A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mãi mãi xứng danh bộ đội cụ Hồ

Năm 1960, khi đang giữ chức trưởng phòng dược chính, bệnh xá Bắc Thái Bình, Trần Xuân Sảnh viết đơn tình nguyện tham gia quân đội. Chàng trai trẻ thông minh lanh lợi ấy được biên chế vào trung đội báo vụ, Bộ Tư lệnh Thông tin. Năm năm trong quân ngũ, lúc nào Trần Xuân Sảnh cũng luôn luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Người đảng viên, người cán bộ tốt, muốn trở thành người cách mạng chân chính, không có gì là khó cả. Điều đó do lòng mình mà ra, lòng mình chỉ biết vì Đảng, vì Tổ Quốc, vì đồng bào thì mình sẽ tiến đến chỗ chí công vô tư. Mình đã chí công vô tư thì khuyết điểm sẽ ngày càng ít, những tính tốt ngày càng nhiều thêm”

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Ông Trần Xuân Sảnh, sinh ra và lớn lên tại xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Năm 1960, khi đang giữ chức trưởng phòng dược chính, bệnh xá Bắc Thái Bình, Trần Xuân Sảnh viết đơn tình nguyện tham gia quân đội. Chàng trai trẻ thông minh lanh lợi ấy được biên chế vào trung đội báo vụ, Bộ Tư lệnh Thông tin. Năm năm trong quân ngũ, lúc nào Trần Xuân Sảnh cũng luôn luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Người đảng viên, người cán bộ tốt, muốn trở thành người cách mạng chân chính, không có gì là khó cả. Điều đó do lòng mình mà ra, lòng mình chỉ biết vì Đảng, vì Tổ Quốc, vì đồng bào thì mình sẽ tiến đến chỗ chí công vô tư. Mình đã chí công vô tư thì khuyết điểm sẽ ngày càng ít, những tính tốt ngày càng nhiều thêm”. Khắc cốt ghi tâm lời dạy thiêng liêng của Bác và nhớ như in lời nhắn nhủ của người cha căn dặn trước lúc lên đường, Trần Xuân Sảnh tiến bộ rất nhanh. Anh đã gửi về cho cha và cho quê hương Tự Tân rất nhiều huân huy chương, ghi nhận thành tích của anh trong những năm tháng là “Bộ đội Cụ Hồ”.

Cuối năm 1965, Trần Xuân Sảnh yếu sức do bị chấn thương nên cấp trên cho chuyển nghành về công tác tại Bưu điện tỉnh Thái Bình. Do những nỗ lực trong công tác, anh được chọn cử đi học khóa HT4, Đại học Kĩ thuật Thông tin liên lạc. Đã có một thời gian dài, Trần Xuân Sảnh được nghành Bưu điện Việt Nam điều động làm trưởng đoàn báo vụ xung kích, tăng cường cho các tỉnh miền Trung, từ Nghệ An đến Quảng Bình, đóng tại Hà Tĩnh. Dẫu ở Thái Bình hay ở bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Việt Nam, Trần Xuân Sảnh đều gương mẫu làm tròn nhiệm vụ của mình, xứng đáng là người đảng viên xuất sắc.

Những năm tháng công tác trong nghành bưu điện, Trần Xuân Sảnh đã gặp và yêu người con gái xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội. Người thiếu nữ ấy có cái tên rất thùy mị: Chu Thị Hiền Nhân, có cha là một vị lão thành cách mạng. Chị là điện báo viên hàng không Việt Nam, được đào tạo tại trường Đại học Thượng Hải. Hai đảng viên, hai người đồng nghiệp tổ chức lễ cưới vào mùa xuân năm 1969. Trần Thị Hiền Phương là con gái đầu lòng của họ. Hiền Phương được bố mẹ cho đi tu nghiệp tại Nhật Bản và giờ đây Hiền Phương đã là Thiếu tá công tác tại Bộ Tư lệnh Thông tin. Chồng Phương là Đại tá Đoàn Tuấn Mạnh, Trưởng ban Xây dựng cơ bản Bộ Tư lệnh Thông tin. Người con thứ hai của ông Sảnh, bà Nhân là Trần Tri Phong, anh cũng đã tốt nghiệp đại học và giờ đây là giám đốc Công ty TNHH sản xuất Máy may xuất khẩu Thái Bình. Vợ Phong là Phạm Thị Thúy Hiền, kế toán trưởng trường THCS Đông Hòa, Thành phố Thái Bình. Con trai của Phong và Hiền là Trần Trung Hiếu, học sinh lớp 12, trường PTTH Chuyên Thái Bình, liên tục là học sinh giỏi. Năm 2014, Trần Trung Hiếu được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng giấy chứng nhận “Học sinh giỏi cấp quốc gia về tiếng Anh”. Người con thứ 3 của ông Sảnh, bà Nhân là Trần Thị Thanh Thủy, đang học đại học, là báo viên bậc 5, công tác tại Bưu chính Viễn thông Thái Bình. Chồng Thủy là Thiếu tá Bùi Đức Cường, đội trưởng đội An ninh văn hóa, Công an Thái Bình. Người con út của ông Sảnh, bà Nhân là Tiến sĩ Trần Giang Lưu. Tốt nghiệp THPT, Trần Giang Lưu được vào thẳng đại học Bách khoa Hà Nội và Lưu đã tốt nghiệp loại giỏi, được chọn cử đi du học tại trường Đại học Kharkiv-UKraina. Sau 6 năm chuyên cần học tập, Trần Giang Lưu đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ chuyên nghành khoa học kĩ thuật tự động hóa và giờ đây Lưu đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, là Tổng Giám đốc VinaGlobalCargo… Người vợ hiền đảm đang của Lưu là Thạc sỹ Dương Thanh Ngân. Như vậy: “Đại gia đình cựu chiến binh Trần Xuân Sảnh với 10 đảng viên, 10 người đều đã tốt nghiệp đại học trở lên, các con, các cháu đều trưởng thành, tất cả các thành viên trong gia đình đều hăng say thi đua “Học tập và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phát huy truyền thống quê hương, truyền thống gia đình, giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của người đảng viên, góp phần làm giầu, làm đẹp quê hương đất nước.

Bản thân ông Sảnh, từ ngày nghỉ hưu, ông đã có 8 năm làm bí thư chi bộ, 4 năm làm cán bộ tuyên giáo của Đảng bộ phường Lê Hồng Phong, Thành phố Thái Bình. Ông còn là hội viên của 24 tổ chức hội và câu lạc bộ như: Hội CLB, hội khuyến học khuyến tài, hội cựu giáo chức, hội hưu bưu điện, hội khoa học tâm lí xã hội, hội đồng đội đại đoàn Đồng Bằng, hội người cao tuổi, hội họ Trần Việt Nam tỉnh Thái Bình…Riêng về thơ, ông Sảnh có tên trong 10 câu lạc bộ như: câu lạc bộ thơ Đường Việt Nam, hội thơ nhà giáo, phó chủ nhiệm hội thơ của Bộ Thông tin và Truyền thông, chủ nhiệm hội thơ Bưu Điện Việt Nam…

Ông Sảnh tâm sự: “Tham gia các tổ chức quần chúng với chủ đích là tiếp tục rèn luyện tư cách đạo đức, giữ gìn phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tất cả nguồn vốn tích lũy được trong quá trình công tác, chuyển thành truyện, thành thơ, truyền giao cho lớp trẻ. Là đảng viên, là hội viên CLB, hội viên người cao tuổi, khi đã cầm cây bút trong tay, sáng tác những bài ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi cuộc sống tươi đẹp thì đừng ai sa đà lãng phí thời gian rảnh rỗi vào những trò vô bổ như nhậu nhẹt, đánh tá lả, tổ tôm…”

Thay lời kết xin được trích dẫn lời phát biểu của một vị lãnh đạo Thành Phố tại Hội nghị biểu dương “Người cao tuổi Thành Phố học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nói về cựu chiến binh Trần Xuân Sảnh.

“Nếu muốn tìm một gia đình tỷ phú về tài sản và tiền bạc ở Thái Bình thì không khó, nhưng: Tìm một gia đình có cả cha, mẹ và những người con trai, con gái, con dâu, con rể, đều tốt nghiệp đại học trở lên, luôn mẫu mực giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng như gia đình cựu chiến binh Trần Xuân Sảnh thì hơi hiếm”./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 129
Hôm qua : 1.146
Tháng 01 : 13.957
Năm 2021 : 13.957