A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương gia đình văn hóa tiêu biểu

Nhiều năm qua, hình ảnh người cán bộ hưu trí Nguyễn Kim Môn, Bí thư chi bộ tổ dân phố số 4, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình cùng đội ngũ cán bộ tổ luôn tranh thủ mọi thời gian đến từng nhà để tuyên truyền, vận động nhân dân gìn giữ những giá trị tốt đẹp trong mối quan hệ truyền thống của gia đình, dòng họ, tạo động lực lan tỏa để nhiều người dân hưởng ứng và làm theo. Để nêu gương, ông Môn tích cực vận động các thành viên trong gia đình xây dựng, giữ vững và phát huy danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Dù bận công tác xã hội nhưng ông Nguyễn Kim Môn vẫn luôn san sẻ việc nhà cùng bà.

Gia đình ông Môn không chỉ là hộ gia đình văn hóa tiêu biểu mà bản thân ông Môn trước đây còn là cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng luôn tận tuỵ, trách nhiệm cao. Trên các cương vị được giao, ông thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy, Ban giám đốc Sở nhiều ý kiến tâm huyết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và được tập thể lãnh đạo Sở tin tưởng, đánh giá cao.

Gần 40 năm gắn bó với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau khi nghỉ hưu ông Nguyễn Kim Môn tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, nhiệt tình tham gia công tác xã hội của địa phương. Từ năm 2009 đến nay, trên các cương vị Tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố 4, phường Trần Hưng Đạo, ở cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và luôn tiên phong trong mọi phong trào, tích cực động viên các gia đình chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; xây dựng cảnh quan, môi trường văn minh đô thị; sống chan hòa, gần gũi nên luôn được người dân tin yêu. Trong khu phố, có việc gì bà con đều tìm đến ông để nhờ tư vấn giúp đỡ. Hàng ngày mọi người vẫn thấy ông đến từng nhà khuyến khích bà con thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, quyên góp ủng hộ các quỹ do trung ương phát động, gia đình nào có xích mích đều được ông khuyên răn, hòa giải. Từ ngày thành lập phường Trần Hưng Đạo đến nay, Tổ dân phố 4 luôn đạt và giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”. Không chỉ năng nổ, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào ở địa phương, ông Môn cùng các thành viên trong gia đình mình cũng thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn hoạn nạn bằng cả vật chất và tinh thần; vận động các hộ gia đình trong Tổ tham gia các CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Các thành viên trong gia đình vẫn luôn giữ được “lửa” hạnh phúc, đoàn kết, yêu thương, thể hiện nét đẹp truyền thống gia đình, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền.

Gia đình ông cũng là tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu trong nuôi dạy con cái thành đạt. Với một gia đình chung sống ba thế hệ nhưng trong cuộc sống đời thường, các thành viên trong gia đình vẫn luôn giữ được “lửa” hạnh phúc, đoàn kết, yêu thương, thể hiện nét đẹp truyền thống gia đình, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền. Noi gương bố mẹ giữ nếp gia đình, các con đều chăm ngoan, hiếu thuận, hiện người con gái đầu lòng Nguyễn Thị Hải Hoà là giáo viên của trường Trung học phổ thông Nguyễn Đức Cảnh, con trai thứ hai Nguyễn Xuân Quảng đang công tác trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều năm qua, trên lĩnh vực công tác  được giao đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên, đồng nghiệp và bạn bè tôn trọng, quý mến.

Chia sẻ trong việc phấn đấu và giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hóa”, ông Môn vui vẻ cho biết: Trong nhiều năm gia đình tôi được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu của tổ dân phố, được các cấp khen thưởng, đây chính là động lực để gia đình tôi tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa gia đình như lời Bác Hồ đã căn dặn “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn”. Đồng thời ông Môn cũng chia sẻ về kinh nghiệm để có một gia đình ấm êm, hạnh phúc là các thành viên trong gia đình phải đoàn kết, đặc biệt ông, bà  luôn gương mẫu bảo ban con cháu về nếp sống sinh hoạt, truyền thống văn hóa gia đình.

“Để gia đình luôn hòa thuận, hạnh phúc, bản thân mình phải hiểu được tính nết của từng người để điều chỉnh hợp lý; bậc làm cha mẹ phải phân định rõ phải, trái, thật công bằng, các thành viên phải biết trên kính, dưới nhường, biết quan tâm, tôn trọng nhau, sống đoàn kết cư xử đúng mực có như thế mới trong ấm ngoài êm” – ông Môn tâm sự.

Từ những đóng góp trong công tác xã hội, nuôi dạy con cái thành đạt, gia đình ông Nguyễn Kim Môn nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Bằng những việc làm thiết thực, gia đình ông đã góp phần thực hiện tốt Phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư./. 


Tác giả: BBT
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18.573
Hôm qua : 25.085
Tháng 08 : 375.243
Năm 2022 : 4.147.580