A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vật báu thiêng liêng của người anh hùng liệt sĩ

Con đường bê tông trải dài, sau những ngày mưa xuân đã sạch bong đưa tôi đến thăm gia đình bà Trần Thị Bé (em ruột của anh hùng liệt sĩ Trần Bình) ở làng Thọ Lộc xã Minh Khai – Vũ Thư – Thái Bình giữa lúc bà đang lúi húi hong quần ra ngoài sân. Trong mớ quần áo trên dây phơi có bộ quần áo vải xanh lơ kẻ sọc đã cũ lại có nhiều vết đỏ khác thường, chưa kịp hỏi bà Bé nói vội “Bộ quần áo của anh Bình do ông Thuận (bạn tù của anh Bình) mang đến gửi cho gia đình tôi đấy anh ạ”.

Vừa cảm động vừa thấy là chuyện lạ, tôi lần lượt tỉ mỉ lật đi lật lại từng vạt áo, ống quần đã được là nhẵn mịn, nếp gấp phẳng phiu thì thấy cả quần và áo còn nham nhở những vết đỏ. Bà Trần Thị Bé mời tôi chén nước chè xanh đang bốc hương thơm rồi nhanh tay chỉ vào quần áo nói với tôi và mọi người: Khi giao bộ quần áo này của anh Bình, ông Thuận kể rằng: vết máu chảy từ áo xuống lưng là anh Bình bị giặc đánh bằng “cọc bò” vết sườn áo tròn tròn là vết đầu dùi cui, vết ở sống quần bên phải đây là hình roi điện, mấy vết tròn đỏ liền nhau là lốt năm đầu ngón tay anh Bình bị giặc đóng đinh, anh dí chặt vào áo để máu khỏi chảy nhiều. Ông Thuận còn kể: Bộ quần áo bà ba này anh Bình thường đóng bộ ra ngoài phố như người bản xứ để che mắt bọn mật thám Pháp. Tôi và những người có mặt hôm đó được xem bộ quần áo đã không cầm được lệ rơi. Và… trước mặt tôi hiển hiện một Trần Bình đang kiên cường trước kẻ thù để bảo vệ bí mật của cách mạng. Đoán trước được ý định tìm hiểu về Trần Bình của tôi, bà Bé kể tiếp: Xưa bố mẹ tôi nghèo lắm, lại đông con…Năm 13, 14 tuổi, anh Bình phải đi bán lạc rang, bán báo ở Hà Nội rồi được cách mạng chọn làm liên lạc và ngày 5/1/1946, anh Bình chuyển sang công tác đội “Hành động”, Công an Quận 6, Hà Nội.

Tìm hiểu tư liệu về Trần Bình tôi được biết: Được tổ chức cách mạng phân công, chiều ngày 10/10/1947, đội “hành động” gồm anh Bình, anh Kỳ bí mật phục kích đã giết được tên Thượng Đình Chi ở Hà Nội - một tên Việt gian chống Cộng khét tiếng gian ác giữ chức Chủ Hiến Bắc Việt do Pháp dựng lên. 

Đầu tháng 12/1947, đội “hành động” công an Quận 6 lại được lệnh trừ khử tên Chánh mật thám liên bang Buốc – Ních, tên thực dân cáo già gian hùng khét tiếng. Anh Bình, anh Thuận là những người thực hiện chủ trương quan trọng đặc biệt này. Sáng ngày 15/12/1947, trong khi thi hành nhiệm vụ anh Bình, anh Thuận bị sa vào tay giặc. Tại cơ quan mật thám Pháp (nhà tù Hỏa Lò – Hà Nội), địch tra tấn các anh bằng mọi cực hình tàn bạo. Các anh một lòng một dạ chịu đựng, không khai báo bảo toàn bí mật của cách mạng. Không khuất phục được anh, đêm ngày 19/5/1949 giặc Pháp hèn nhát đưa anh Bình đi thủ tiêu. 

 

Trước giờ xử bắn, anh Bình bình tĩnh nói với anh em bạn tù “Mình chỉ tiếc là chưa cống hiến được nhiều cho cách mạng” rồi thản nhiên cởi bộ quần áo thường mặc khi bị tra tấn đưa cho anh Thuận (bạn tù phòng bên) và nói: “Thuận ơi cậu giữ bộ quần áo này mà mặc làm kỷ niệm để tiếp tục đấu tranh. Mình đi chết sẽ mặc quần áo mới cho đàng hoàng…”.

Mặc cho bọn Pháp và tay sai liên tục kiểm tra lục soát các phòng giam nhưng anh em bạn tù vẫn bí mật di chuyển, giữ được bộ quần áo của Trần Bình.

Nguyễn Văn Thuận nguyên là quận trưởng công an quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh (bạn tù của Trần Bình ở Hỏa Lò), sau này thoát khỏi nhà tù đế quốc đã giữ lại bộ quần áo của Trần Bình và một ngày giữa hạ năm 1995 chiều ấy nắng như đổ lửa, ông đã từ thành phố mang tên Bác tìm đến làng Thọ Lộc, xã Minh Khai, Vũ Thư, Thái Bình quê hương của Trần Bình giao lại bộ quần áo một kỷ vật quý giá gần nữa thế kỷ qua cho gia đình bà Trần Thị Bé. Ông Thuận nói trong nước mắt “suốt mấy chục năm qua, lúc nào tôi cũng để bộ quần áo của anh Bình chung với hòm quần áo của tôi, mỗi khi mang nó ra ngắm, lại một lần nhớ thương anh Bình vô cùng, nay giao lại cho gia đình tôi nhớ lắm, bâng khuâng lắm…”.

Sau nhiều năm, bộ quần áo của anh hùng liệt sỹ Trần Bình đã trở thành tư liệu sống, giáo dục truyền thống cách mạng quê hương cho nhiều thế hệ. Vừa qua, gia đình bà Trần Thị Bé và chính quyền xã Minh Khai đã hiến tặng cho Bảo tàng Thái Bình vật báu thiêng liêng này./.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1.718
Tháng 08 : 7.111
Năm 2021 : 330.877