A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quà quê Vũ Thư, Thái Bình

Ở Vũ Thư có nhiều loại bánh dân dã vừa mang những nét ẩm thực đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc bộ, vừa mang những hương vị riêng của quê nhà. Bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi với cuộc sống của con người nơi đây như bột gạo, đỗ, lạc, vừng, dừa, lá chuối, lá dong, lá gai... Từ đôi bàn tay khéo léo của người làm bánh, những hương vị đậm chất quê, tình quê đã níu chân những người con đi xa và thập khách bốn phương

Bánh gai Đại Đồng - xã Tân Hòa

Nhắc đến bánh gai, người Thái Bình sẽ nghĩ ngay đến bánh gai Đại Đồng, xã Tân Hòa. Chứng kiến các công đoạn làm bánh, thực khách sẽ không khỏi thán phục vì sự tỉ mẩn, kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu (lá gai, vừng, dừa, nhân đỗ) đến các thao tác lên khuôn bánh. Một nghệ nhân làm bánh lâu năm tại đây tâm sự: “Nghề này là nghề làm hương làm hoa nhưng lại rất vất vả, thu nhập lại không cao nên không mấy ai giữ được nghề lâu, phải yêu nghề lắm em ạ”. Ăn thử miếng bánh gai Đại Đồng, thực khách sẽ cảm nhận vị thơm của nhân đỗ quyện với nếp, vừng, dừa, vị ngọt sánh mà không quá gắt của đường khi bóc từng lớp vỏ bọc ngoài thân bánh.

Bánh chưng Cầu Báng - xã Tân Bình

Bánh chưng vốn là thứ quà quê quen thuộc của không chỉ người dân Thái Bình mà của rất nhiều vùng quê Việt Nam. Bánh vuông vức, gói bằng lá dong, mở lá bánh ra là mùi thơm của gạo nếp thơm và đỗ, xanh mướt màu. Không biết bằng công thức gì, cũng với từng ấy nguyên liệu và công đoạn, nhưng thưởng thức bánh chưng Cầu Báng, thực khách không khỏi trầm trồ khen ngợi. Khuôn bánh vuông vức, nhân bánh vừa đủ độ dẻo, vừa đủ độ ngậy của đỗ, thịt mỡ, hạt tiêu và các gia vị khác.

Bánh nếp Tân Hòa

Bánh nếp Tân Hòa, Vũ Thư cũng được làm từ bột gạo nếp nhưng với công thức pha chế đặc biệt của người thợ làm bánh nơi đây, bánh có hương vị riêng độc đáo. Vẫn là vị thơm quyến rũ của nếp, vừng rang, nhưng nếm thử miếng bánh nếp Tân Hòa, thực khách sẽ cảm nhận độ mát, béo của nếp mà không quá khô hay quá dẻo như bánh nếp thông thường. Mùa hè, ăn bánh nếp Tân Hòa, nhiều thực khách vẫn thấy hấp dẫn, muốn ăn từ chiếc này sang chiếc khác mà không hề cảm thấy “nóng” và ngấy vì độ mát, trong mà vẫn quyện hương nếp của bánh.

Bánh khúc (bánh hú) Vũ Thư

Bánh khúc là món quà sáng quen thuộc ở nhiều tỉnh thành phía Bắc. Ở Vũ Thư, thứ bánh dân dã này còn được gọi là bánh tầm khúc (tầm cúc hoặc bánh hú). Bánh khúc có 2 loại: khúc ông và khúc bà, nhưng khúc bà có lẽ ngon hơn. Bánh khúc thông thường có hình tròn, nhưng bánh khúc Vũ Thư lại có hình như bánh gối - nửa vầng trăng. Vỏ bánh được làm bằng bột gạo tám thơm trộn với nước lá khúc. Nặn xong, bánh được đặt hờ lên một tấm lá chuối tươi, phủ gạo nếp lên trên, hấp bằng chõ. Vì vậy bánh khúc có mùi vị rất đặc trưng và dân dã.

 



Nguồn: sovhttdl.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 662
Tháng 11 : 10.122
Năm 2019 : 231.096