A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng du lịch không khói thuốc - hướng đi mới trong phát triển du lịch.

Ngày 11/11/2004, Việt Nam cùng với hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới đã tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới WHO có hiệu lực áp dụng từ ngày 17/3/2005.

Ngày 18/6/2012, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã thông qua Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Luật bao gồm 5 chương, 35 điều đề ra các biện pháp cơ bản về giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, kiểm soát chặt chẽ để giảm nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL). Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013.

Trải qua 2 năm triển khai, có thể thấy việc áp dụng Luật PCTHTL tỏ ra chưa thật sự hiệu quả.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thuốc lá chứa tới 7.000 chất độc hóa học các loại, trong đó có hơn 70 chất gây ung thư, các chất gây ô nhiễm cao như chì, crom, hidro xyanua... là nguyên nhân của 25 căn bệnh, bao gồm các bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh khác. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, đến năm 2030, con số này thậm chí có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Nhưng bất chấp các tác hại khôn lường của thuốc lá, số lượng người hút thuốc vẫn không ngừng gia tăng.

Cũng theo một công trình khảo sát tỷ lệ hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng ở Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc tại các nhà hàng, khách sạn, quán bar là cao nhất, đồng nghĩa với việc khách du lịch ở những địa điểm này bao gồm chủ động và thụ động hút thuốc đều phải chịu những nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần và sức khỏe. Vấn đề này minh chứng cho sự bức thiết xây dựng nên một ngành công nghiệp du lịch không khói thuốc, góp phần phát triển du lịch văn minh, bảo đảm môi trường xanh - sạch - đẹp, bảo vệ sức khỏe cho bản thân du khách cũng như sức khỏe của cộng đồng.

Trong các hoạt động triển khai chào mừng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 23- 31/5/2015), Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), ngày 8/5/2015 vừa qua, tại thành phố Thanh Hóa, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Văn phòng Chương trình PCTHTL (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn PCTHTL và môi trường không khói thuốc trong ngành du lịch. Chương trình tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của đội ngũ cán bộ quản lý và người lao động làm việc trong ngành du lịch về tác hại của thuốc lá, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực thực hiện hành động PCTHTL thu hút khách du lịch. Buổi tập huấn có sự tham gia của các đại biểu đại diện Văn phòng PCTHTL, Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch), các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch miền Bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra, một số cơ sở lưu trú tỉnh, thành phố và phóng viên thông tấn báo chí Trung ương, địa phương.

Thông qua trao đổi và đóng góp ý kiến, đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cũng như các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch đã có được tầm nhìn tổng thể về mối tương quan chặt chẽ giữa phát triển du lịch và công tác PCTHTL. Cụ thể, trong năm 2014, tổng lượng khách du lịch cả nước đạt 46,3 triệu người, trong đó có 7,8 triệu khách du lịch quốc tế, 38,5 triệu khách du lịch nội địa. Trong số này, tỷ lệ du khách hút thuốc lá chiếm tới 67% (điều tra sơ bộ từ các hãng lữ hành). Trong hơn 300.000 lượt khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ thì có tới 200.000 khách hút thuốc lá. Không chỉ khách du lịch, trong khoảng 2.200.000 cán bộ công nhân viên làm việc trong ngành du lịch thì cũng có đến 38,7% nhân viên nam và 1,2% nhân viên nữ sử dụng thuốc lá. Việc hút thuốc không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, mà còn ẩn chứa những nguy cơ phá hoại cao về vật chất cũng như tinh thần đối với các cơ sở lưu trú, các điểm du lịch, tiêu biểu là gây ô nhiễm không khí, mất cảnh quan, là tác nhân gây ra hỏa hoạn...

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức nhiều hội thảo, tập huấn cho các cán bộ quản lý khách sạn 3 miền Bắc, Trung, Nam. Văn phòng Chương trình PCTHTL cùng với Vụ Khách sạn kết hợp xây dựng tài liệu hướng dẫn môi trường du lịch không khói thuốc, tổ chức tập huấn, chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung tiêu chí, tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng nhãn du lịch bền vững “Bông sen xanh” cho các cơ sở lưu trú. Nhiều tỉnh, thành phố đã nỗ lực triển khai xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc như Hải Phòng, Hạ Long, Hội An, Nha Trang... Các công việc triển khai bao gồm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, phổ biến Luật PCTHTL và đẩy mạnh công tác giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy định của Luật, bước đầu đã đạt được những tín hiệu đáng mừng.

Tuy nhiên, ý thức và nỗ lực PCTHTL trong xã hội nói chung, trong phát triển du lịch nói riêng còn gặp phải rất nhiều khó khăn. Việt Nam là một trong 3 nước có mức thuế thuốc lá thấp nhất so với các nước trong khu vực là 41,6% (65% giá xuất xưởng), trong khi Bruinei là 81%, Thái Lan 70%, Singapore 71%, Malaysia 57%, Philippine 53%, Indonesia 51%, Lào 43% và rất thấp so với các nước phát triển (Pháp 80%, Đức 73%, Úc 60%...). Thuế thuốc lá thấp nên giá thuốc lá rất rẻ, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên dễ tiếp cận với các sản phẩm thuốc lá và nhanh chóng trở thành người nghiện thuốc lá. Bên cạnh đó, công tác PCTHTL cũng chưa nhận được sự quan tâm đúng mực ngay từ các cấp lãnh đạo quản lý; lơi lỏng trong việc giám sát, kiểm soát kinh doanh, mua và sử dụng thuốc lá; tuyên truyền chưa hiệu quả; chưa có những phác đồ, cơ sở cai thuốc đáng tin cậy… khiến cho quá trình thúc đẩy môi trường trong sạch, lành mạnh không khói thuốc vẫn còn nhiều vướng mắc, trở ngại.

Hiện nay, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới: khoảng 15,3 triệu người. Hút thuốc lá gây ra bệnh tật và tử vong không chỉ đối với người chủ động sử dụng thuốc lá, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người hút thuốc thụ động, trong đó có phụ nữ và trẻ em. 23.139 tỷ VNĐ/ năm là tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh trên tổng 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra. PCTHTL là góp phần cải tạo, nâng cao chính môi trường sống của bản thân và cộng đồng, trong đó việc xây dựng một nền công nghiệp du lịch không khói thuốc mang tới những lợi ích càng thiết thực không chỉ đối với sức khỏe, mà còn về khía cạnh tinh thần của con người, bảo vệ tài nguyên du lịch, đồng thời cũng là phương pháp tuyên truyền PCTHTL rộng khắp quốc gia, khu vực và trên thế giới.

Ảnh: Tập huấn PCTHTL và môi trường không khói thuốc lá trong ngành Du lịch

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.583
Hôm qua : 1.819
Tháng 08 : 6.974
Năm 2021 : 330.740