A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đua thuyền Rowing: Niềm tự hào của thể thao Thái Bình (Kỳ 3)

Trên chuyến xe đưa các VĐV trẻ bộ môn đua thuyền Rowing lên tập trung cùng đội tuyển Thái Bình tại Hà Nội, chốc chốc, dang dở câu chuyện, HLV Nguyễn Thị Hà lại hỏi: Đỡ say xe chưa con ơi? Sao con không cố gắng ngủ một chút đi?... Những câu hỏi han, nhắc nhở nhẹ nhàng khiến người ta nghĩ đến một người mẹ với những đứa con ở tuổi mới lớn của mình. HLV Nguyễn Thị Hà đang có tới 17 đứa con như thế. Trong đó, ngoài các VĐV Hà Thị Vui, Bùi Thị Thu Hiền đang được tập luyện tại đội tuyển quốc gia và 3 VĐV đang tập tại đội tuyển trẻ quốc gia, còn 12 VĐV ở độ tuổi từ 13 – 18 đang được HLV Nguyễn Thị Hà trực tiếp quản lý.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Nói về những “đứa con” của mình, cô chia sẻ: “Vì đua thuyền Rowing không phải bộ môn được tập luyện ở phong trào thể thao quần chúng nên mặc dù đội tuyển của Thái Bình trong những năm qua gặt hái rất nhiều thành công nhưng lại có ít người biết đến. Trái ngược với bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bơi lội… đã có thế mạnh ở phong trào quần chúng nên tuyển sinh thuận lợi thì ở bộ môn đua thuyền, thậm chí phải tuyển sinh bằng hình ảnh. Tức là mang hình ảnh, video đạt giải, tập luyện của VĐV Thái Bình tới cho học sinh, phụ huynh xem trong quá trình tìm kiếm tài năng mới. Kỷ niệm mà tôi nhớ mãi là có VĐV trong đội tuyển khi đã đạt giải quốc tế, bố mẹ mới hiểu bộ môn đua thuyền Rowing mà con đang tập luyện là như thế nào”.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Khó khăn trong tuyển sinh là vậy, nhưng HLV Nguyễn Thị Hà luôn tự hào đội tuyển của Thái Bình hiện nay không thiếu những tài năng. Như tại giải đua thuyền Rowing vô địch trẻ quốc gia năm 2023 diễn ra vào tháng 7 vừa qua, đội Thái Bình đạt giải nhì toàn đoàn. Niềm vui là sau mỗi mùa giải vô địch quốc gia, lại có thêm những VĐV của Thái Bình được tuyển chọn lên tập luyện ở đội tuyển trẻ quốc gia rồi đội tuyển quốc gia cho thấy công tác đào tạo đang đi đúng hướng. Mấu chốt của điều đó là ngay ở khâu lựa chọn VĐV luôn được ban huấn luyện thảo luận kỹ càng.
Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

HLV Nguyễn Thị Hà chia sẻ: Mỗi VĐV bước chân vào đội tuyển đua thuyền Rowing là mỗi câu chuyện khác nhau. Như đối với Hà Thị Vui, khi tôi gợi ý em chuyển hướng sang tập luyện đua thuyền Rowing, ngay lập tức Vui nắm lấy và trân trọng cơ hội này. Mặc dù không có thế mạnh về ngoại hình, nhiều khi không được đánh giá cao nhưng em đã chinh phục ban huấn luyện của đội tuyển Thái Bình cũng như đội tuyển quốc gia bởi sự chăm chỉ, cần cù, nỗ lực học hỏi và quyết tâm vươn lên đáng kinh ngạc mà không phải VĐV nào cũng có được. Còn đối với VĐV Bùi Thị Thu Hiền, có thế mạnh về ngoại hình như chiều cao nổi trội, sải cánh tay dài, thân hình mảnh mai phù hợp với các nội dung thuyền hạng nhẹ nhưng phải mất một thời gian HLV mới có thể thuyết phục em đi theo đua thuyền. Niềm vui là Hiền tiến bộ rất nhanh, thể hiện bản lĩnh và ý chí trong thi đấu, hiện nay em được đánh giá cao tại đội tuyển quốc gia, là 1 trong những VĐV trẻ được định hướng tham gia nhiều giải đấu quốc tế thời gian tới.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Thành công của mỗi lứa VĐV không chỉ giúp cho tương lai của các em rạng rỡ hơn mà còn là niềm hạnh phúc không thể đong đếm của người thầy. Tận mắt chứng kiến từng “bước đi” của học trò, hơn ai hết, HLV Nguyễn Thị Hà hiểu những gian khó và hy sinh mà VĐV nữ phải chấp nhận trên bước đường trưởng thành của mình. Vất vả là vậy nhưng cả thầy và trò đều nỗ lực vươn lên với mong muốn góp phần nhỏ bé mang vinh quang về cho quê hương, đất nước. Bền bỉ từ 5h sáng hàng ngày, nắng cũng như mưa, đông cũng như hè, việc tập luyện chưa khi nào gián đoạn.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Tuy nhiên, 13 năm gắn bó bộ môn đua thuyền Rowing, trăn trở lớn nhất lúc này của HLV Nguyễn Thị Hà là nhiều dụng cụ tập luyện bộ môn này của VĐV đang xuống cấp nghiêm trọng, nhất là thuyền đơn được trang bị từ đầu những năm 2000 nhưng đến nay các VĐV trẻ vẫn phải sử dụng. Chạnh lòng nhất là những khi VĐV được tham gia giải đấu quốc gia, em nào cũng hào hứng mong chờ bởi các em sẽ được tập luyện và thi đấu ở những chiếc thuyền đạt chuẩn, không còn nơm nớp nỗi lo ngấm nước vào thuyền khi đang bơi giữa hồ…

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 2

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Đội tuyển đua thuyền Rowing của Thái Bình hiện nay ngoài 2 chiếc thuyền đôi và 1 chiếc thuyền 4 thì đang có 4 chiếc thuyền đơn là phương tiện tập luyện chính nhưng cả 4 chiếc này đều có tuổi đời nhiều hơn tuổi đời của VĐV trẻ. Tuy nhiên, số lượng đó vẫn là thiếu so với nhu cầu tập luyện hàng ngày. HLV Nguyễn Thị Hà cho biết: Với 4 chiếc thuyền đơn, ngày nào cũng vậy, HLV đều phải chia 3 ca thì mới đủ cho tất cả VĐV được tập. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tập luyện bởi ngoài việc có những ca phải tập vào thời điểm nắng gắt, không thuận lợi thì gần như các em sẽ ít có sự cạnh tranh. Nếu đầy đủ thuyền, cả đội được tập cùng 1 lúc thì HLV có thể đưa ra những bài thi nhỏ giữa các nhóm để VĐV nâng cao tinh thần cạnh tranh, từ đó cải thiện thành tích nhanh hơn, việc thi đấu được tốt hơn.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Hiện nay, Thái Bình là một trong số ít tỉnh, thành phố trên toàn quốc có cơ chế riêng cho VĐV thành tích cao, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với thể thao thành tích cao. Đây là nguồn khích lệ, động viên lớn đối với ban huấn luyện cũng như toàn thể VĐV các bộ môn nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, mang lại những chiến công, xứng đáng với sự kỳ vọng và tin yêu của người hâm mộ tỉnh nhà. Năm 2023, với thành công và dấu ấn từ đấu trường ASIAD 19, tin tưởng rằng, đua thuyền Rowing Thái Bình sẽ được tiếp thêm nguồn năng lượng mới để thêm tỏa sáng./.


Tác giả: Anh Tú
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.790
Hôm qua : 14.139
Tháng 02 : 181.534
Năm 2024 : 328.511