Di tích lịch sử văn hóa

Thái Bình với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, Thái Bình luôn quan tâm đến việc chăm lo phát triển văn hóa, củng cố nền tảng tinh thần của xã hội, để văn hóa thực sự vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa luôn được quan tâm đúng mức.

Tín ngưỡng thờ mẫu

Thờ Mẫu - theo nghĩa Hán Việt là thờ Mẹ; thực chất là thờ phụng, tôn vinh sự sinh sôi nảy nở của vạn vật muôn loài. Tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống tâm linh của người dân Thái Bình là sự tin tưởng ngưỡng mộ những vị nữ thần, gắn với các hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ, được người đời cho rằng có chức năng sáng tạo, bảo trợ và che chở cho sự sống của con người.

Lễ hội.

Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm

Một hoạt động đón xuân có ý nghĩa như một lễ ra quân đầu năm, một nét đẹp văn hóa truyền thống của những con người “đầu sóng, ngọn gió” miền biển Diêm Điền, Thái Thụy được lưu giữ từ bao đời nay - đó là lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm, được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm.

Du xuân trên mảnh đất Thái Bình

Mùa xuân - mùa của lễ hội, của sự đơm hoa kết trái, của những gì được coi là tinh túy nhất của đất trời. Đến với mảnh đất Thái Bình - nơi có những con người cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động với các sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng tôn giáo được phản ánh rõ nét nhất thông qua các lễ hội - du khách thập phương không thể không tham gia hành trình về với các di tích lịch sử.

Nghệ thuật chuyên nghiệp

Đoàn Cải lương Thái Bình dàn dựng vở diễn “Nỗi đau còn đọng lại”

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017) Đoàn Cải lương Thái Bình dàn dựng vở diễn “Nỗi đau còn đọng lại” phục vụ Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh

50 năm Đoàn ca múa kịch Thái Bình “Mãi trọn niềm tin yêu trong lòng khán giả quê lúa”

Tiền thân là đội Ca múa nhạc, trải qua 50 năm hình thành và phát triển (1967 – 2017) với nhiều tên gọi, đến nay, đoàn Ca múa kịch đã có nhiều đóng góp quan trọng, đồng hành cùng quê lúa Thái Bình trong giai đoạn phát triển mới.

Triển lãm, Bảo tàng, Điện ảnh

Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 12.

Sáng ngày 23/11. Bảo tàng tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ 12(23/11/2005 – 23/11/2017).

Trưng bày tranh cổ động, ảnh thời sự - nghệ thuật tỉnh Thái Bình

Sáng ngày 15/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Trưng bày tranh cổ động, ảnh thời sự tỉnh Thái Bình với chủ đề: “Thành tựu phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội và công cuộc xây dựng nông thôn mới". Tới dự buổi trưng bày có các đồng chí: Nguyễn Hồng Chuyên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Văn Xuyên - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Trương Thị Hồng Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhà văn hóa - Câu lạc bộ

Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Đông Hưng tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Chèo truyền thống.

Sáng ngày 29/11/2017, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Đông Hưng đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ chèo truyền thống huyện Đông Hưng.

Liên hoan Tuyên truyền lưu động tỉnh Thái Bình năm 2017.

Từ ngày 24 - 25/8/2017, Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Vũ Thư tổ chức Liên hoan Tuyên truyền lưu động tỉnh Thái Bình năm 2017 chào mừng 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 2/9/1945- 2/9/2017; 72 năm thành lập ngành Văn hóa - Thông tin 28/8/1945 - 28/8/2017.

Thư viện

Lễ khai trương tủ sách “Không gian đọc Niềm tin”

Chiều ngày 18/10/2015, tại gia đình chị Nguyễn Thị Lan Hương, xóm 3, thôn Phong Lôi Tây, xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, nhóm “Hương mặt trời” đã tổ chức lễ khai trương tủ sách “Không gian đọc Niềm tin”.

Lễ khai trương tủ sách “Không gian đọc Hy vọng”.

Chiều ngày 24/7/2015, tại số nhà 02/CL2 tổ 35 khu đô thị Trần Lãm, thành phố Thái Bình, nhóm “Hương mặt trời” đã tổ chức lễ khai trương tủ sách “Không gian đọc Hy vọng”.

Xây dựng nếp sống văn hóa

Phát triển văn hóa nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, văn hóa nông thôn đang đứng trước nhiều thuận lợi cơ bản nhưng cũng không ít những khó khăn, thách thức. Nhưng dù biến đổi thế nào, thì với những gì hiện có, văn hóa nông thôn Thái Bình vẫn giữ được cho mình những giá trị văn hóa bền vững, thể hiện ở sự đồng thuận và nhiệt tình hưởng ứng của người dân trong việc xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, chú trọng xây dựng nếp sống văn hóa cá nhân, xây dựng các danh hiệu văn hóa, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng... Đó là những nền tảng cơ bản tạo nên sức mạnh nội sinh, gắn kết cộng đồng, xây dựng và phát triển văn hóa nông thôn tỉnh nhà ngày càng đi vào chiều sâu.

Lan Hương - cô bé khuyết tật nặng lòng với văn hóa đọc

Em không may mắn khi đôi chân và đôi tay bị bại liệt, giọng nói không rành mạch, tròn tiếng. Số phận đã cướp đi của em nhiều thứ quý giá, nhưng không thể cướp đi tình yêu, niềm đam mê với sách. Câu chuyện về nghị lực của cô bé Lan Hương, xã Đông Hợp (huyện Đông Hưng) - chủ nhân tủ sách “Không gian đọc Niềm tin” như một tấm gương để các bạn trẻ thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống.

Phong trào toàn dân Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Triển khai nhiệm vụ Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và công tác gia đình 6 tháng cuổi năm 2017

Chiều ngày 28/7, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016

Chiều ngày 20/7, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016. Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Phòng chống bạo lực gia đình

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục triển khai các mô hình Phòng, chống bạo lực gia đình

Nhằm trang bị các kiến thức cơ bản về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, hướng dẫn các bước tổ chức xây dựng mô hình Phòng, chống bạo lực gia đình cho Ban Chỉ đạo mô hình cấp xã, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia đình phát triền bền vững, Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị triển khai mô hình phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017 tại các xã: Đông Lâm (Tiền Hải ); Trà Giang (Kiến Xương ); Thụy Chính (Thái Thụy ) và Tân Hòa (Vũ Thư ).

Tổng kết các mô hình câu lạc bộ “Phòng, chống bạo lực gia đình” tỉnh Thái Bình giai đoạn 2012 – 2015

Tư vấn, hòa giải và can thiệp kịp thời không để xảy ra các vụ bạo lực gia đình là kết quả đạt được sau 3 năm triển khai mô hình câu lạc bộ “Phòng, chống bạo lực gia đình” tại các xã điểm: Đông Thọ (Thành phố), Quỳnh Hoa (Quỳnh Phụ), Thụy Dân (Thái Thụy) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và hướng dẫn nghiệp vụ.

Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

Tấm gương gia đình làm kinh tế giỏi

Về xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, hỏi thăm từ đầu làng ai cũng biết gia đình ông Đoàn Ngọc Tuấn, một gia đình văn hóa tiêu biểu, với những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế hộ gia đình, bằng bàn tay khối óc người lao động ông đã cùng vợ con làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, cùng nhau chung tay xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

Những tấm gương gia đình hiếu học vượt khó thành đạt

Về xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, Thái Bình, hỏi thăm ai cũng biết gia đình anh chị Nguyễn Duy Nghĩa và Nguyễn Thị Xuân Hường, là bố mẹ của cặp sinh ba hiếu học. Ba cháu sinh vào ngày 20 tháng 9 âm lịch năm Tân Mùi 1991, là Nguyễn Duy Toán, Nguyễn Duy Toàn, Nguyễn Duy Thị Thảo. Tiếp chuyện chúng tôi, bà nội và vợ chồng anh Nghĩa, chị Hường vui vẻ kể lại:

Kiến thức gia đình

Triển khai xây dựng Mô hình gia đình phát triển bền vững

Thực hiện Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 20 tháng 02 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020 và Kế hoạch công tác năm 2016 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Những sắc màu văn hóa

  LÀNG TÔI CÓ ĐỘI CHÈO

  "Muốn nghe tiếng hát trong ngần, Về đội văn nghệ Tự Tân xem chèo"... Đấy là hai câu thơ trong bài thơ: "Quê tôi ở huyện Thư Trì" của cố nhà thơ, nhà báo Xuân Tình. Theo lời thơ ấy, lần tìm về những tháng năm xưa cũ, nghe mọi người kể chuyện, mới biết: Tự Tân thuở ấy có một đội chèo được cả vùng mến mộ. Tiếng là Tự Tân nhưng thực chất đây là đội chèo của La Điền.

  Lẵng hoa tươi thắm dâng lên Đảng quang vinh và mùa xuân đất nước

  Mùa xuân năm nay ấm hơn mọi năm, sau tiết lập xuân tôi cùng đoàn cán bộ của Tỉnh ủy Thái Bình đến thăm Trung tâm công tác xã hội và bảo trợ xã hội Thái Bình. Đoàn được các đồng chí lãnh đạo đón tiếp nhiệt tình tại phòng khách, chuyện trò thăm hỏi, nghe báo cáo khái quát của Trung tâm, sau đó tặng quà và đi thăm các phòng ban, nơi ăn chốn ở của các đối tượng xã hội.

  Bản quyền thuộc về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Địa chỉ: Số 194, phố Hai Bà Trưng, thành phố Thái Bình. Điện thoại: 036.3831.461; Fax: 036.3831.461