A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lấy ý kiến Dự thảo Đề án "Xây dựng đội ngũ trí thức ngành văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2030"

Sáng 7/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến Dự thảo Đề án "Xây dựng đội ngũ trí thức ngành văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2030". Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì Hội thảo tại điểm cầu Bộ VHTTDL. Hội thảo được thực hiện trực tuyến đến 42 điểm cầu là các Sở VHTT, Sở VHTTDL, Sở DL, các cơ sở đào tạo văn hóa, thể thao, du lịch trên cả nước.

Hội thảo được kết nối trực tuyến đến 42 điểm cầu trên toàn quốc.

Tại Hội thảo, Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL) đã báo cáo về Dự thảo Đề án "Xây dựng đội ngũ trí thức ngành văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2030". Theo đó, Đề án gồm 3 phần và các phụ lục. Phần thứ Nhất là thực trạng đội ngũ trí thức ngành VHTTDL nước ta hiện nay; Phần thứ Hai là Quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp xây dựng đội ngũ trí thức ngành VHTTDL đến năm 2030. Phần thứ Ba là Tổ chức thực hiện.

Đáng chú ý, ở Phần thứ Hai gồm các nội dung: Vai trò, nhiệm vụ của đội ngũ trí thức ngành VHTTDL trong bối cảnh mới; Quan điểm xây dựng đội ngũ trí thức ngành VHTTDL; Mục tiêu xây dựng đội ngũ trí thức ngành VHTTDL; Nhiệm vụ và giải pháp; Kinh phí và lộ trình thực hiện; Tổ chức thực hiện…

Trong đó, mục tiêu xây dựng đội ngũ trí thức ngành VHTTDL có 4 mục tiêu chung và 4 mục tiêu cụ thể; 6 nhiệm vụ, giải pháp đáng chú ý là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ trí thức ngành VHTTDL; Hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với đội ngũ trí thức ngành VHTTDL; Đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao năng lực đội ngũ trí thức ngành VHTTDL; Nâng cao chất lượng công tác quản lý trí thức ngành VHTTDL; Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong ngành VHTTDL và đề cao trách nhiệm của đội ngũ trí thức; Đảm bảo nguồn lực tài chính.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến đóng góp khẳng định đề án "Xây dựng đội ngũ trí thức ngành văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2030" là hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực của ngành VHTTDL. Các ý kiến đã nêu lên thực trạng khó khăn trong chính sách ưu đãi, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân tài cho ngành VHTTDL như lương thấp, không có biên chế, đồng thời nêu những đề xuất về chế độ đào tạo, cơ chế đưa học viên đi đào tạo ở nước ngoài…

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định, đề án "Xây dựng đội ngũ trí thức ngành văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2030" là đề án quan trọng đối với ngành, bởi nguồn nhân lực là vấn đề trọng yếu nhất.

Thứ trưởng cho rằng, hơn 20 ý kiến phát biểu tại Hội thảo đã có những đóng góp xác đáng, bổ ích để Ban Soạn thảo hoàn thiện Đề án. Trong đó, các ý kiến nhấn mạnh về mục tiêu, chỉ tiêu trong các lĩnh vực của ngành, tính đặc thù, tính địa phương, ưu tiên dân tộc thiểu số, các chế độ tiền lương, chính sách… "Chúng tôi xác định đó là những trở ngại đang cản trở việc thu hút tài năng trong lĩnh vực VHTTDL ở cả trung ương và địa phương. Đề án khi hoàn thiện phải bao phủ được mọi địa phương, mọi lĩnh vực. Sau khi Đề án được ban hành, sẽ có những đề án chi tiết hơn để triển khai ở từng lĩnh vực"- Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết.

Thứ trưởng yêu cầu, Ban Soạn thảo Đề án tổng hợp các ý kiến tại Hội thảo, chỉnh sửa, hoàn thiện kết cấu, nội dung Đề án đặt trong các mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể của ngành. Nội dung triển khai đề án, rà soát nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện đề án đảm bảo tính khả thi. Đồng thời chuẩn bị hồ sơ báo cáo Lãnh đạo Bộ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đảm bảo thời gian, tiến độ trong năm 2021./.


Tác giả: Hồng Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12.776
Hôm qua : 15.548
Tháng 04 : 259.784
Năm 2024 : 1.141.530