A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vị trí của chùa Keo trong du lịch văn hoá Thái Bình

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, thờ Quốc sư Dương Không Lộ vốn được dựng từ thời Lý, đến năm 1630 được xây dựng lại. Chùa Keo được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt về Kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 1419/QĐ - TTg ngày 27/09/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, thờ Quốc sư Dương Không Lộ vốn được dựng từ thời Lý, đến năm 1630 được xây dựng lại. Chùa Keo được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt về Kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 1419/QĐ - TTg ngày 27/09/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Trải qua gần 400 năm, chùa Keo vẫn giữ được khá nguyên vẹn kiến trúc cổ và hiện được coi là 1 trong 3 ngôi chùa gỗ cổ đặc biệt trong số 10 kiến trúc cổ tiêu biểu của Việt Nam và là ngôi chùa cổ có quy mô kiến trúc gỗ lớn nhất toàn quốc.

 

Chùa gồm 17 tòa, 128 gian. Toàn bộ các công trình đều được chạm khắc tinh xảo, đặc biệt là bộ cánh cửa tam quan ngoại được coi là tác phẩm điêu khắc gỗ độc nhất vô nhị. Gác chuông cao 3 tầng với lối kiến trúc hào hoa, xưa nay vẫn được xem là một trong những biểu tượng của nền văn hóa, văn minh sông Hồng. Với ý nghĩa to lớn đó, Chùa Keo được xếp đứng đầu trong 144 di tích văn hoá - lịch sử ở Thái Bình, được tỉnh rất chú trọng đầu tư giữ gìn và phục vụ phát triển du lịch.

 

Về giá trị lịch sử: Sự tích Không Lộ đã phản ánh một thời kỳ phát triển của Phật giáo ở Việt Nam, góp phần giải thích tại sao đạo Phật ở thời Lý lại trở thành Quốc giáo. Vì thế cuộc đời ông đã trở thành đề tài hấp dẫn cho một loạt những truyền thuyết dân gian ra đời, thu hút hàng vạn du khách thập phương đến thăm viếng chùa Keo. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch Chùa Keo nói riêng, Thái Bình nói chung.

 

Về giá trị thẩm mỹ: Di tích Chùa Keo được coi là 1 trong 3 ngôi chùa đặc biệt trong số 10 kiến trúc cổ tiêu biểu của Việt Nam, chính bởi quy mô và nghệ thuật kiến trúc của nó. Trí tuệ và tài năng của những nghệ sỹ điêu khắc, kiến trúc thời Lý lại một lần nữa được khẳng định tại nơi này. Bởi vậy nên Chùa Keo được coi là biểu tượng của quê hương Thái Bình.

 

Về lễ hội: Thái Bình có hệ thống lễ hội phong phú: lễ hội nông nghiệp, lễ hội tôn giáo, lễ hội lịch sử… diễn ra quanh năm. Trong đó, hội Chùa Keo được coi là tiêu biểu nhất cho đời sống văn hoá và tâm linh của người dân Thái Bình – nếp sống của cư dân nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ.

Hội Xuân làng Keo vừa là hội lễ nông nghiệp, vừa là hội thi tài. Bởi thế ngoài việc lễ Phật, hội còn vui nhờ có ba cuộc thi gắn bó với sinh hoạt của cư dân vùng nông nghiệp trồng lúa nước (thi bắt vịt, thi ném pháo, thi nấu cơm). Còn hội Thu ngoài tính chất hội thi tài còn là hội lịch sử, hội văn nghệ. Nhiều lễ tiết trong hội Thu làng Keo vừa mang tính tôn giáo lại đậm đà sắc thái của những sinh hoạt văn hoá dân gian Thái Bình (diễn xướng, thi cúng, thi thổi kèn, thi đánh trống, thi bơi trải…).  Đây được coi là hội lớn nhất, nổi tiếng cả vùng, thu hút hàng vạn du khách từ khắp nơi đổ về:

Dù cho cha đánh mẹ treo

Em  không bỏ hội chùa Keo hôm rằm

(Ca dao)

 

Những điều đó đủ để khẳng định rằng: Chùa Keo Thái Bình là một di sản văn hoá vật thể điển hình trên dòng chảy lịch sử, kiến trúc Việt Nam và là niềm tự hào của người dân Thái Bình. Mỗi lần đến thăm chùa, đắm mình trong không gian thanh tịnh, nghe tiếng chuông chùa buông ngân như quyện hồn ai và lan xa, rất xa... bỗng sinh lòng thanh tao quy về cõi bình an, có lẽ lúc ấy ta mới cảm nhận hết vẻ đẹp độc đáo của Chùa Keo qua bàn tay khéo léo kỳ diệu của người xưa cũng như vẻ đẹp tâm linh của dòng Phật giáo dân tộc, để yêu hơn miền đất êm đềm này.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.710
Hôm qua : 1.819
Tháng 08 : 7.101
Năm 2021 : 330.867