A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơ kết 1 năm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Sáng ngày 10/6, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế. 

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo về chuyển đổi số, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo về chuyển đổi số, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh.

Theo báo cáo, khi triển khai Đề án 06 tồn tại 6 “điểm nghẽn” lớn về pháp lý, dịch vụ công trực tuyến, hạ tầng công nghệ, dữ liệu, an ninh an toàn bảo mật và nguồn lực triển khai. Chính phủ đã ban hành công văn chỉ đạo đề ra 8 nhiệm vụ chung và 15 nhiệm vụ cụ thể để tháo gỡ. Qua 1 năm triển khai công văn nhận thức, hành động của các cấp, các ngành về chuyển đổi số và Đề án 06 cơ bản chuyển biến tích cực. Các bộ, ngành, địa phương đã có những giải pháp cụ thể nhằm triển khai nhiệm vụ của đơn vị mình. Tuy nhiên, việc xử lý các “điểm nghẽn” vẫn chưa hoàn thành, nhiều nhiệm vụ chậm muộn, đồng thời phát sinh thêm một số nội dung mới thuộc các “điểm nghẽn” cần tiếp tục tháo gỡ. 

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận, xác định rõ các phương hướng và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong ngắn hạn và dài hạn tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong thực hiện Đề án 06 và báo cáo kết quả 1 năm triển khai Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ và công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Bình.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu 5 bài học kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ; trong đó nhấn mạnh phải quán triệt, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuân thủ nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để thúc đẩy triển khai Đề án 06 và phát triển thương mại điện tử. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, chỉ đạo điều hành và tổ chức triển khai đồng bộ, linh hoạt, xác định rõ ưu tiên, trọng tâm, trọng điểm. Đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế chính sách, thí điểm các mô hình mới trong triển khai Đề án 06 và phát triển thương mại điện tử đáp ứng yêu cầu thực tiễn và xu thế phát triển. Phải lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm trong triển khai Đề án 06 và phát triển thương mại điện tử, minh bạch hóa và tăng cường sự tham gia để người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng những thành quả từ Đề án 06 và thương mại điện tử mang lại. Luôn giữ vững kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, đẩy mạnh truyền thông chính sách, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung xử lý dứt điểm các “điểm nghẽn”, tồn tại; trong đó khẩn trương hoàn thiện thể chế phục vụ phát triển dữ liệu về dân cư, kết nối, chia sẻ dữ liệu nói riêng và chuyển đổi số quốc gia nói chung. Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và Luật Dữ liệu, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về định danh và xác thực điện tử, phối hợp với các bộ, ngành rà soát, nghiên cứu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật, đẩy mạnh đơn giản hóa, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính để nâng cao số lượng, chất lượng dịch vụ công cung cấp cho người dân. Đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, đẩy mạnh tích hợp đồng bộ, liên thông giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia để phát triển Chính phủ số và thúc đẩy các giao dịch thương mại trên môi trường số. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế và thực hiện đồng bộ các giải pháp về hóa đơn điện tử, nhất là trong quản lý hoạt động thương mại điện tử. Quyết liệt thực hiện các giải pháp về hóa đơn điện tử, nhất là hóa đơn điện tử trong bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng, rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn điện tử theo quy định./.


Tác giả: BBT
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.471
Hôm qua : 16.255
Tháng 07 : 326.978
Năm 2024 : 2.546.339