A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

75 năm Ngày truyền thống Thể dục thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2021): Luyện tập thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại

Cách đây 75 năm, ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Lời kêu gọi Toàn dân tập thể dục đăng trên báo Cứu quốc, Người nhắn nhủ: "Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục". Không chỉ kêu gọi toàn dân luyện tập, Bác còn gương mẫu thực hiện trước. Đến nay, mỗi lời nói, hành động của Bác đã trở thành kim chỉ nam soi đường chỉ lối cho phong trào Thể dục thể thao (TDTT) cả nước nói chung, Thái Bình nói riêng.

Lễ diễu hành tại Đại hội TDTT tỉnh Thái Bình lần thứ VIII - năm 2018.

Trong Sắc lệnh thành lập Nha thanh niên và thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục (27/3/1946), Bác đã viết: “Hỡi đồng bào toàn quốc! Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi người dân mạnh khỏe, tức là làm cho đất nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”.

Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, nền TDTT nước nhà đã có những bước tiến đáng kể qua từng chặng đường phát triển. Mỗi chặng đường đi qua được ghi dấu ấn với sự phát triển của phong trào thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao, qua đó tạo dựng và lan tỏa hình ảnh con người Việt Nam ra thế giới.

Không nằm ngoài guồng quay phát triển của TDTT cả nước, qua từng giai đoạn, TDTT Thái Bình đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, vươn lên bứt phá với những thành tích nổi bật. Tổ chức bộ máy TDTT tỉnh sớm được thành lập ngay sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc, miền Bắc đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tiếp đó, năm 1960, Ban Thể dục Thể thao tỉnh ra đời. Đến năm 1982, Sở Thể dục Thể thao được thành lập, có bộ máy từ tỉnh, huyện đến cấp xã và chính thức sáp nhập với Sở Văn hóa Thông tin vào năm 1992. Sự ra đời và phát triển của hệ thống tổ chức đã tạo đòn bẩy cho phong trào TDTT tỉnh nhà những năm tiếp theo.

Phong trào TDTT quần chúng phát triển và lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh.

Ở lĩnh vực thể thao quần chúng, Thái Bình được đánh giá là một trong những tỉnh sớm có phong trào thể thao quần chúng và có nhiều điển hình tiên tiến. 

Trong những điển hình phải nhắc đến Trường cấp 2 Tán Thuật (nay là Trường THCS thị trấn Thanh Nê, Kiến Xương). Vào những năm 60 của thế kỷ XX, không chỉ là đơn vị tiên tiến xuất sắc về công tác thể dục vệ sinh, Trường cấp 2 Tán Thuật còn được suy tôn là đơn vị dẫn đầu phong trào TDTT toàn miền Bắc. Đến năm 1972, phong trào thi đua học và làm theo Tán Thuật lan rộng khắp trong và ngoài tỉnh. 

Trong giai đoạn vừa kháng chiến vừa kiến quốc, đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, công tác TDTT chuyển hướng theo nhiệm vụ quốc phòng với các phong trào về chạy, nhảy, bơi, bắn, võ. Phong trào “Luyện vai trăm cân, luyện chân ngàn dặm” phát triển sâu rộng với nhiều đơn vị điển hình tiên tiến như Nam Bình (Kiến Xương), Tây Tiến (Tiền Hải), Quỳnh Châu (Quỳnh Phụ)…, góp phần đưa phong trào TDTT Thái Bình thêm những bước tiến mới, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đất nước hoàn toàn giải phóng, hoạt động TDTT tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều phong trào sôi nổi ở các đơn vị, địa phương. Khi cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được phát động, 8 huyện, thành phố và các ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân hưởng ứng. Ở các cấp học, các trường đều tổ chức hội khỏe Phù Đổng. Năm 2004, đoàn học sinh Thái Bình tham gia hội khỏe Phù Đổng toàn quốc đã giành 24 huy chương, xếp thứ 24 chung cuộc. Tại các xã, phường, thị trấn, các môn bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cờ, vật… thu hút đông đảo người dân tham gia. Ở các đơn vị, doanh nghiệp, phong trào TDTT được duy trì nền nếp, chất lượng ngày càng nâng cao, góp phần tăng số người tham gia luyện tập TDTT. Đến nay, toàn tỉnh có 35% dân số luyện tập thường xuyên, số gia đình thể thao đạt 25%,  hàng nghìn câu lạc bộ thể thao hoạt động nền nếp có hiệu quả.

Hơn 3 thập kỷ qua, Đại hội TDTT các cấp tỉnh Thái Bình được tổ chức cũng là một trong những sự kiện thể thao quan trọng góp phần lan tỏa rộng rãi phong trào tập luyện TDTT đến các địa phương trong tỉnh và đào tạo các vận động viên nhằm ươm mầm các tài năng thể thao. Trải qua 8 kỳ tổ chức, Đại hội TDTT các cấp tỉnh Thái Bình ngày càng được nâng tầm về quy mô, chất lượng; thành tích thi đấu và số lượng môn thi trong các kỳ đại hội sau đều cao hơn kỳ trước; trình độ tham mưu, tổ chức đại hội của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành TDTT cũng ngày một nâng cao; cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ thể thao được tăng cường thêm qua mỗi kỳ đại hội đã góp phần phục vụ tốt hơn cho quần chúng nhân dân tập luyện và đào tạo vận động viên đỉnh cao.

Vận động viên Phạm Thị Thảo, Tạ Thanh Huyền cùng đồng đội mang về tấm huy chương Vàng đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam ở môn đua thuyền (Rowing) tại ASIAD 2018.

Cùng với phong trào TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao cũng nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện từ các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đơn vị. Ngay từ những năm 1963, 1964, ở các môn chạy, nhảy, bơi, bắn, võ giải miền Bắc, Thái Bình đã có vận động viên tham gia và đạt huy chương Vàng. Chưa dừng lại ở đó, thành tích bơi lội của các vận động viên Thái Bình còn đạt giải cao ở nhiều cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế. Ngoài bơi lội thì bóng chuyền, điền kinh, vật,… cũng là những môn mang lại nhiều thành tích cao. Từ “lò” đào tạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, mỗi năm có từ 15 - 18 vận động viên được tập trung vào đội tuyển quốc gia, thi đấu các giải quốc tế. Tự hào thay, tại ASIAD 2018 được tổ chức tại Indonesia, những gương mặt nổi bật của quê lúa Thái Bình, như:  vận động viên Phạm Thị Thảo, sinh năm 1989, quê Tiền Hải; vận động viên Tạ Thanh Huyền, sinh năm 1993, quê Thái Thụy đã cùng đồng đội mang về tấm huy chương Vàng đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam ở môn đua thuyền (Rowing); vận động viên Bùi Trường Giang, quê Vũ Thư đạt huy chương Bạc môn Wushu;…đem niềm vinh quang về cho đất nước, cho quê hương.

Khó có thể kể hết những thành tích TDTT tỉnh nhà đạt được bởi ở lĩnh vực, bộ môn nào Thái Bình cũng có vận động viên ưu tú. Gian nan vẫn còn ở phía trước khi vươn tới ước mơ cao hơn, xa hơn song mỗi chúng ta đều có thể tự hào về những “trái ngọt” mà TDTT tỉnh nhà đã gặt hái được. Với nỗ lực của toàn ngành, sự hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” của mỗi người dân, chúng ta có thể thực hiện “mỗi người dân mạnh khỏe, tức là làm cho đất nước mạnh khỏe”./.


Tác giả: Hoàng Cầu
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 1.636
Tháng 01 : 28.407
Năm 2022 : 28.407