A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mọc Mò

Mấy ai chốn thị thành đã được thưởng thức mọc mò, nếu có chăng cũng chỉ là một dịp may nếm thử ở vùng quê nào đó. Những người đã từng một lần cảm nhận hương vị, chắc chẳng thể nào quên được cái ngọt đậm thơm của lòng gà mái tơ vừa giòn, vừa ngậy, quyện hương quýt, cay nồng vị ớt gói trọn trong cái ngăm ngăm rất đằm của lá cây mò.

 

Gắp một miếng mọc mò nóng, thả nhẹ vào bát nước chấm pha cho dù ngoài trời đông lạnh giá, lưỡi vẫn tê rần cái cay xé họng của ớt, bụng vẫn ấm vị tiêu xay. Ăn mọc mò, người ta phải xuýt xoa, ứa tràn nước mắt, đến khi đó mới cảm nhận hết được cái ngon của hương vị quê nhà.

Trước đây, mọc mò chỉ được coi là một món ăn dân dã của người làng Phần (Thái Sơn, Thái Thụy, Thái Bình). Nhưng tiếng lành đồn xa, chẳng mấy chốc cái món ăn bình dị, dân dã nhưng lại ngọt nước đậm hương ấy đã trở thành một món quý trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở nhiều vùng quê.

Làm mọc mò không khó, nhưng bí quyết để có được mùi vị đặc trưng khiến ăn một lần là nhớ mãi thì không dễ. Cũng như rươi không thể dậy mùi khi thiếu vị hăng của vỏ quýt, bát bún thang chẳng thể ngon nếu thiếu một đầu tăm tinh dầu cà cuống, mọc mò sẽ mất vị, giảm hương nếu không có lá mò.

Chẳng hiều vì sao, nhiều nơi, người ta lại gọi lá mò là cây đỏ mắt. Có lẽ chỉ là đỏ mắt tìm đối với những bà, những chị muốn làm cho chồng món ăn của quê nhà, nhưng tìm mãi không ra thứ lá cây làm nên vị nhớ ấy. Thực tình, đó là cái khó của các bà nội trợ nơi phố hội, chứ ở thôn quê, lá mò mọc hoang chẳng bao giờ là thứ khó kiếm. Những cây mò lá xanh hình tim, to bản, hoa đỏ hoặc trắng, có mặt ở rất nhiều vùng thôn dã. Một số nơi, người ta còn lấy rễ và thân cây mò, làm thuốc nam chữa phong thấp.

Để làm nên hương vị đặc trưng của mọc mò, lá được lựa thường là những chiếc xanh không già quá, cũng không non quá. Nếu lá già mọc sẽ bị khô, lá non sẽ nát, món ăn mất ngon. Nhân mọc mò được làm bằng lòng gà, nhưng phải là gà mái tơ sắp đẻ, trứng non đã kết chùm. Lọc bỏ phần ruột già, lòng gà được băm nhuyễn cùng với thịt ba chỉ. Những cọng hành xanh thỏi sẵn đem trộn đều với nhân, cùng tiêu ớt mắm, đi kèm với rau thơm và vỏ quýt. Đặc biệt, trong món mọc mò không thể thiếu tiết gà băm nát và trứng gà trộn để tạo vị ngọt thơm.

Thưởng thức mọc mò có rất nhiều cách. Người ta có thể luộc hoặc hấp chín tới, tránh để quá lửa mọc sẽ bị nồng. Nhưng thú hơn cả có lẽ là ăn mọc mò với nước chấm pha có dằm thêm vài lát ớt chỉ thiên để thấy được cái ngọt của miếng mọc dậy mùi mắm ớt, hoà lẫn với vị đắng thơm hơi ngai ngái, rất đặc trưng của lá mò. Ăn một lại muốn ăn hai, ăn rồi thì muốn ăn mãi.

Khi cuộc sống đổi thay, chắc hẳn nhiều món ăn nơi thôn dã sẽ bị lãng quên bởi những món cao sang nơi phồn hoa đô hội. Nhưng đối với những người còn nhớ tới quê nhà, hẳn sẽ còn khoắc khoải mong nhớ vị đậm đà của món mọc mò xưa.


 


Nguồn: sovhttdl.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.312
Hôm qua : 1.533
Tháng 04 : 13.920
Năm 2020 : 129.336