A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bánh Cáy làng Nguyễn - Quà tết cho người xa quê

Cận Tết, những chuyến tàu, xe ra bắc, vào nam tấp nập. Hương vị tết quê hương luôn ẩn chứa trong những chiếc bánh Cáy cũng theo đi muôn nơi, góp niềm vui cho các gia đình không có điều kiện về quê ăn Tết.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, Tết nay cũng khác nhiều với Tết xưa. Khách đến chơi nhà, chúc Tết, được gia chủ mời đủ các loại bánh mứt ngon, sản xuất và đóng gói bằng công nghệ hiện đại. Trẻ con thời nay chỉ biết đến vị ngọt của bánh ngoại nhập, thay vì thòm thèm mùi vị giản dị mà thơm lừng của chiếc bánh Cáy khi ngồi ngóng bà và mẹ cần mẫn cắt bánh cho ăn trong những ngày giáp Tết như trước đây. Những tưởng, trước những thay đổi ấy, các làng nghề truyền thống không thể trụ vững giữa xoay chuyển của thị trường. Ấy vậy mà, Tết đến, từ các cơ sở nghề truyền thống  làm bánh Cáy làng Nguyễn – xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng vẫn có sức sống mãnh liệt đến không ngờ.

Ở xã Nguyên Xá hiện có hàng trăm hộ sản xuất bánh Cáy, mỗi một hộ gia đình mang một phong cách và đặc trưng riêng, dù đều cùng học theo một tổ nghề. Ngày nay xã hội phát triển, thị trường có rất nhiều loại bánh ngon phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng khiến nghề làm bánh Cáy đôi lúc gặp nhiều khó khăn, nhưng gia đình anh Bùi Đức Chính – xã Nguyên Xá vẫn thủy chung với nghề, anh cho biết: “Trong sản xuất nhiều lúc gặp nhiều khó khăn, nhiều lúc cũng chán vì bánh Cáy không phải mình nhà mình sản xuất, mỗi hộ có cách làm khác nhau. Sau đó nghĩ, nghề cổ truyền của các cụ để lại thì làm sao phát huy và duy trì cho thật tốt và tính cách thay đổi; nhiều người có cùng tâm huyết đã đầu tư, quảng cáo loại bánh truyền thống này; bánh Cáy hiện nay đã lấy được uy tín trên thị trường. Còn tôi thì cũng không bỏ nghề vì nhờ nghề mà chúng tôi mới được như bây giờ”. 

Vẫn gắn bó với việc sản xuất ra món bánh quê hương, nhưng để đáp ứng kịp thị hiếu người tiêu dùng, nhiều cơ sở làm bánh Cáy đã đầu tư trang bị máy móc, nâng cấp cơ sở làm bánh. Dù sản xuất không kịp bán nhưng các chủ cơ sở làm bánh ở đây không chạy theo số lượng mà luôn đặt chất lượng bánh lên hàng đầu, từ việc chú ý pha chế nguyên liệu sao cho bánh ngon đến việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ở từng công đoạn. Để sản xuất ra những chiếc bánh ngon lại thuộc về tâm huyết của những người thợ đã bao đời nay gắn bó với món ăn cổ truyền của quê hương. Bánh cáy ngon là vừa đủ độ dẻo, ngọt, gạo nếp, lạc vừng dậy mùi, cắn miếng bánh thấy lạ miệng khi trong đó có mứt bí, gừng tươi cay nồng.

Vì cuộc sống mưu sinh, người Thái Bình có khi phải bôn ba khắp các tỉnh trong Nam ngoài Bắc, đi đến đâu họ cũng mang theo phong bánh Cáy làm quà coi như một lời giới thiệu về quê hương. Ngày lễ tết, cúng giỗ tổ tiên trên bàn thờ mỗi gia đình người Thái Bình không thể thiếu phong bánh Cáy.

Bánh Cáy làng Nguyễn qua thời gian đã góp phần trở thành một đặc sản, một biểu tượng văn hóa ẩm thực của quê lúa Thái Bình. Bởi vậy cho nên, nhiều người Thái Bình xa quê, khi được nhận những phong bánh Cáy, thì chẳng gì quý bằng.

Anh Nguyễn Văn Luyện - một người con Thái Bình đang định cư bên đất Thụy Điển xa xôi, năm nay lại không thể về ăn Tết cùng gia đình. Ăn Tết xa quê, với anh, Tết ấy chẳng thể vẹn tròn. Nhưng anh Luyện cho rằng, mình vẫn còn may mắn, khi anh sắp được nhận quà bánh từ quê nhà.

Chẳng có gì nhiều, chỉ là những chiếc bánh Cáy làng Nguyễn, nhưng thứ quà quê ấy, có mặt cùng anh nơi đất khách quê người, hẳn là rất ý nghĩa.

 “Xa quê lâu năm, những món mình thèm nhất vẫn là các loại bánh truyền thống này thôi. Mẹ mình mỗi lần gửi bánh thì vất vả lắm. Phải gửi xe từ Thái Bình lên Hà Nội, may có người quen từ Hà Nội qua đây thì lại gửi nhờ. Nên hiếm hoi lắm, mình mới nhận được quà quê” - anh Luyện bộc bạch.

Chỉ đơn giản là từ vật phẩm của đồng quê, nhưng bánh Cáy làng Nguyễn lại có sức hút  kỳ lạ. Đến nỗi, khi nhớ về quê hương, nhiều người con xa quê vẫn chép miệng, thèm được cắn một miếng bánh Cáy, nhâm nhi cùng bình trà nóng. Vậy mà như nếm được mùi vị của Tết quê hương./.


Tác giả: Minh Khuyên
Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.229
Hôm qua : 14.139
Tháng 02 : 181.973
Năm 2024 : 328.950