Bàn giao phần di cốt ngôi mộ cổ khai quật tại xã Phạm Lễ (nay là xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà)

Ngày 13/12, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân huyện Hưng Hà; Bảo tàng tỉnh Thái Bình đã bàn giao phần di cốt ngôi mộ cổ khai quật tại xã Phạm Lễ cho Ủy ban nhân dân xã Tân Lễ.

Bảo tàng tỉnh bàn giao phần di cốt ngôi mộ cổ khai quật tại xã Phạm Lễ cho Ủy ban nhân dân xã Tân Lễ.

Mộ cổ xã Phạm Lễ được người dân phát hiện năm 1966 và tìm thấy trong lòng mộ 01 mô hình nhà bằng đất nung có niên đại thời Trần, được bàn giao cho Ty Văn hóa - Thông tin Thái Bình quản lý, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thái Bình.

Năm 1976, mộ cổ xã Phạm Lễ  được Viện Khảo cổ và Ty Văn hóa - Thông tin Thái Bình tổ chức khai quật. Lòng mộ có quan tài và quách làm bằng gỗ còn khá nguyên vẹn; quách sử dụng 20 phiến gỗ có cắt khấc để khớp vào nhau thành một khối hộp có kích thước dài 4,84m, rộng 3,6m, cao 0,72m; Quan tài được làm bằng gỗ Ngọc Am, hình hộp chữ nhật, kích thước 2,32 x 0,6 x 0,396m; sơn son thếp vàng, vẽ các dải băng với các họa tiết vân mây, hoa dây, mai rùa, chạm nổi hoa sen, hoa cúc. Khi khai quật, xương cốt đã bị mục, chỉ còn lại một số mảnh xương sọ, xương sườn, xương chi và 1 chiếc răng cửa nhuộm đen. Đồ tùy táng gồm có 03 chiếc chóe nhỏ bằng gốm, 01 hộp bạc tròn nhỏ, 01 lá đề bằng gỗ nhỏ, 60 đồng tiền gồm 14 loại, thuộc 07 đời vua, sớm nhất là đồng tiền Khai Nguyên Thông bảo đời Đường Huyền Tông (713 - 741), muộn nhất là đồng tiền Tuyên Hòa Thông bảo đời Tống Hy Tông (1119 - 1125). Nghiên cứu cấu trúc mộ, họa tiết trang trí trên quan tài, di vật tùy táng các nhà khảo cổ khẳng định đây là ngôi mộ thời Trần (được khai quật cẩn trọng).

Thực hiện Công văn số 5389/UBND - KGVX ngày 07/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về việc tổ chức hoàn táng hai ngôi mộ cổ tại xã Tân Lễ và xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà; Kế hoạch số 42/KH-SVHTTDL ngày 07/11/2021 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức hoàn táng phần di cốt hai ngôi mộ cổ tại xã Tân Lễ và xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh đã bàn giao phần di cốt ngôi mộ cổ khai quật tại xã Phạm Lễ cho Ủy ban nhân dân xã Tân Lễ.

Lễ hoàn táng phần di cốt tại xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà.

Cũng trong ngày 13/12, Ủy ban nhân dân xã Tân Lễ và các tổ chức, cá nhân có liên quan đã thực hiện nghi thức hoàn táng phần di cốt tại địa điểm đã khai quật theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt và phong tục, tập quán địa phương, đảm bảo trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương hình thức và theo đúng Luật Di sản văn hóa, đồng thời  thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tổ chức lễ hoàn táng./.

Tác giả: Bùi Hải Yến - Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa
Năm 2022 : 4.148.209