A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng, chống bạo lực, xây dựng gia đình bền vững

Tại Thái Bình, trong những năm qua, tuy số vụ bạo lực gia đình giảm nhưng số vụ bạo lực gây hậu quả nghiêm trọng lại có chiều hướng gia tăng. Tích cực tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), trong tháng 10/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai 6 mô hình PCBLGĐ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra mắt mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy.

Ông Bùi Công Phong, công chức văn hóa xã Quỳnh Trang (Quỳnh Phụ) chia sẻ: Triển khai mô hình PCBLGĐ, trên địa bàn xã có Ban Chỉ đạo mô hình, 3 câu lạc bộ (CLB) xây dựng gia đình phát triển bền vững của 3 thôn, trong mỗi CLB lại có 1 nhóm PCBLGĐ. Người dân rất quan tâm tới việc PCBLGĐ bởi qua các phương tiện thông tin đại chúng, những vụ việc bạo lực gia đình gây hậu quả nghiêm trọng khiến dư luận bức xúc nên khi được tuyên truyền về các cách thức để PCBLGĐ, giảm thiểu những xung đột xảy ra trong gia đình, cách ứng xử phù hợp giữa các thành viên trong gia đình, ai cũng hào hứng tham gia. Sau khi đã thành lập các CLB, hiện nay chúng tôi đang xây dựng quy chế hoạt động của CLB, lấy nòng cốt là thành viên của các đoàn thể như hội liên hiệp phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên... Với sự tham gia của gần 40 gia đình trong mỗi CLB cùng sự vào cuộc tích cực của các đoàn thể, chắc chắn mâu thuẫn trong mỗi gia đình sẽ sớm được phát hiện và hòa giải, góp phần giữ gìn nếp sống văn minh nông thôn mới.

Tham dự hội nghị triển khai mô hình PCBLGĐ của xã, được nghe về các nội dung liên quan tới bạo lực trong gia đình và cách phòng tránh, bà Phạm Thị Thoàn, thôn Tiên Cầu, xã Quỳnh Trang đánh giá đây là những kiến thức, kỹ năng rất hữu ích bởi là thành viên của chi hội phụ nữ thôn, khi gia đình nào trong thôn có xích mích, mâu thuẫn bà đều cùng các thành viên khác đến hòa giải. Có hội nghị tập huấn, mọi người trong thôn, trong xã đều được phổ biến và nhận thức đúng đắn về vấn đề bạo lực gia đình nên việc phòng, chống các hành vi, nguyên nhân gây bạo lực cho chính bản thân mình và những người xung quanh sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Là một trong những địa phương có nhiều cách làm hiệu quả PCBLGĐ, tháng 10/2021, xã Thụy Chính (Thái Thụy) tiếp tục được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn triển khai mô hình PCBLGĐ. Đến nay, trên địa bàn xã đã có 3 CLB xây dựng gia đình phát triển bền vững tại 3 thôn. Phát huy những kết quả đã đạt được, định kỳ hàng tháng các CLB đều tổ chức sinh hoạt để phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình và PCBLGĐ; cung cấp kiến thức, kỹ năng ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, bình đẳng giới trong gia đình, phòng, chống tệ nạn xã hội... Các CLB xây dựng gia đình phát triển bền vững còn là nơi phát hiện, tiếp nhận tin báo về các vụ việc bạo lực gia đình tại địa bàn, nhanh chóng can thiệp để hòa giải hoặc chấm dứt hành vi bạo lực gia đình, tư vấn trực tiếp cho nạn nhân và người gây bạo lực. 

Ông Nguyễn Duy Trường, công chức văn hóa xã Thụy Chính chia sẻ: Mới đây, trên địa bàn xã có vụ việc vì mâu thuẫn nhỏ khi uống rượu say mà người chồng đã nộp đơn ly hôn. Ngay khi nắm bắt thông tin, nhóm PCBLGĐ của thôn nơi xảy ra vụ việc đã trực tiếp khuyên giải, giúp người chồng nhận ra cái sai của mình, từ đó có cách hành xử hợp lý trong gia đình. Thời gian qua, các vụ việc xích mích trong gia đình đều được kịp thời giải quyết ngay từ cơ sở đã góp phần giữ gìn hạnh phúc, sự yên ấm của các gia đình tại địa phương. Một trong những kết quả thiết thực công tác gia đình đạt được là hiện nay với sự đồng lòng ủng hộ tinh thần, vật chất, ngày công lao động của người dân mỗi thôn, trên địa bàn xã đã có 2 nhà văn hóa khu dân cư kiểu mẫu đi vào hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tích cực đẩy mạnh xây dựng các mô hình về gia đình như mô hình gia đình phát triển bền vững, mô hình gia đình hạnh phúc, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục về công tác gia đình. Trọng tâm của các hoạt động này là giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, các bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, PCBLGĐ, coi đây là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt, lâu dài trong công tác gia đình để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về vai trò của gia đình và công tác gia đình, từ đó đồng lòng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc./.


Tác giả: Tú Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18.356
Hôm qua : 25.085
Tháng 08 : 375.026
Năm 2022 : 4.147.363