Trải nghiệm Bách Thuận - trải nghiệm xanh, trải nghiệm bình yên

Xã Bách Thuận thuộc huyện Vũ Thư, diện tích không lớn với dân cư khoảng hơn 10 nghìn người. Làng vườn nằm sát sông Hồng, cạnh quốc lộ 10, cách thành phố Nam Định 5km, cách trung tâm thành phố Thái Bình 13 km, ngay ráp gianh cây cầu nối liền hai tỉnh.

Xưa kia, Bách Thuận vốn là hai làng cổ Thuận Vi và Bách Tính, lấy chữ đầu trong tên của hai làng gộp lại mà thành Bách Thuận, còn có ý nghĩa thể hiện ước vọng của người dân nơi đây là “trăm điều được trôi chảy, thuận hòa”.

Làng vườn chào đón du khách bằng màu xanh ngút ngàn của cây cối. Không mỹ lệ, không rực rỡ, phô trương, nhưng bình lặng và chân thành, chỉ có lá cây reo vui cùng với gió trời. Nghề trồng cây cảnh ở Bách Thuận có nguồn gốc từ làng cổ Thuận Vi xưa, thời điểm những năm 80 của thế kỷ trước. Khi đó, đất Thuận Vi nổi tiếng với những bãi bồi ven sông Hồng xanh ngắt dâu tằm. Trải qua hàng chục năm thăng trầm biến động của lịch sử, những cánh đồng dâu tằm dần dần được thay thế bằng các khu vườn sung, si cảnh, đem lại lợi ích kinh tế cao hơn mà vẫn giữ được nét đẹp của một làng quê Việt Nam truyền thống.

Đi dọc con đường các thôn Liên Hồng, Bách Tính, du khách được nhìn ngắm thỏa thích những vườn cây cảnh sum xuê, tươi tốt đều tăm tắp hai bên đường. Bách Thuận là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, bởi vậy không chỉ phát triển mạnh về cây cảnh, cây thế, mà còn những loài cây ăn quả đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ như táo, ổi, nhãn, vải, hồng xiêm, mít, na... cũng đặc biệt trù phú, tạo nên một bức tranh làng quê xanh trời, xanh đất, xanh cây làm mát dịu lòng du khách.

“Tôi lẫn vào cây, cây dẫn tôi

Vườn Thuận Vi xanh khắp bãi bồi

Cây ngâu dẫn lối bằng hương dịu

Cây táo đưa đường, hoa táo rơi”

(Vũ Quần Phương, tuyển tập “Hương vườn Bách Thuận”)

Du khách đến với làng vườn Bách Thuận không thể không dành chút thời gian tìm hiểu về nghệ thuật ươm, trồng, tạo thế cho cây của người dân nơi đây. “Chơi cây” đối với người dân Bách Thuận trước tiên là một thú vui, một truyền thống, một nghề, sau đấy mới là để kiếm sống. Trồng cây để giữ cho xóm làng xanh mát, làm đẹp cho đời, cũng là giữ cho tâm tình luôn bình thản, rèn luyện các đức tính kiên nhẫn, cần cù, tỉ mỉ, hướng đến chân -  thiện - mỹ, đồng thời hòa nhập với thiên nhiên. Một nghệ nhân cây cảnh có thể chấp nhận bỏ ra 10 - 20 năm chăm bẵm một gốc sung, gốc si tưởng chừng như tầm thường biến thành tác phẩm nghệ thuật sinh động theo thế “ngũ nhạc”, “phượng vũ”, “phụ tử”, “thác đổ”… muôn màu muôn vẻ. Giá bán của những chậu cây như thế có thể lên đến hàng tỷ đồng, mà trên hết vẫn là giá trị tâm linh và thẩm mỹ vô giá. “Một gốc cây - một đời người” vẫn là câu danh ngôn tâm đắc nằm lòng của những người cao tuổi đất dâu tằm năm xưa.

Bách Thuận của ngày hôm nay đã trở nên xinh đẹp và giàu có. Đi lên bằng nghiệp trồng cây, với tỷ lệ hộ khá và giàu trên 70%, có tới hơn 100 hộ trong xã có thu nhập trên 100 triệu đồng một năm. Thấp thoáng sau những rặng cây xanh um cùng những ao đầm bình dị là những công trình kiến trúc hiện đại, tiện nghi. Cây cảnh đã đem đến hàng loạt thay đổi trong cuộc sống người nông dân Bách Thuận, nhưng có lẽ vì đã quen sống trong cái trầm tĩnh nhẹ nhàng của nghiệp làm vườn, không gian nơi đây vẫn giữ được nét bình yên thuần thảo của một làng quê đồng bằng đi lên từ đói khổ năm nào.

Theo quốc lộ 10, từ thành phố Thái Bình, hành trang chỉ cần một ba lô đơn giản, một chiếc xe đạp hoặc xe máy, vậy là du khách đã có thể bắt đầu hành trình trải nghiệm trên mảnh đất làng vườn. Có thể thong thả đạp xe trên những con đường râm mát bóng cây, ghé vào một nhà dân hỏi mua chậu bonsai vừa giá làm quà, trổ tài “nhiếp ảnh gia” bên những vườn cây, vườn hoa tràn đầy sức sống, hoặc dạo bước dưới tán cây trĩu quả mát rượi, xem các cụ già đánh cờ, chăm cây, kể chuyện xưa. Nếu những gì bạn cần là trải nghiệm cái tĩnh tại của chốn thôn quê, để thả hồn vào giữa màu xanh những rặng cây bất tận, thì Bách Thuận là một lựa chọn lý tưởng. Làng vườn cũng nằm gần những trung tâm du lịch, lịch sử - văn hóa lớn dành cho những du khách yêu thích khám phá, như Đền Trần - Chùa Tháp (Phủ Thiên Trường, Nam Định), chùa Keo (xã Duy Nhất), khu lưu niệm Bác Hồ ở xã Tân Hòa, Vũ Thư, và chỉ cách khu lăng mộ các vua Trần tại xã Tiến Đức, Hưng Hà bởi dòng sông Trà Lý.

Hiện nay, cùng với nhịp phát triển chung của tỉnh, Bách Thuận đang nỗ lực xây dựng thế mạnh về du lịch của mình với loại hình du lịch sinh thái “Nhà vườn - Cây cảnh”, trở thành điểm nhấn nối liền tuyến hành trình dọc theo dòng chảy sông Hồng với di tích lịch sử văn hóa chùa Từ Vân, chùa Bách Tính, thu hút du khách tìm tới bằng chính sự giản dị, mộc mạc của làng vườn và bản tính thuần hậu, chất phác của con người ở vùng quê dân dã này.

Năm 2020 : 396.423