A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Du lịch biển Thái Bình - cơ hội và thách thức

Với Thái Bình, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với du lịch biển là 1 trong 5 trọng tâm cần tập trung tạo bước đột phá tăng trưởng kinh tế của tỉnh.


Trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội, đặc biệt là loại hình du lịch biển. Theo Tổng cục Du lịch, du lịch biển được đánh giá là sản phẩm du lịch số 1 của Việt Nam, chiếm khoảng 70% trong hoạt động của ngành du lịch và được xem là 1 trong 5 hướng đột phá về phát triển kinh tế biển và ven biển.


Thái Bình là 1 tỉnh đồng bằng ven biển, địa hình bằng phẳng, khí hậu mát mẻ, giao thông thuận tiện, nằm cách thủ đô Hà Nội 110km, cảng Hải Phòng 70km, là tỉnh không có núi nhưng thay vào đó Thái Bình có đường bờ biển dài và 5 cửa sông lớn (Ba Lạt, Lân, Trà Lý, Diêm Điền, Thái Bình) thuận lợi cho giao lưu kinh tế hướng ra biển. Trong quy hoạch phát triển du lịch Quốc gia, Thái Bình nằm trong không gian trung tâm du lịch Hà Nội và phụ cận, thuộc vùng du lịch Bắc Bộ, kề cận thành phố du lịch biển Hải Phòng, Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - đây là lợi thế để hình thành các tour du lịch liên tỉnh và quốc tế.


Được thiên nhiên ưu đãi, với 53 km đường bờ biển với vùng lãnh hải rộng lớn đã tạo cho Thái Bình nguồn lợi thủy sản phong phú và các bãi biển đẹp như bãi biển Đồng Châu (huyện Tiền Hải) cách thành phố Thái Bình 35km, khu du lịch sinh thái biển Cồn Vành, Cồn Thủ cách bãi biển Đồng Châu 7km về phía Đông và khu du lịch sinh thái Cồn Đen (huyện Thái Thụy) cách thành phố Thái Bình 40km. Các bãi biển ở đây được đánh giá là khá hoang sơ với những triền cát trải dài phẳng mịn, bãi biển thoai thoải, sóng êm, những hàng phi lao xanh ngắt và lộng gió.


Tháng 12 năm 2004, Unesco đã quyết định công nhận khu du lịch sinh thái Cồn Vành và khu du lịch sinh thái Cồn Đen nằm trong khu dự trữ sinh quyển đồng bằng sông Hồng là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn khá phong phú với nhiều loại thực vật, hải sản có giá trị và các loài chim quý hiếm tạo nên sức thu hút đối với du khách, đặc biệt đối với các nhà nghiên cứu khoa học.


Bên cạnh tắm biển, tìm hiểu đời sống động, thực vật, du khách có thể tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí trên biển như câu cá, bóng chuyền, tổ chức các cuộc picnic, đi tàu, xuồng  máy ra thăm cồn biển, khám phá quần thể rừng ngập mặn, tìm hiểu cuộc sống của cư dân ven biển hay tham gia vào các hoạt động đánh bắt của ngư dân. Bên cạnh đó, du khách có thể đi thăm quan các di tích lịch sử, làng nghề truyền thống và thưởng thức các món ăn đặc sản của miền quê Thái Bình.


"Biển Cồn Vành hè 2014"

 

Nhận thức rõ được lợi thế, tiềm năng phát triển du lịch biển, trong những năm qua, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm chỉ đạo nhằm khai thác và đẩy mạnh các hoạt động du lịch biển. Hiện nay, UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt quy hoạch chi tiết khu du lịch Đồng Châu (105ha), quy hoạch chung khu du lịch sinh thái Cồn Vành (1.618ha) và khu du lịch sinh thái Cồn Đen (1.150ha). Các tuyến du lịch biển kết hơp với tham quan di tích lịch sử văn hóa, làng nghề đã được xây dựng và thu hút sự quan tâm của nhiều du khách.


Theo quy hoạch, do ở vị trí cửa sông Hồng thuận lợi về giao thông đường sông nên khu du lịch Cồn Đen được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái có bãi tắm biển, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí (sân thể thao, khu trượt nước), khu du lịch văn hóa tổng hợp, trung tâm mua sắm, hệ thống cây xanh… Còn Cồn Vành được quy hoạch thành khu nghỉ dưỡng chất lượng cao và trung bình, được bố trí ven biển kết hợp với bãi tắm, có bể bơi; khu vui chơi giải trí tập trung bao gồm điểm tổ chức đua thuyền, du ngoạn, thể thao và các loại hình giải trí đa dạng khác; khu nhà ở phục vụ du lịch, khu thể thao sân golf, khu du lịch văn hóa tổng hợp, khu rừng ngập mặn, khu cây xanh… Bên cạnh đó, các tour, tuyến du lịch được xây dựng để kết nối với các di tích lịch sử văn hóa, làng nghề, các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Cùng với việc phê duyệt quy hoạch, tỉnh Thái Bình cũng ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ, thu hút các nhà đầu tư khai thác, phát triển du lịch.


Với tiềm năng du lịch phong phú cùng những nỗ lực của tỉnh, hoạt động du lịch biển Thái Bình đang có những chuyển biến tích cực, số lượng du khách tìm đến ngày một tăng cao, doanh thu từ du lịch tăng bình quân 17 - 18%/năm, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.


Tuy nhiên hoạt động du lịch biển vẫn còn gặp không ít những khó khăn, thách thức. Do chịu nhiều ảnh hưởng của phù sa nên các bãi biển của Thái Bình không trong xanh - đây là một yếu tố quan trọng làm giảm năng lực cạnh tranh của du lịch biển Thái Bình so với các địa phương khác. Tài nguyên du lịch tuy phong phú nhưng còn ở dạng tiềm năng chưa được khai thác triệt để, dịch vụ du lịch chưa đa dạng, sản phẩm du lịch nghèo nàn, chất lượng phục vụ chưa đạt yêu cầu.


Các điểm du lịch còn hoang sơ, việc khai thác các tài nguyên du lịch mới được triển khai, công tác quản lý, quy hoạch, thu hút đầu tư còn gặp nhiều khó khăn, nguồn lực cho phát triển du lịch còn hạn chế. Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất phục vụ du lịch nghèo nàn cả về số lượng và chất lượng. Đội ngũ nhân lực du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. Nhận thức của một số cấp, ngành và người dân về vị trí, vai trò của việc phát triển du lịch biển, về khai thác tài nguyên du lịch và bảo vệ môi trường chưa đầy đủ ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ du lịch. Việc liên kết các điểm du lịch biển với di tích lịch sử văn hóa còn nhiều hạn chế do các điểm du lịch phân bố không đồng nhất, khoảng cách giữa các điểm cách xa nhau, mối liên quan giữa các điểm du lịch không mật thiết nên chưa khai thác triệt để tiềm năng vốn có.


Cơ hội phát triển là rất lớn, nhưng khó khăn thách thức cũng không hề nhỏ, vì vậy để du lịch biển Thái Bình có thể phát huy hiệu quả, Thái Bình cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Với sự vào cuộc, quan tâm tạo điều kiện của các cấp, ngành, tăng cường công tác xúc tiến du lịch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch, tạo cơ chế chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư..., hy vọng trong tương lai Thái Bình sẽ trở thành điểm đến đầy hứa hẹn đối với du khách.Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.715
Hôm qua : 1.819
Tháng 08 : 7.106
Năm 2021 : 330.872