A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nếu còn thì phải sửa ngay

Đó là lời nhắc nhở của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đề cập đến vấn đề “tệ đàn ông đánh chửi vợ chưa hoàn toàn chấm dứt” nhân buổi làm việc với đoàn cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy lên báo cáo với Ban Bí thư, với Bác về công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh (đầu năm 1969). Hơn nửa thế kỷ qua, thực hiện lời Người, Thái Bình đã tích cực tuyên truyền, triển khai, thực hiện tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Thực tế, vẫn còn một vài “hạt sạn” trong bạo lực gia đình nhưng không thể phủ nhận những kết quả đạt được rõ nét trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình ở Thái Bình thời gian qua.

Lãnh đạo Sở VHTTDL tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000 - 2020. Ảnh tư liệu.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được Quốc hội thông qua năm 2007 và triển khai năm 2008 theo Chỉ thị số 16/2008/CT-TTg ngày 30/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Trên cơ sở đó, những năm qua, tại Thái Bình, việc thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được xác định là nhiệm vụ quan trọng, được cấp ủy, chính quyền địa phương và các cấp, ngành quan tâm triển khai thực hiện với mục đích bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Nhiều giải pháp tuyên truyền quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao kỹ năng ứng xử, giữ gìn hạnh phúc gia đình; xây dựng các mô hình, Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở...được thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực.

Xác định công tác tuyên truyền giữ một vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về ý thức trách nhiệm xây dựng gia đình đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng, cách tổ chức xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua sách, báo, tài liệu, hệ thống phát thanh truyền hình, tuyên truyền qua các hội thi, hội diễn, các buổi tọa đàm và các lớp tập huấn đã chuyển tải các chủ đề, thông điệp về tình yêu hạnh phúc gia đình, về ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam như: “Yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình”; “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”; “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”...  Từ năm 2001 đến nay đã in và cấp phát trên 10 000 cuốn Tài liệu hỏi - đáp về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới; mỗi năm viết hàng trăm tin bài tuyên truyền trên các báo, tạp chí trung ương và địa phương, thực hiện nhiều buổi phát thanh về gia đình trên hệ thống truyền thanh các cấp; tổ chức các hội nghị truyền thông giáo dục đạo đức lối sống gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình trực tiếp tại cơ sở. Xây dựng những phóng sự có giá trị tuyên truyền sâu sắc và ý nghĩa như: “Công tác xây dựng gia đình văn hóa tại” Thái Bình, “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” và tổ chức Hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu các cấp.

Đại diện hộ gia đình xã Phú Lương (Đông Hưng) đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Ảnh tư liệu.

Để công tác phòng, chống bạo lực gia đình thực sự đi vào đời sống cộng đồng dân cư, đi vào ý thức của từng gia đình, từng cá nhân, công tác triển khai xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, thiết lập số điện thoại, đường dây nóng, hoạt động của các tổ hòa giải và cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình đã được thành lập và hoạt động hiệu quả. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có trên 80 mô hình Phòng, chống bạo lực gia đình do cấp tỉnh triển khai, tiêu biểu là mô hình PCBLGĐ thị trấn Thanh Nê -Kiến Xương, Vũ Lạc-Thành phố, xã Tân Phong - Vũ Thư, xã Phú Châu - Đông Hưng, xã Đông Thọ - Thành phố, xã Thụy Dân - Thái Thụy, xã Quỳnh Hoa - Quỳnh Phụ, xã Hồng Giang - Đông Hưng, xã Quang Bình - Kiến Xương, xã Minh Tân - Hưng Hà, Mô hình “Đàn ông xây tổ ấm” tại xã Thụy Dũng - Thái Thụy... Cùng với gần 700 mô hình PCBLGĐ được thành lập và lồng ghép trong hoạt động của các mô hình khác tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh do các huyện, thành phố chỉ đạo. Hoạt động của các mô hình mà hạt nhân cơ bản là đội xung kích phòng, chống BLGĐ với sự cam kết chặt chẽ: không gây bạo lực, hòa giải mâu thuẫn ngay trong nội bộ gia đình đã tránh được nhiều nguy cơ tiềm ẩn các vụ bạo lực từ đó đẩy mạnh hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc. Hoạt động thiết lập số điện thoại đường dây nóng về bạo lực gia đình đã được thực hiện tại 100% số xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh, tất cả các số điện thoại đường dây nóng đều được công bố trên loa truyền thanh địa phương để nhân dân cùng biết và gọi tới khi có tình huống bạo lực gia đình xảy ra, qua đó có nhiều vụ việc được thông báo kịp thời, can ngăn và hòa giải đúng lúc, từ đó giảm thiểu được số vụ bạo lực gia đình, giảm tính chất nghiêm trọng của vụ việc, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Hoạt động thành lập địa chỉ tin cậy tại cộng đồng là nơi các nạn nhân bạo lực gia đình có thể tới để tạm trú, tạm lánh khi tình huống nguy cấp xảy ra. Hiện nay, địa chỉ tin cậy được thành lập tại các xã, phường, thị trấn thường được đặt tại trạm y tế xã, ủy ban nhân dân xã, gia đình các hội viên phụ nữ, cựu chiến binh có uy tín trong cộng đồng được ủy ban nhân dân xã công nhận và thông báo trước toàn thể nhân dân, thực sự là ngôi nhà tạm lánh cho các nạn nhân bạo lực gia đình. Hiện toàn tỉnh có 303 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, 851 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 849 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 831 số điện thoại, đường dây nóng, 2.097 tổ hòa giải với gần 16.000 hòa giải viên, 1.800 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng nhằm trợ giúp các nạn nhân bạo lực gia đình phòng ngừa và tạm trú khi có tình huống bạo lực xảy ra.

Tuy đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng quá trình triển khai, thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cũng còn gặp không ít những khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do sự nhận thức chưa đầy đủ của người dân về tầm quan trọng, mục đích và ý nghĩa của Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, năng lực can thiệp của cộng đồng còn hạn chế, phần lớn các hoạt động phòng chống bạo lực gia đình chỉ dừng ở mức hoà giải hoặc cảnh cáo, phạt nhẹ, những người gây bạo lực không nhận thức được rằng gây bạo lực là vi phạm pháp luật và có thể bị pháp luật xét xử, đó chính là những khó khăn trong việc xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình ở Thái Bình. Do đó, để công tác phòng, chống bạo lực gia đình thực sự phát huy hiệu quả và đi vào chiều sâu, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội, sự hiểu biết và ý thức của mỗi người dân trong việc tự bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 2294/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Tuyên truyền, giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình giai đoạn 2021-2025, đặt ra nhiều mục tiêu phấn đấu, như: Có từ 90% trở lên hộ gia đình được tiếp cận các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình thông qua các ấn phẩm tuyên truyền, hoạt động văn hóa nghệ thuật, phát thanh, truyền hình, các hoạt động truyền thông tại cơ sở; 95% trở lên hương ước, quy ước thôn, tổ dân phố được sửa đổi, bổ sung, thay thế, tổ chức thực hiện trong đó có nội dung giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; 95% trở lên các cơ quan, đơn vị, địa phương từ tỉnh đến cơ sở được triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành; có 90% trở lên số người dân trong tỉnh được tuyên truyền, nhận biết về các tiêu chí ứng xử giữa các thành viên trong gia đình; hàng năm, cấp tỉnh, cấp huyện tổ chức được từ 02 đợt trở lên truyền thông giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình trực tiếp tại các đơn vị, địa phương; duy trì và xây dựng mới từ 05 -10 mô hình về gia đình theo định hướng: Mô hình gia đình phát triển bền vững, mô hình gia đình hạnh phúc, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình...; hàng tháng, trong các buổi sinh hoạt chi bộ, Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ... của thôn, tổ dân phố có lồng ghép nội dung tuyên truyền, giáo dục liên quan đến giữ gìn, phát huy các giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử trong gia đình... Tiếp tục gắn nội dung tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình vào tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), để nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng của gia đình và tích cực xây dựng gia đình mình trở thành một “Tế bào mạnh khỏe” của xã hội, góp phần vào sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội ở địa phương; đồng thời, thiết thực góp phần thực hiện tốt lời căn dặn “Nếu còn thì phải sửa ngay” của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu ./.


Tác giả: Phương Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 198
Hôm qua : 1.232
Tháng 12 : 6.649
Năm 2021 : 560.650