Đảng bộ tỉnh Thái Bình qua các kỳ Đại hội - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ IX (tháng 7/1975)

Từ khi thành lập đến nay, Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã trải qua 19 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội là một dấu mốc quan trọng ghi lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng bộ tỉnh trong dòng chảy lịch sử vinh quang và đầy tự hào của dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ảnh tư liệu: Bảo tàng tỉnh

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ IX được tiến hành từ ngày 3 đến ngày 8/7/1975 tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh. Tham dự Đại hội có 250 đại biểu.

Đại hội đã kiểm điểm đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VIII; quyết định phương hướng, nhiệm vụ trong những năm tiếp theo với phương hướng hành động là “Từ đất và sức lao động đi ra, từ lúa và lợn đi lên” và tập trung giải quyết thắng lợi 4 hướng cơ bản: (1) Tiếp tục đẩy mạnh thâm canh tăng năng suất cây trồng và gia súc lên một bước mới, trọng tâm là lúa. (2) Ra sức mở rộng diện tích canh tác và diện tích gieo trồng, tăng cường quản lý và bồi dưỡng đất. (3) Tích cực thực hiện một bước việc phân công lại lao động xã hội, đẩy mạnh phát triển công nghiệp và thủ công nghiệp, phấn đấu tăng năng suất lao động, đẩy mạnh cuộc vận động chuyển dân đi xây dựng vùng kinh tế mới. (4) Tích cực thực hiện cuộc vận động sinh đẻ có kế hoạch, phấn đấu hạ thấp tỷ lệ tăng dân số. Đại hội cũng đã vạch ra phương hướng hành động của Đảng bộ trong kế hoạch 5 năm lần thứ 2 (1976 - 1980) - kế hoạch dài hạn đầu tiên của thời kỳ mới. Nghị quyết Đại hội phản ánh ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong tỉnh quyết tâm từng bước thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Xây dựng Thái Bình thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt”.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ mới gồm 30 ủy viên chính thức và 2 ủy viên dự khuyết. Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 9 ủy viên. Đồng chí Nguyễn Ngọc Trìu được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy.

Tác giả: BBT
Năm 2020 : 472.614