A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Miếu Nứa

Nằm cách thành phố Thái Bình hơn 30km, Miếu Nứa thuộc xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Miếu có niên đại xây dựng gốc từ thời Trần, nhưng trải qua bao thăng trầm lịch sử, miếu Nứa đã được trùng tu xây dựng nhiều lần. Ngôi miếu hiện tồn là kết quả của đợt trùng tu lớn vào niên hiệu Duy Tân năm thứ 3 (1909).

Theo các bô lão trong làng và thần tích, thần phả thì trước đây xã Liên Hiệp là vùng đất địa linh nhân kiệt. Thế đất nơi đây có ấn, có án thư, có minh đường hoàng đạo, có chim đại bàng đỗ, có đất hình nhân tất sinh người tài giỏi.

Không biết có phải vì thế mà ở xã Liên Hiệp, làng nào cũng có di tích lịch sử: Làng Ngừ, làng Nại là nơi có lăng mộ Thái sư Trần Thủ Ðộ và Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung; làng Nứa có miếu Nứa thờ công chúa Thiều Dương – con gái thứ hai của vua Trần Thái Tông (tức Trần Cảnh - vị vua đầu tiên triều Trần), là người đầy lòng hiếu nghĩa, trọn vẹn chữ trung, yêu nước thương dân. Bà được vua Trần Thánh Tông phong thái ấp ở thôn Nứa. Buổi đầu nơi đây còn là một vùng lau lách um tùm, sông ngòi chằng chịt, qua quá trình khẩn hoang lập ấp của bà, vùng đất nơi đây dần dần hình thành làng xóm và trở nên trù phú như ngày nay.

Miếu Nứa là một công trình kiến trúc gỗ có quy mô vừa phải nhưng có nhiều mảng chạm khắc tinh tế, tiêu biểu cho cho đặc trưng kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn. Tại miếu còn lưu giữ được một số sắc phong, cuốn thư, câu đối bằng gỗ cùng nhiều đồ thờ tự có giá trị.

Miếu Nứa nói riêng và các di tích lịch sử - văn hóa như lăng mộ Thái sư Trần Thủ Ðộ và Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung tại xã Liên Hiệp, cùng Khu di tích lịch sử các vua Trần tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà tạo thành tuyến du lịch tâm linh tiêu biểu, thu hút đông đảo du khách trong cả nước.

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 334
Hôm qua : 2.029
Tháng 07 : 64.845
Năm 2021 : 319.644