A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn xử lý, báo cáo khi có trường hợp F0, F1 tại phòng, đơn vị thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 21/2/2022, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình ký ban hành Công văn số 104/SVHTTDL-NSVHGĐ về việc Hướng dẫn xử lý, báo cáo khi có trường hợp F0, F1 tại phòng, đơn vị thuộc Sở.

Hiện nay, sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, tại một số phòng, đơn vị thuộc Sở đã xuất hiện một số ca mắc Covid - 19 và có nguy cơ lây lan rộng (Tính đến hết ngày 20/2/2022, Nhà hát Chèo đã có 22 ca F0, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao 16 ca, Bảo tàng tỉnh 03 ca, Văn phòng Sở 02 ca, Thư viện tỉnh 01 ca, Trung tâm Văn hóa tỉnh 01 ca...). Để đảm bảo tiếp tục thực hiện nghiêm và quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid - 19 theo sự chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các phòng, đơn vị thuộc Sở thực hiện nghiêm túc các nội dung sau: 

1. Quan điểm chỉ đạo 

- Tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid - 19 theo sự chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch hiện nay là nhiệm vụ hàng đầu, song song với chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của phòng, đơn vị. 

- Tổ chức tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và tại cơ quan, đơn vị. Rà soát, bổ khuyết phương án phòng, chống dịch đảm bảo ứng phó kịp thời với các tình huống của dịch bệnh; sẵn sàng phương án xử lý theo hướng dẫn của ngành y tế khi xuất hiện ca F0, F1 trong đơn vị; không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là hoặc mất bình tĩnh, hoang mang, áp dụng các biện pháp cực đoan.

- Tuyệt đối không tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi tham quan, du lịch trong giờ hành chính và quán triệt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không thực sự cần thiết như liên hoan, gặp mặt đầu năm, du xuân, đi ra tỉnh ngoài...

 - Thủ trưởng các phòng, đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và pháp luật nếu để dịch diễn biến phức tạp, không kiểm soát được tại đơn vị hoặc vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch tại phòng, đơn vị quản lý. 

2. Hướng dẫn xử lý, báo cáo khi xuất hiện các trƣờng hợp F0, F1 tại phòng, đơn vị. 

2.1. Các phòng, đơn vị khi phát hiện có trường hợp F0, F1: 

- Hướng dẫn F0 khai báo y tế theo quy định bằng các hình thức: Khai báo trực tiếp tại trạm y tế nơi cư trú hoặc gần nơi làm việc; khai báo y tế điện tử qua mã QR trên trang https://tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng “PC - Covid” trên điện thoại di động thông minh để được hướng dẫn cách xử lý đối với cá nhân và đơn vị phù hợp với quy định của ngành y tế trong từng thời điểm. 

- Khẩn trương truy vết các trường hợp F1, hướng dẫn F1 khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định của cơ quan y tế và làm việc tại nhà; không để các trường hợp F0, F1 đến cơ quan, đơn vị làm việc. (Việc xác định ca bệnh F0, F1: Thực hiện theo Công văn số 13/SYT-NVY ngày 04/01/2022 của Sở Y tế về việc giám sát ca bệnh và điều chỉnh định nghĩa về ca bệnh Covid -19 - có văn bản gửi kèm theo) 

2.2. Vệ sinh, khử khuẩn cơ quan, môi trường làm việc: 

- Các phòng làm việc mở cửa thông thoáng, hạn chế dùng điều hòa, bố trí thùng rác có nắp đậy, thu dọn rác hàng ngày đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ. Đối với các đơn vị xuất hiện nhiều F0 và mức độ lây lan nhanh phải tiến hành phun khử khuẩn toàn cơ quan. 

- Thường xuyên lau, khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc tại nơi làm việc: Khóa, tay nắm cửa, công tắc điện, tay gạt vòi nước, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng dung dịch Cồn 70 độ hoặc dung dịch Cloramin B 0,05%. 

- Bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh ở nơi thuận tiện. 

- Công chức, viên chức, người lao động, khách đến làm việc thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K" và khai báo y tế theo quy định; lưu ý 100% công chức, viên chức, người lao động, khách đến làm việc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc tại cơ quan, đơn vị. 

2.3. Thực hiện test nhanh covid - 19 định kỳ cho công chức, viên chức và người lao động khi tình hình dịch diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao trong đơn vị (thực hiện test định kỳ 3 -5 ngày/lần tùy theo nguy cơ và điều kiện thực tế). 

2.4. Đối với các đơn vị có khu tập thể, khu nội trú (Nhà hát Chèo, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao…): Ngoài việc xây dựng phương án, kịch bản chi tiết phòng, chống dịch Covid - 19 và thực hiện các nội dung trong công văn này; phải thường xuyên liên hệ và báo cáo các trường hợp F0, F1 với trạm y tế phường sở tại để được hướng dẫn quản lý, cách ly, chăm sóc và điều trị theo quy định của ngành Y tế. Tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp F0, F1 không khai báo y tế và đi ra khỏi địa bàn quản lý khi chưa hết thời gian cách ly theo yêu cầu. 

2.5. Chế độ thông tin báo cáo: 

- Các phòng, đơn vị có F0, F1 tổng hợp số liệu (theo mẫu số 03) gửi qua mạng văn phòng cho đồng chí Phan Thị Hà, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình trước 16h00 hàng ngày để cập nhật, tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Sở theo quy định. 

- Trong trường hợp xuất hiện các tình huống khẩn cấp, Thủ trưởng đơn vị phải báo cáo trực tiếp ngay với Phó Giám đốc phụ trách và Giám đốc Sở để có phương án xử lý kịp thời. 

3. Việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại đơn vị 

Giao Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các phòng, đơn vị thuộc Sở, trong đó tập trung vào các nội dung sau: 

- Kịch bản, phương án phòng, chống dịch của cơ quan văn phòng Sở và các đơn vị. 

- Việc bố trí nơi đón tiếp và lập sổ ghi nhật ký, khai báo y tế đối với khách đến làm việc tại đơn vị, việc bố trí dung dịch sát khuẩn nhanh và công tác vệ sinh, khử khuẩn cơ quan, môi trường làm việc. 

- Việc lập sổ ghi nhật ký các trường hợp F0, F1 (theo mẫu số 01, 02 tại văn bản này). 

- Việc chấp hành chế độ báo cáo theo quy định. 

Nhận Công văn này, yêu cầu Thủ trưởng các phòng, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, phát sinh, báo cáo Giám đốc Sở để kịp thời giải quyết./. 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Nguyễn Thị Tươi
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.348
Hôm qua : 14.139
Tháng 02 : 186.092
Năm 2024 : 333.069