Giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chiều ngày 14/9, đồng chí Ngô Thị Kim Hoàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn giám sát của Tỉnh ủy, Tổ trưởng tổ giám sát số 3 chủ trì cuộc họp giám sát về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động số 02-Ctr/TU, ngày 30/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX về phát triển kinh tế - xã hội tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đồng chí Ngô Thị Kim Hoàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn giám sát của Tỉnh ủy, Tổ trưởng tổ giám sát số 3 phát biểu tại cuộc họp.

Thực hiện nhiệm vụ được giao trong Chương trình hành động số 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chương trình hành động số 02 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động, tích cực tham mưu ban hành các đề án, kế hoạch bảo đảm đúng tiến độ quy định, cụ thể: Đề án phát triển nghệ thuật Chèo truyền thống trên địa bàn tỉnh Thái Bình; xây dựng Hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận nghệ thuật hát Chèo là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Đề án Hỗ trợ và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh Thái Bình, giai đoạn 2021 - 2025; Đề án bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh Thái Bình, giai đoạn 2020 - 2025; Đề án Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030; Đề án Nâng cao chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” trên địa bàn tỉnh Thái Bình, giai đoạn 2021 2025; kế hoạch phát triển sự nghiệp thể dục thể thao giai đoạn 2021 – 2030; Đề án phát triển du lịch tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Ngoài ra, Sở còn thực hiện tham mưu ban hành cơ chế đặc thù cho đội tuyển bóng chuyền nữ Thái Bình; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua Nghị quyết số 34/2021/NQ-HĐND quy định một số chế độ, chính sách đặc thù đối với các nghệ sĩ và nghệ nhân có nhiều cống hiến trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể; huấn luyện viên, vận động viên thể thao trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Trong tiến trình thực hiện chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX về tỷ lệ gia đình đạt chuẩn văn hóa, kết quả đến năm 2021 đã đạt 91,6%, vượt chỉ tiêu được giao. Mục tiêu năm 2023, phấn đấu số gia đình văn hóa đạt trên 90%; số thôn, tổ dân phố văn hóa đạt trên 90%; số người tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên phấn đấu đạt 36% dân số; số gia đình thể thao phấn đấu đạt 26%; tham gia các giải thể thao quốc gia, quốc tế phấn đấu giành từ 120 - 150 huy chương các loại; tổng lượt khách du lịch phấn đấu đạt 800.000 lượt, khách quốc tế đạt 500 lượt khách, doanh thu đạt 640 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Ngô Thị Kim Hoàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khẳng định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có nhiều cố gắng và đạt được kết quả nhất định, tuy nhiên cần làm rõ hơn những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao trong Chương trình hành động số 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chương trình hành động số 02 của UBND tỉnh.

Chia sẻ những khó khăn đang đặt ra đối với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong đó có việc quản lý tổ chức lễ hội, phát triển du lịch…, đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác văn hóa, thể thao và du lịch, tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ; tập trung chỉ đạo thực hiện các đề án đã ban hành, kiểm tra, đôn đốc, giám sát, phân định lộ trình thực hiện cụ thể, đồng thời tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; chú trọng việc quản lý, trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử, di tích văn hóa gắn với việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc dân tộc; thực hiện các giải pháp hướng tới số hóa di sản; làm tốt công tác quản lý nhà nước về lễ hội, thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa; chú trọng phát huy hoạt động văn hóa cộng đồng, khơi gợi nhiều mô hình ở nhiều thời điểm khác nhau, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: BBT
Năm 2024 : 333.394