A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hội thảo khoa học quốc tế: Bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật trình diễn dân gian và nghệ thuật Chèo trong xã hội đương đại (Safeguarding and Promoting the Folk Performance and Art of Chèo in Contemporary Society)

Kính gửi các cơ quan thông tấn báo chí,

Việt Nam luôn tự hào là quốc gia có nhiều loại hình văn hóa, nghệ thuật. Trong đó, nghệ thuật trình diễn dân gian có quy mô rất rộng, nhiều loại hình với những nét đặc sắc riêng biệt. “Chèo” được biết đến rộng rãi trong xã hội Việt Nam bởi sự thân thuộc, mộc mạc qua những chiếu Chèo. Chèo phát triển mạnh ở phía bắc Việt Nam với trọng tâm là vùng đồng bằng sông Hồng cùng hai khu vực lan tỏa là trung du miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Hội thảo được tổ chức bởi Khoa Các khoa học liên ngành (KHLN), ĐHQGHN và Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Thái Bình.

Hội thảo quốc tế nằm trong khuôn khổ dự án hoàn thiện hồ sơ về Nghệ thuật Chèo đệ trình UNESCO xem xét ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hội thảo là một diễn đàn học thuật của các chuyên gia quốc tế và trong nước để cùng nhau làm rõ những vấn đề chuyên môn về nghệ thuật trình diễn dân gian từ góc độ khoa học liên ngành và công tác xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO, những tiêu chí ghi danh của Công ước 2003 và những vấn đề khoa học liên quan đến nghệ thuật Chèo từ góc độ di sản văn hóa phi vật thể.

Hội thảo nhằm hướng tới công tác bảo vệ và phát huy giá trị của di sản nghệ thuật trình diễn dân gian nói chung và nghệ thuật Chèo nói riêng từ góc độ sản văn hóa phi vật thể. Đây là mối quan tâm của Nhà nước, của các cấp chính quyền và ngành văn hóa và với sự tham gia tích cực của cộng đồng thực hành di sản. Các nỗ lực tăng cường các hoạt động quản lý nhà nước, hỗ trợ cộng đồng trong việc tổ chức, thực hành di sản góp phần làm giảm thiểu nguy cơ di sản bị mai một, đảm bảo sức sống của di sản cho thế hệ hiện tại, tương lai và cho sự phát triển bền vững. 

Hội thảo thu hút sự tham gia của các cấp chính quyền, đại biểu trung ương như: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Di sản Văn hóa, Ủy ban UNESCO Việt Nam, Vụ ngoại giao văn hóa - Bộ Ngoại giao, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Lãnh đạo các sở, ban, ngành tại tỉnh Thái Bình; sự đóng góp tri thức phong phú đa dạng từ đông đảo đội ngũ nhà khoa học trong và ngoài nước; Đặc biệt, hội thảo đón tiếp sự có mặt của các nghệ nhân, người thực hành Chèo từ các địa phương.

Trong hội thảo, các chuyên gia tập trung thảo luận về 06 vấn đề: Ghi danh di sản văn hóa phi vật thể theo Công ước của UNESCO và Luật Di sản văn hóa; Lý thuyết, phương pháp tiếp cận nghiên cứu nghệ thuật trình diễn dân gian và di sản văn hóa phi vật thể; Nghiên cứu nghệ thuật trình diễn dân gian và nghệ thuật Chèo từ cách tiếp cận di sản văn hóa phi vật thể; Sự đa dạng của nghệ thuật trình diễn dân gian trong nước và quốc tế; Sự biến đổi và sức sống của nghệ thuật trình diễn dân gian và nghệ thuật Chèo trong xã hội đương đại; Bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật trình diễn dân gian và nghệ thuật Chèo trong phát triển bền vững.

Hội thảo diễn ra 02 ngày từ 22-23/11/2023 với lịch trình cụ thể như sau:

- Thời gian: từ 19h30 ngày 22/11/2023

- Đại biểu dự hội thảo xem trình diễn Chèo dân gian thực tế

- Địa điểm: Làng Khuốc, xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, Thái Bình.

- Thời gian: từ 8h00 - 16h30 ngày 23/11/2023

- Hội thảo diễn ra chính thức (Phiên toàn thể, các tiểu ban)

- Địa điểm: Khách sạn Dream, 355 Lý Bôn, Phường Đề Thám, Thành phố Thái Bình

Trân trọng kính mời!

Liên hệ truyền thông:

- Ms. Huyền Hạnh (093 772 7421)

- Phòng Truyền thông và Tuyển sinh, Khoa Các khoa học liên ngành

- P.402, nhà G7, số 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.


Tác giả: BBT
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.074
Hôm qua : 16.255
Tháng 07 : 327.581
Năm 2024 : 2.546.942