A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vai trò quan trọng của các di tích lịch sử - văn hoá trong du lịch văn hoá ở Thái Bình

So với các tỉnh thuộc châu thổ đồng bằng Bắc Bộ, Thái Bình có diện tích đất tự nhiên thuộc loại hẹp nhưng mật độ các di tích lịch sử văn hoá lại tương đối dày. Tính đến tháng 6/2013 số lượng di tích là 2200, trong đó có 109 di tích xếp hạng cấp Quốc gia và 475 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Đặc biệt vào tháng 9-2012, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định xếp hạng Chùa Keo là di tích quốc gia đặc biệt, cùng với 10 di tích khác của cả nước.

Thái Bình cũng là một vùng văn hóa dân gian phong phú, đa dạng mà lễ hội truyền thống đã có và hiện còn ở Thái Bình đáng được xem là tiêu biểu về số lượng, đa dạng về loại hình với khoảng 200 lễ hội được lưu giữ : Hội Chùa Keo, hội đền Tiên La, hội đền Đồng Bằng, hội đền Côn Giang, hội Lơ, hội trình nghề La Vân, hội chiếu làng Hới, hội làng An Cố… Đây là nguồn tài nguyên quý báu để phát triển du lịch văn hoá Thái Bình.

Về di tích kiến trúc nghệ thuật: ngoài chùa Keo và đình An Cố, Thái Bình có 5 di tích kiến trúc nghệ thuật được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đánh giá cao. Đó là cụm di tích chùa Đọ, chùa Ký Con (Đông Hưng), Đình Phật Lộc (Thái Thuỵ), miếu Hoè Thị (Quỳnh Phụ); là những quần thể kiến trúc lớn, ở đó lưu giữ được những hiện vật tiêu biểu có niên đại từ 300 đến 400 năm như: chân đèn, bát hương thời Mạc, bàn thờ, kiệu võng niên đại thời Lê.

Về di tích lịch sử: Rất nhiều công trình kiến trúc ở Thái Bình xuất hiện cùng thờí gian hoặc sau lại gắn liền với các sự kiện lịch sử, người có công trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mảnh đất bốn bề sông nước vỗ về, bồi đắp phù sa này. Đền Tiên La (Hưng Hà) – căn cứ của Bát nạn tướng quân - một trong những tướng phó của Trưng Vương đánh quân Đông Hán năm 40 – 43. Nhiều di tích đã đươc coi là trọng điểm, căn cứ xưa của cuộc khởi nghĩa Lý Bôn: Đình Tử Các, đình Các Đông (Thái Thuỵ), đình Bạch Đằng (Đông Hưng).

Các công trình kiến trúc lớn được xây dựng cũng là nơi để tưởng niệm các danh nhân chính trị mà tên tuổi vang mãi với thời gian: chùa Keo thờ Đại sư Dương Không Lộ, chùa La Vân thờ quốc sư Minh Không, lăng tẩm vua Trần ở Long Hưng và đền thờ Lê Quý Đôn (Hưng Hà), từ đường văn thân yêu nước Ngô Quang Bích, các khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (Diêm Điền - Thái Thuỵ), chủ tịch Hồ Chí Minh (Tân Hoà – Vũ Thư)…Không gian kiến trúc, mỗi hiện vật còn lưu giữ làm sống lại từng năm tháng hào hùng trên quê hương, gợi về những con người góp sức mình tạo nên trang sử vẻ vang của dân tộc.

Các di tích lịch sử - văn hoá Thái Bình xét về mặt kiến trúc bao gồm nhiều loại hình như: từ đường, chùa, đình, đền, miếu, lăng mộ, khu lưu niệm…được coi là yếu tố cấu thành đời sống văn hoá tinh thần cộng đồng làng xã. Là một tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ, các công trình kiến trúc của Thái Bình mang nét giản dị, nhẹ nhàng, thanh thoát, hoà quyện với thiên nhiên. Các đường nét được chạm trổ khéo léo, công phu đã phần nào thể hiện được ý tưởng, quan niệm của con người nơi đây với hoàn cảnh lịch sử trong từng thời kì. Các công trình kiến trúc này, đặc biệt là đình, chùa, miếu những ngày thường nằm thâm trầm giữa miền quê yên ả nhưng vào ngày hội lại tấp nập đông người, rộn ràng âm thanh ca múa, các trò chơi truyền thống.

Người dân Việt Nam nói chung có một đời sống tâm linh vô cùng sâu sắc. Đi chùa là một thói quen, một nhu cầu không thể thiếu của người dân Việt. Bởi vậy với hệ thống các di tích lịch sử - văn hoá phong phú, Thái Bình có tiềm năng dồi dào để phát triển du lịch, đặc biệt là các loại hình du lịch tham quan các di tích lịch sử - văn hoá, lễ hội, du lịch làng quê...

Các địa danh lịch sử – văn hoá ấy còn thu hút một lượng du khách lớn cả trong và ngoài tỉnh. Đến với lễ hội truyền thống Thái Bình, ngoài việc lễ Phật, du khách có thể tham gia các trò chơi dân gian như: Đấu vật, đánh gậy, múa đốc, múa kiếm, thả diều, bơi trải, kéo co, kéo chữ, chọi trâu…, hay xem các hội thi đặc sắc như: Thi nấu cơm, thi bắt vịt, thi ném pháo, thi dệt chiếu hoa…và hoà mình vào không khí “sáng rối, tối chèo”.

Việc thu hút một lượng du khách lớn đến với các hoạt động văn hoá dân gian cũng góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát triển những nét đẹp truyền thống của quê hương Thái Bình; đồng thời quảng bá hình ảnh mảnh đất Thái Bình yên bình, tươi đẹp với những người dân hiền lành, mến khách...

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của các di tích lịch sử – văn hoá, nhân dân và chính quyền địa phương đã chú ý tới việc khai thác tiềm năng đó vào việc phát triển du lịch văn hoá Thái Bình. Trong điều kiện một tỉnh thuần nông như Thái Bình hiện nay thì doanh thu từ du lịch đã đóng góp một phần quan trọng vào việc cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cũng như làm thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của tỉnh, tạo điều kiện để miền quê này bắt kịp cùng với sự phát triển ngày càng năng động của cả nước trong thời kỳ đổi mới.


Nguồn: sovhttdl.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 56
Hôm qua : 1.253
Tháng 02 : 31.767
Năm 2020 : 64.409