A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và đề án 06 của Chính phủ

Ngày 12/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). 

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Bình có đồng chí Lại Văn Hoàn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh và thành viên Tổ Công tác Đề án 06 của tỉnh.

6 tháng đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã thể hiện quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện thể chế số nhằm tạo lập hành lang pháp lý giúp kiến tạo sự phát triển trên không gian mới (không gian số), giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn chuyển đổi số thời gian vừa qua, giải quyết các "điểm nghẽn" nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nhanh tại Việt Nam.

Về cơ sở dữ liệu, đến tháng 6/2023, với sự quyết tâm của Bộ Công an trong tổ chức triển khai Đề án 06, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối chính thức với 13 Bộ, ngành, 4 doanh nghiệp và 63/63 địa phương để phục vụ khai thác thông tin dân cư.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đòi hỏi khách quan và được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, đồng thời là công việc mới và khó. Mục đích cuối cùng của chuyển đổi số là phục vụ con người, trên tinh thần lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực, nguồn lực phát triển. Thời gian qua, nhiệm vụ này đã được triển khai bài bản, tích cực, đúng hướng, đúng trọng tâm, trọng điểm. 

Để làm tốt hơn công tác chuyển đổi số trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, nhấn mạnh đến 4 vấn đề phải được ưu tiên là: ưu tiên phát triển cơ sở dữ liệu; đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp; ưu tiên phát triển nền tảng số và đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin. Tăng cường phân cấp, phân quyền, quy trách nhiệm cho người đứng đầu, đồng thời huy động nguồn lực của toàn hệ thống chính trị, sự tham gia của doanh nghiệp và toàn thể nhân dân để thực hiện mục tiêu chuyển đổi số và Đề án 06.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh năm 2023 là năm tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới và tin tưởng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, công cuộc chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 sẽ được triển khai thành công ở cấp độ quốc gia, thúc đẩy phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số./.   


Tác giả: BBT
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11.423
Hôm qua : 13.590
Tháng 02 : 217.122
Năm 2024 : 364.099