Thảo cầm viên duy nhất hiện có ở Thái Bình

Thảo cầm viên của công ty Phú Trường Hải (số 10, Trần Thủ Độ, thành phố Thái Bình) từ lâu đã được biết đến như một “vườn thú” duy nhất ở Thái Bình. Đây là sân chơi bổ ích cho trẻ nhỏ trong điều kiện các khu vui chơi giải trí của trẻ em trên địa bàn tỉnh đang thiếu cả về lượng và chất như hiện nay.

Nằm khép mình cuối con phố Trần Thủ Độ, gần sát với sông Trà Lý, nhưng mỗi ngày vẫn có rất đông người dân đưa trẻ đến tham quan, tìm hiểu và khám phá thế giới của muông thú, cỏ cây, hoa lá.

Giữa những phân xưởng cơ khí ồn ào, có một khu đất khá lớn được dành cho việc nuôi dưỡng hàng chục loài chim quý hiếm - những con thú mà trẻ con thường chỉ biết qua sách vở, xem ti vi hoặc nghe cô giáo giới thiệu như: đà điểu, dê, cừu, chim công, vẹt, diệc, gà lôi, ngỗng trời, cầy hương, chó lửng, gà Đông Tảo, cá sấu, nhím, trăn khổng lồ, các loại cá cảnh... Mỗi ô chuồng nuôi dưỡng thú được sắp xếp ngăn nắp, có biển chỉ dẫn và ghi tên từng loài vật nuôi để người xem biết, tìm hiểu. Đặc biệt ở những ô chuổng khác nhau, ông chủ thảo cầm viên lại cho trồng cây xanh hoặc xây những hòn non bộ, hang, ao, đồi nhỏ... để tạo ra môi trường gần gũi với tự nhiên cho các loài vật sinh sống.

Bên cạnh việc nuôi dưỡng những con thú lạ, quý hiếm, thì trong khuôn viên của công ty Phú Trường Hải còn trồng và bài trí hàng trăm loại cây cảnh: sanh, si, đa, lộc vừng, thông, tùng la hán, đề, vạn tuế, trúc nhật, kim tiền… với đủ các dáng thế, kích cỡ to nhỏ rất độc đáo. Vì vậy, bất kỳ ai đến đây đều cảm nhận được một không gian xanh yên tĩnh, thỏa sức trải lòng mình với thiên nhiên.

Chủ nhân của thảo cầm viên duy nhất ở Thái Bình là ông Vũ Trường Hải - Giám đốc công ty Phú Trường Hải cho biết: Thảo cầm viên được đầu tư xây dựng từ năm 2007. Ý tưởng đầu tư xây dựng thảo cầm viên này xuất phát từ niềm đam mê thiên nhiên của ông, muốn tạo ra một khuôn viên xanh giữa những phân xưởng sản xuất, cũng là khu vui chơi, giải trí, thư giãn miễn phí cho công nhân sau những giờ làm việc căng thẳng và đáp ứng nhu cầu tham quan, chiêm ngưỡng thế giới thiên nhiên kỳ thú của trẻ nhỏ. Đến nay, số tiền đầu tư vào thảo cầm viên đã vượt xa con số nhiều tỷ đồng, đó là còn chưa kể đến chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc vật nuôi và dọn dẹp khuôn viên hàng ngày. Mỗi ngày có 4 nhân viên làm nhiệm vụ đón tiếp khách tham quan miễn phí, coi xe, chăm sóc vật nuôi...

Ngày nào Thảo cầm viên cũng có rất đông người đến, riêng thứ 7 và chủ nhật có hàng trăm lượt người. Ngay cả những địa phương xa như huyện Tiền Hải, Thái Thụy, Quỳnh Phụ..., nhiều phụ huynh cũng đưa con em đến tham quan như một phần thưởng lý thú giúp các em có cơ hội được gần gũi thiên nhiên và có thêm hiểu biết thực tế về các loài chim, thú.

Năm 2020 : 268.972