A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo khoa học sản xuất muối hữu cơ theo phương pháp truyền thống kết hợp du lịch sinh thái

Sáng ngày 25/12, tại Khu du lịch sinh thái Cồn Đen, huyện Thái Thụy, UBND tỉnh Thái Bình chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Du lịch tổ chức hội thảo "Xây dựng mô hình sản xuất muối hữu cơ theo phương pháp truyền thống tại Thụy Hải, Thái Thụy kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng" với sự tham gia của các cơ quan trung ương, các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong nước.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh chứng kiến Lễ  ký kết bản hợp tác phát triển du lịch, nguồn nhân lực du lịch giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với các trường Đại học, Cao đẳng.

Về phía tỉnh Thái Bình, đến dự hội thảo có các đồng chí: Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 120 nước sản xuất muối nhưng không có nước nào sản xuất muối theo phương pháp như hiện đang tồn tại ở miền Bắc Việt Nam: sản xuất muối ăn từ nước biển theo phương pháp phơi cát - đây là phương pháp nặng nhọc, năng suất thấp. Trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, việc duy trì và phát triển nghề muối ở miền Bắc đứng trước nhiều thách thức: chịu tác động của biến đổi khí hậu; đất đai bị thu hẹp, chia cắt và đan xen với nghề nuôi trồng hải sản; việc buôn bán muối chịu tác động từ nguồn muối nhập khẩu quá lớn từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan... đặc biệt, nghề muối miền Bắc còn chịu sức ép cạnh tranh ngay trên sân nhà từ nguồn muối miền Trung giá rẻ, chất lượng cao, số lượng lớn so với muối miền Bắc. Giá trị kinh tế thấp nên việc bỏ nghề, bỏ ruộng muối hoặc chuyển đổi sang sản xuất khác đang ngày càng gia tăng, việc sản xuất muối tại Thụy Hải cũng không nằm ngoài thực trạng này.

Đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo.

Các đại biểu dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bày tỏ cảm ơn, trân trọng tiếp đón các đoàn đại biểu, các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu đã tham gia hội thảo khoa học. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy giới thiệu khái quát với các đoàn chuyên gia về tiềm năng, thế mạnh cũng như những bất cập đang tồn tại của nghề làm muối Thụy Hải và mong rằng tại buổi hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế thẳng thắn đề xuất, đóng góp ý kiến cho UBND tỉnh Thái Bình trong việc phát triển nghề muối truyền thống tại địa phương. Trong thời gian tới, các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế sẽ cùng với tỉnh Thái Bình tháo gỡ những khó khăn cho nghề muối truyền thống để làm sao vừa giữ vững được tinh hoa nghề truyền thống mang bản sắc văn hóa tại địa phương, vừa tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao đời sống, thu nhập cho diêm dân.

Tại buổi hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu đã trình bày các tham luận tập trung làm rõ các vấn đề: Phải làm gì để gìn giữ nghề cổ truyền sản xuất muối; Giá trị dinh dưỡng của muối biển; Sự cần thiết phải bảo tồn đồng muối Thụy Hải; Phát triển du lịch sức khỏe - kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam...

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: bên cạnh tính đặc sắc, giá trị dinh dưỡng cao của sản phẩm muối, làng muối Thụy Hải còn gắn với nét đẹp văn hóa tâm linh của vùng đất Tam Đồng, tuy nhiên hiện nay việc sản xuất muối đang đứng trước nhiều thách thức, khó khăn. Bởi vậy, trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần hỗ trợ nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm muối gắn với xây dựng thương hiệu; xây dựng mô hình du lịch nông thôn, nông nghiệp gắn với sản vật muối tại địa phương, trong đó có thể đề xuất xây dựng mô hình điểm để đưa ra bộ tiêu chí, tiêu chuẩn của quy hoạch mô hình du lịch nông thôn, nông nghiệp gắn với sản phẩm muối làng nghề; địa phương cần có kiến nghị cụ thể về xây dựng thương hiệu muối Diêm Điền thành thương hiệu cấp quốc gia; xây dựng cơ chế chính sách cụ thể để hỗ trợ bà con diêm dân, doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Hội thảo "Xây dựng mô hình sản xuất muối hữu cơ theo phương pháp truyền thống tại Thụy Hải, Thái Thụy kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng", đã diễn ra lễ ký kết các bản ghi nhớ hợp tác phát triển về du lịch, nguồn nhân lực du lịch; tư vấn phục hồi và phát triển nghề muối Thụy Hải; xây dựng các tuyến du lịch sinh thái. Qua đó mở ra cơ hội phát triển cho không chỉ nghề muối, lĩnh vực du lịch mà còn đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung của tỉnh Thái Bình trong giai đoạn mới./.


Tác giả: Tú Anh
Nguồn: sovhttdl.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 942
Hôm qua : 1.461
Tháng 07 : 4.992
Năm 2020 : 268.967