A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 140 năm ngày mất của Danh nhân văn hoá Bùi Viện

Sáng ngày 9/12, tại thôn Trình Trung xã An Ninh (Tiền Hải) đã tổ chức kỷ niệm 140 năm ngày mất của Danh nhân văn hoá Bùi Viện (1839-1878).

 Đến dự có đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Giáo sư sử học Lê Văn Lan; lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại thân thế và sự nghiệp của danh nhân văn hoá Bùi Viện. Bùi Viện quê quán làng Trình Phố, tổng An Bồi, huyện Trực Định, phủ Kiến Xương, tỉnh Nam Định, (nay là thôn Trình Trung, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Ông sinh năm 1839 trong một gia đình nhà nho. Cũng như một số nhà nho tiến bộ, Bùi Viện có chủ trương muốn thắng Pháp phải canh tân đất nước bằng chính sách ngoại giao khôn khéo, giao thiệp với các nước có tiềm lực kinh tế và quân sự nhằm cân bằng lực lượng để chế ngự Pháp. Ông là người đầu tiên hai lần vượt đại dương tới Hoa Kỳ gặp Tổng thống V.S.Grant cầu viện chống lại thực dân Pháp, nhằm chấn hưng đất nước. Trước đó, người góp công đầu biến thôn Ninh Hải thành cảng Hải Phòng. Đồng thời, Bùi Viện đã sáng lập Tuần dương quân (Hải quân thường trực trên biển), mở chi Thương cục nhằm quét sạch cướp biển, bảo vệ thương trường trên biển, mở mang buôn bán giao lưu giữa các miền và nước ngoài bằng đường biển, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên biển đảo và duyên hải Việt Nam. 

Đánh giá cao công trạng của ông, năm 1989 Nhà nước đã công nhận và cấp Bằng di tích Lịch sử - Văn hoá cho Từ đường Bùi tộc tại xã An Ninh.

 

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 140 năm ngày mất của Danh nhân văn hoá Bùi Viện 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.826
Hôm qua : 14.139
Tháng 02 : 186.570
Năm 2024 : 333.547