A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ họp phiên thứ 5

Sáng 19/7, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức phiên họp thứ 5 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp.

Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vũ Kim Cứ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Lại Văn Hoàn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

6 tháng đầu năm, công tác cải cách hành chính đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục có những đổi mới, quyết liệt, sát sao, cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện để tạo ra bước đột phá trong cải cách hành chính.

Theo thống kê, các bộ, cơ quan ngang bộ đã ban hành 178 văn bản, các địa phương đã ban hành 2.054 văn bản để chỉ đạo, đôn đốc, quán triệt thực hiện tốt các nhiệm vụ cải cách hành chính trên từng lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý. Các bộ đã đề ra 845 nhiệm vụ, UBND các tỉnh,  thành phố đã đề ra 3.003 nhiệm vụ. Tính đến ngày 21/6/2023, các bộ, ngành Trung ương đã hoàn thành 296 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 35,03% so với kế hoạch; UBND các tỉnh, thành phố đã hoàn thành 1.384 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 46,09% so với kế hoạch đề ra. Từ đầu năm đến nay, trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát, các bộ, ngành đã tổng hợp được 496 văn bản quy phạm pháp luật cần phải xử lý (sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc công bố hết hiệu lực). Tại địa phương, có 241 văn bản cần phải xử lý sau kiểm tra, 1.722 văn bản cần phải xử lý sau rà soát; đến nay, cơ bản các văn bản trên đã được cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Phát biểu kết luận phiên họp, Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung phiên họp; đồng thời khẳng định các đại biểu đã có các ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm, chia sẻ cách làm hay, bài học quý trong cải cách hành chính thời gian qua. 

Nhấn mạnh thêm một số kết quả nổi bật đạt được cũng như chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc cần phải khắc phục trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần nỗ lực hơn nữa, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, bám sát tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ cải cách hành chính. Khẩn trương ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của mình, thực thi các phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết; thực hiện tham vấn chính sách, tương tác nhiều hơn với doanh nghiệp và người dân, các chuyên gia, các nhà khoa học để khi ban hành một chính sách thì đi thẳng vào cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương ưu tiên rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật, tháo gỡ những rào cản về thể chế, cơ chế để nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo động lực tăng trưởng, tạo sinh kế cho người dân. Rà soát lại toàn bộ đội ngũ cán bộ, tiếp tục phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ. Tập trung ưu tiên nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát về công vụ các cấp trong thực hiện quy định, chính sách của Nhà nước đã ban hành./. 


Tác giả: BBT
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10.479
Hôm qua : 13.590
Tháng 02 : 216.178
Năm 2024 : 363.155