A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi cao gương sáng

Nhắc đến ông Trịnh Xuân Lũy, người dân thôn Liên Hồng nói riêng, xã Bách Thuận nói chung ai cũng trầm trồ khen ngợi. 87 năm tuổi đời là khoảng thời gian ông không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nuôi dạy con cháu trưởng thành, chung sức cùng bà con xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Gia đình ông Trịnh Xuân Lũy tại thôn Liên Hồng, xã Bách Thuận.

Men theo con đường dài quanh co, nhưng không hề khó khi chúng tôi tìm đến nhà ông Trịnh Xuân Lũy. Tọa lạc trên mảnh đất gần 2.000m2, hiện ra trước mắt là một cơ ngơi bề thế, một quần thể kiến trúc hài hòa đã và đang là điểm du lịch sinh thái cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sàn, nhìn ra phía trước là hoa lá, cây cối xum xuê, ông Lũy hồi tưởng lại: Thời trai trẻ, cũng như bao nam thanh, nữ tú, đến tuổi ông xây dựng gia đình rồi bươn trải, mưu sinh. Khó khăn, chồng chất khó khăn khiến ông luôn trăn trở, làm thế nào để chiến thắng đói nghèo, đổi thay cuộc sống. Loay hoay đủ nghề mà vẫn không tìm được hướng thoát nghèo, cuối cùng ông chọn làm giàu từ phát triển kinh tế vườn. Sinh ra ở vùng quê có có nghề trồng hoa, cây cảnh, ông tìm hiểu, mạnh dạn chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình mới. Gọi là nghề truyền thống, nhưng lúc bấy giờ ít người làm nghề lắm, quyết tâm thì không nản chí, vậy là những khóm lúa thay bằng những luống hoa, những thửa ruộng thay bằng vườn cây cảnh. Đầu tiên là chuyển đổi đất của gia đình, sau đó thuê mượn của người thân, qua nhiều năm gây dựng đến nay ông sở hữu vườn cây cảnh rộng trên 7.000 m2 với nhiều loại cây có giá trị. Dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn trực tiếp lao động, điều hành nhân công chăm sóc vườn cây của gia đình.

Ông chia sẻ: “Còn sức khỏe là còn lao động, tôi luôn thấm nhuần lời Bác Hồ dạy “lao động là vinh quang”, học Bác từ những điều nhỏ nhất để cuộc sống ý nghĩa hơn. Mình già, nhưng trí không già, vun từng gốc hoa, bấm từng chiếc lá tạo nên những tác phẩm sinh vật cảnh làm đẹp cho đời, để thấy mình có ích cho xã hội, làm gương cho con cháu.”

Ông Lũy giành thời gian chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên gia đình.

Thành công trong phát triển kinh tế là niềm vui lớn, nhưng có lẽ không vui bằng sự khôn lớn, trưởng thành của các thành viên trong gia đình. 5 người con của ông, ai cũng nỗ lực phấn đấu và thành đạt, trong đó, 3 người có học vị Tiến sĩ, 1 người là Thạc sĩ, 1 người là Cử nhân. Gia đình ông luôn đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Gia đình hiếu học" tiêu biểu. Bản thân ông nhiều lần được biểu dương, khen thưởng về thành tích nông dân lao động, sản xuất kinh doanh giỏi, người cao tuổi làm kinh tế giỏi, rồi danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”.

Phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy các con khôn lớn, với ông Lũy chưa phải là đủ. Niềm vui thật sự trọn vẹn đối với ông khi được sẻ chia, giúp đỡ cộng đồng. Nhiều mảnh đời khốn khó đã được ông nâng đỡ, các phong trào của thôn, của xã ông luôn tham gia ủng hộ nhiệt tình.

Ông Nguyễn Như Sinh - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Bách Thuận cho biết "Từ điện, đường, trường, trạm, công trình nào cũng có sự chung tay của gia đình ông Trịnh Xuân Lũy. Rồi các hoạt động an sinh xã hội, trong số đó phải kể đến phong trào xóa nhà ở dột nát cho đối tượng chính sách, gia đình ông Lũy đã ủng hộ bà Nguyễn Thị Nhâm vợ của liệt sỹ Trần Ngọc Hạnh 50 triệu đồng để xây mới ngôi nhà cấp 4. Số tiền những năm qua, gia đình ông Lũy ủng hộ cho quê hương phải lên đến hàng trăm triệu đồng. Khó có thể kể hết những việc làm đầy nhân văn của ông Lũy với bà con lối xóm, chỉ biết rằng khi nhắc đến ông, ai cũng quý mến và tổ chức hội luôn rất tự hào".

Tuyến đường làng khang trang có sự chung tay ủng hộ của gia đình Ông Lũy.

Chia tay ông Lũy ra về, đọng mãi trong tôi là cử chỉ ân cần, nụ cười thân thiện, hơn thế nữa là tinh thần hăng say lao động. Và tôi cũng không thể nào quên cảnh vật hữu tình, bốn mùa hoa trái xum xuê, một làng vườn Bách Thuận thu nhỏ đang là điểm dừng chân của du khách xa, gần./.


Tác giả: Thu Hiền – Đài TTTH huyện Vũ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14.159
Hôm qua : 15.548
Tháng 04 : 261.167
Năm 2024 : 1.142.913