A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấn tượng bãi biển Thụy Hải, Thái Bình

Bãi biển Thụy Hải (Thái Thụy, Thái Bình) nằm cạnh cửa sông Diêm Hộ, một nhánh sông nhỏ của sông Hồng với đặc trưng là bãi cát bồi màu nâu, có độ phẳng và trải rộng như một tấm gương soi khổng lồ phản chiếu cảnh vật. Thời gian gần đây, bãi biển Thụy Hải nổi lên như một điểm du lịch mới lạ, độc đáo, thu hút du khách đến khám phá, trải nghiệm, có nhiều bức ảnh đẹp được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Du khách được chiêm ngưỡng và trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên trời nước giao hòa lúc mặt trời mọc tại bãi biển Thụy Hải. Ảnh: Tô Mạnh.

Qua kiểm tra, khảo sát thực tế, vùng bãi biển này có diện tích khoảng 2.000ha, nằm trên địa bàn 02 xã: Thụy Hải (khoảng 1.110 ha) và Thụy Xuân (khoảng 870 ha). Thời điểm xuất hiện khung cảnh thiên nhiên đẹp nhất tại bãi biển là khoảng thời gian từ 4h30 - 6h sáng, khi mặt trời bắt đầu nhô lên, cùng lúc thủy triều xuống thấp, thì giữa bãi biển và bầu trời dường như không còn ranh giới, tạo ra cảnh quan như một tấm gương khổng lồ phản chiếu, kết hợp với hình ảnh người dân lao động, khai thác hải sản trên bãi triều sẽ tạo ra khung cảnh rất đẹp. Theo báo cáo của UBND xã Thụy Hải, xã Thụy Xuân và kinh nghiệm của người dân, thời gian du khách thăm quan, khám phá, trải nghiệm đẹp nhất trong năm là từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch hàng năm (theo lịch thủy triều); các tháng mùa Xuân và mùa Đông không có ánh nắng mặt trời, nên không thích hợp cho việc tham quan, trải nghiệm.

Trong thời điểm nghỉ lễ 2/9 vừa qua, mặc dù tình hình thời tiết không thuận lợi,nhưng rất nhiều du khách đã nô nức đến với biển Thụy Hải, Thụy Xuân để tham quan, khám phá, trải nghiệm. Nắm bắt được tình hình đó, UBND xã Thụy Hải, xã Thụy Xuân đã chỉ đạo, phân công lực lượng đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn cho du khách, sắp xếp người trông coi xe và làm công tác vệ sinh môi trường. Việc ăn, nghỉ, đi lại của du khách còn khó khăn do địa phương chưa có nhiều dịch vụ; mặt khác, mặc dù dịp đó mực nước triều cao nhưng nhiều du khách không nắm được lịch thủy triều nên không được chiêm ngưỡng và trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên trời nước giao hòa lúc mặt trời mọc. Mặc dù không được những bức ảnh đẹp, nhưng phần lớn du khách đều háo hức với những trải nghiệm mới lạ và rất mong muốn quay trở lại.

Thủy triều xuống thấp, giữa bãi biển và bầu trời dường như không còn ranh giới, tạo ra cảnh quan như một tấm gương khổng lồ phản chiếu, kết hợp với hình ảnh người dân lao động, khai thác hải sản trên bãi triều sẽ tạo ra khung cảnh rất đẹp. Ảnh: Tô Mạnh.

Để được chiêm ngưỡng và trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên đẹp của bãi biển, trước khi du khách có ý định về với biển Thụy Hải cần theo dõi dự báo thời tiết và tra cứu lịch do địa phương cung cấp, hoặc lịch thủy triều Hòn Dáu, ngày đi được là ngày có mực nước thấp (theo lịch thủy triều Hòn Dáu) từ 1,2 mét trở xuống, còn nếu thời thời tiết không thuận lợi thì du khách không nên khởi hành. Du khách nên xắp xếp thời gian di chuyển cho phù hợp để khoảng 04 giờ sáng có mặt tại đê biển 8 và bắt đầu xuất phát ra bãi biển, đi qua rừng ngập mặn theo đường dân sinh khoảng trên 03 km thì đến bãi. Đường qua rừng ngập mặn có bề mặt bùn trơn trượt và nhiều khi cần lội nước, du khách nên chuẩn bị sẵn 1 đôi ủng, giày nhựa hoặc đi tất dày. Đồng thời, do đây là điểm tham quan du lịch mới, chưa có đầy đủ các loại hình dịch vụ phục vụ, nên du khách cần chủ động chuẩn bị các điều kiện sinh hoạt như: đồ ăn, nước uống, ủng, giày nhựa, tất chân, dầu gió, máy chụp ảnh, ghế ngồi… và các vật dụng cần thiết khác.

LỊCH THĂM QUAN BÃI BIỂN THỤY HẢI NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM 2022

Theo lịch thủy triều, trong những tháng cuối năm 2022, thời điểm đẹp nhất để du khách tham quan, trải nghiệm tại bãi biển là các ngày có mực nước thấp từ 1,2 mét trở xuống. Cụ thể:


Tác giả: Nguyễn Văn Hùng - Phó trưởng phòng phụ trách phòng QLDL
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.303
Hôm qua : 14.139
Tháng 02 : 182.047
Năm 2024 : 329.024