thơ trong bài thơ: "Quê tôi ở huyện Thư Trì" của cố nhà thơ, nhà báo Xuân Tình. Theo lời thơ ấy, lần tìm về những tháng năm xưa cũ, nghe mọi người kể chuyện, mới biết: Tự Tân thuở ấy có một đội chèo được cả vùng mến mộ. Tiếng là Tự Tân nhưng thực chất đây là đội chèo của La Điền.

  Lẵng hoa tươi thắm dâng lên Đảng quang vinh và mùa xuân đất nước

  Mùa xuân năm nay ấm hơn mọi năm, sau tiết lập xuân tôi cùng đoàn cán bộ của Tỉnh ủy Thái Bình đến thăm Trung tâm công tác xã hội và bảo trợ xã hội Thái Bình. Đoàn được các đồng chí lãnh đạo đón tiếp nhiệt tình tại phòng khách, chuyện trò thăm hỏi, nghe báo cáo khái quát của Trung tâm, sau đó tặng quà và đi thăm các phòng ban, nơi ăn chốn ở của các đối tượng xã hội.

  Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Địa chỉ: Số 194, phố Hai Bà Trưng, thành phố Thái Bình. Điện thoại: 036.3831.461; Fax: 036.3831.461