Đông Hưng: Tổ chức hội thi pháo đất

Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), sáng ngày 22/11, huyện Đông Hưng tổ chức hội thi pháo đất năm 2023 nhằm bảo tồn, phát huy giá trị các trò chơi dân gian truyền thống của quê hương, xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng chí Trương Văn Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tới dự

Các pháo thủ xử lý đất, kỹ thuật bấm manh pháo và chuẩn bị gieo pháo thuyền.

Tham gia hội thi có trên 70 pháo thủ của 5 đội thi đại diện cho các địa phương có phong trào chơi pháo đất phát triển của huyện. Các đội tham gia thi ở 2 loại hình: pháo nồi, pháo thuyền. Để gieo được một quả pháo thành công có 3 yếu tố quan trọng: chọn và xử lý đất, kỹ thuật bấm manh pháo và gieo pháo. Với pháo thuyền, những cỗ pháo nặng 25 - 28kg được các pháo thủ nâng lên ngang mặt, ngang ngực, đập úp xuống mặt đất thật mạnh và nhanh, tạo tiếng nổ lớn, lườn pháo mở ra. Pháo nổ càng to, lườn mở càng dài, không bị đứt, chứng tỏ tay nghề của pháo thủ và kỹ thuật của người làm pháo càng điêu luyện. Với pháo nồi, quả pháo bé nặng 3 - 5kg, pháo thủ gieo pháo bay càng cao, càng xa, lườn pháo rời quả không bị đứt, đáp đất tiếng kêu càng lớn thì thắng cuộc. Hội thi pháo đất đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến xem và cổ vũ.

Ban Tổ chức trao giải nhất pháo thuyền cho đội thi xã Phú Lương.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đội thi xuất sắc./.

Tác giả: BBT
Năm 2024 : 328.744