Cá nướng Thái Xuyên

Thái Xuyên là một xã thuộc khu nam của huyện Thái Thụy, cách thành phố Thái Bình khoảng 30km (đi theo đường tỉnh lộ 458) và cách bãi biển Cồn Đen 9km. Xã có Chợ Lục là nơi giao lưu buôn bán hàng hoá lớn của cả vùng khu Nam của huyện Thái Thuỵ, là đầu mối buôn bán các loại hải sản tươi sống đặc trưng của vùng như cá vược, cá nhệch, cua biển, cá mụi... Cùng với chả cá và sứa muối, cá nướng Thái Xuyên từ lâu đã trở nên nổi tiếng và hấp dẫn với đông đảo thực khách ở khắp nơi.

Để làm món cá nướng, nguyên liệu thường là những loại cá nước ngọt cho thịt thơm ngon và dai như cá trắm đen, cá trắm cỏ, cá trôi...Nhưng loại cá nướng ngon nhất vẫn là cá trắm đen.

Cá tươi sống được đánh vảy và xắt miếng vừa phải (khoảng 1 kg/ miếng), sau đó lóc thịt, bỏ xương sống cho miếng cá mỏng, dễ chín.

Cá được ướp tẩm ướp nhiều lần. Ban đầu, cá được ướp muối trắng với nước mưa để giữ độ đậm của cá, rồi rửa sạch và để khô. Tiếp tục ướp cá với nước mắm (tốt nhất là nước mắm Diêm Điền) và hành để giữ được vị đặc trưng của cá. Sau khoảng thời gian nhất định, các gia vị như riềng, hạt thì là, hành, xả, ớt, tiêu bắc... được giã nhỏ và ướp cùng với cá. Cuối cùng, cá được ướp với nghệ để tạo cho miếng cá được vàng khi chín và được kẹp giữa 2 thanh tre (dài khoảng 50 cm), buộc chặt để giữ được hình dạng miếng cá. Cá được nướng trong hố nướng (sâu khoảng 40 cm rộng 40 cm) vì giữ nhiệt tốt.

Loại than nướng thường dùng là than gỗ xoan, gỗ ổi, gỗ nhãn, giúp đượm lửa và giúp cá nướng thơm. Thời gian nướng khoảng 2 - 3 tiếng tùy theo độ dày của miếng cá. Trong khi nướng, người nướng phải kiểm tra nhiệt thường xuyên, không để nóng quá hoặc nguội quá sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cá nướng, đảm bảo cá nướng vừa thơm vừa dai.

Cá nướng xong được ăn kèm với loại nước chấm làm từ nước mắm Diêm Điền cho thêm ớt và chanh.

(Bài viết có sử dụng công thức làm cá nướng trên wikipedia)

Năm 2019 : 234.355