A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Du lịch Thái Bình ứng phó với biến đổi khí hậu

Là một tỉnh đồng bằng ven biển, với 52 km chiều dài bờ biển, hệ thống sông ngòi dày đặc với tổng chiều dài lên đến 8.492 km, mật độ trung bình 5-6 km/km2, địa hình bằng phẳng không có núi; kinh tế nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của cả tỉnh, Thái Bình cũng chịu sự ảnh hưởng tiêu cực không hề nhỏ trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn quốc. Riêng trong lĩnh vực du lịch, với số lượng 2.205 di tích, có 2 trong số 5 khu vực đa dạng sinh học được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng là Thái Thụy và Tiền Hải (3 khu vực còn lại thuộc Nam Định và Ninh Bình), sự tác động của biến đổi khí hậu đã và đang đe dọa đến sự tồn tại của các di tích cổ, cũng như ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sinh thái của 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Hàng năm, các cơn dông bão, lũ lụt, nắng nóng, tình trạng nước biển dâng đã làm hư hỏng khá nhiều di tích, ảnh hưởng của xâm thực mặn, ngập lũ gây bào mòn dẫn đến xói lở, oxi hóa, phá vỡ kết cấu di sản, di vật được lưu giữ trong các di tích này. Những di tích nằm ven bờ sông thuộc các xã Thái Thượng, Thái Đô (Thái Thụy); Duy Nhất, Bách Thuận, Hồng Lý (Vũ Thư); Nam Thịnh, Nam Phú (Tiền Hải); Độc Lập, Hồng An, Điệp Nông (Hưng Hà)... thậm chí có nguy cơ bị phá hủy nếu không có biện pháp gia cố hoặc di dời đến vị trí mới. Các di tích với kết cấu chất liệu cổ được xây dựng từ triều Lê, Nguyễn... không thể can thiệp nhiều với gia cố bê tông cốt thép vững chắc, hàng năm đều phải đối mặt với những hư hỏng khó tránh do độ ẩm gia tăng, nhiệt độ cao kéo dài, gây ra hư nứt, sụt lún, xuống cấp, hầu hết hệ mái bị hư hỏng nặng, hoành rui bị mục, xệ, ngói xô vỡ, hệ thống bộ bị mối mọt, sức chịu lực giảm sút, tường ẩm, mốc, điêu khắc cổ bị oxi hóa trầm trọng... Thời tiết thất thường còn tạo điều kiện cho các loại côn trùng như mối, mọt, rêu mốc phát triển, suy giảm tuổi thọ công trình. Trong các năm gần đây, vào mùa mưa bão, trên địa bàn tỉnh có một số di tích bị tốc mái hoặc bị hư hại nghiêm trọng hơn. Đặc biệt đối với các di tích, di chỉ khảo cổ được phân bố ở huyện Hưng Hà, Quỳnh Phụ gặp khó khăn lớn trong công tác bảo tồn, bảo vệ khi liên tiếp gặp phải các hiện tượng tự nhiên bất lợi như mưa kéo dài, lụt lội, nắng nóng bất thường dẫn đến cuốn trôi, xáo trộn, hư hỏng bề mặt, bồi lấp... và có nhiều khả năng khiến cho các di chỉ chưa được khai quật còn nằm bên dưới lòng đất bị vĩnh viễn vùi lấp (Theo Báo cáo Kế hoạch hành động ứng phó với biển đổi khí hậu ngành văn hóa, thể thao và du lịch Thái Bình năm 2015).  

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, các cấp, các ngành chức năng tỉnh Thái Bình đã đưa ra nhiều biện pháp cụ thể như chủ động ứng phó và giám sát khí hậu, hỗ trợ cảnh báo sớm; thích ứng và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; ứng phó với nước biển dâng phù hợp với vùng ven biển; bảo vệ, phát triển bền vững rừng ven biển; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng; cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng; tăng cường nguồn nhân lực, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng, ưu tiên hỗ trợ với các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu, nâng cao sức ứng phó, giảm thiểu rủi ro khi đối mặt với những hiện tượng thời tiết cực đoan. Ngành du lịch của tỉnh trong xu hướng chung của cả nước tập trung phát triển du lịch bền vững, chú trọng bảo vệ môi trường, đề cao ý thức trách nhiệm của nhân dân địa phương và du khách trong việc gìn giữ tài nguyên thiên nhiên, đưa du lịch không chỉ trở thành một ngành công nghiệp mang lại hiệu quả cao về kinh tế, mà còn lưu giữ, bảo tồn và phát huy được các giá trị vật chất và tinh thần quý báu.

                                                                                                                                                                                   


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.209
Hôm qua : 1.910
Tháng 06 : 33.954
Năm 2021 : 233.352