A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các di tích và địa điểm ghi dấu sự kiện Bác Hồ về thăm Thái Bình

Sinh thời, dù bận trăm công ngàn việc, Bác Hồ vẫn quan tâm đến Thái Bình, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã vinh dự 5 lần được đón Bác về thăm: lần thứ nhất vào ngày 10/01/1946, lần thứ 2 vào ngày 28/4/1946, lần thứ 3 vào ngày 26/10/1958, lần thứ 4 vào ngày 26/03/1962 và lần cuối cùng vào hai ngày 31/12/1966 và 01/01/1967 Bác Hồ về thưởng công 5 tấn cho Đảng bộ và nhân dân Thái Bình - là tỉnh đầu tiên ở miền Bắc đạt 5 tấn thóc/1ha. Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng giới thiệu những di tích và địa điểm ghi dấu những sự kiện và tình cảm sâu nặng thiêng liêng của Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân Thái Bình.

Bác Hồ về thăm Thái Bình năm 1946 . Ảnh tư liệu.

1. Ủy ban hành chính tỉnh, phường Lê Hồng Phong, thị xã Thái Bình.

15h, ngày 10/1/1946, Bác Hồ rời Hưng Yên đến thăm tỉnh Thái Bình khi được tin Thái Bình có đoạn đê bị vỡ. Vừa tới Ủy ban, Người đi thẳng vào bếp xem xét chỗ ăn ở của anh em cảnh vệ. Khi làm việc với các đồng chí trong Ủy ban, Người căn dặn: Giành chính quyền đã khó nhưng giữ chính quyền còn khó hơn. Làm thế nào để đoàn kết được toàn dân, đoàn kết các thân hào thân sĩ. Dân ta đói vì vỡ đê nên phải lo giải quyết nạn đói cho dân, cần đắp nhanh đoạn đê vỡ, tạo điều kiện cho dân sản xuất.

2. Đoạn đê Đìa, huyện Hưng Nhân.

Tháng 8/1945, đoạn đê Đìa ở Hưng Nhân và đoạn đê Mĩ Lộc ở Thư Trì bị vỡ. Vừa giành được chính quyền, bao nhiêu khó khăn còn chưa được giải quyết, lại thêm đê vỡ càng gây hoang mang và khó khăn thêm cho Thái Bình. Trước tình hình ấy, ngày 10/1/1946, Người đã tranh thủ về động viên nhân dân Thái Bình.

Khi dừng chân trên đoạn đê Đìa ở Hưng Nhân, trước đông đảo nhân dân Thái Bình, Người động viên và nhắc nhở nhiệm vụ trước mắt là đắp đê cứu đói...

3. Nhà Trí Thể Dục Thị xã, phường Lê Hồng Phong, thị xã Thái Bình

Ngày 28/4/1946, biết tin nhân dân Thái Bình chỉ trong 3 tháng đã khắc phục được hậu quả do vỡ 2 quãng đê gây ra ở khắp cả 2 phủ huyện, Bác Hồ rất vui và nhận lời về thăm lại 2 quãng đê chia vui với bà con. Cùng đi có cụ Huỳnh Thúc Kháng, ông Lê Văn Hiến, ông Nguyễn Xiển (Chủ tịch Bắc Bộ phủ) và kỹ sư Đỗ Xuân Dung. Tại nhà Trí Thể Dục, trên 5 vạn nhân dân Thái Bình, mang theo cờ, băng khẩu hiệu đón Bác. Người khen thành tích đoàn kết, tăng gia lao động của nhân dân, kêu gọi mọi người ra sức diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Mọi người ra sức đoàn kết, không phân biệt tôn giáo, giàu nghèo để góp phần vào cuộc kháng chiến.

Người đến thăm quãng đê vỡ đã được hàn gắn và nhắc phải đầm đất kỹ hơn nữa.

4. Trụ sở Ủy ban hành chính tỉnh, phường Lê Hồng Phong, thị xã Thái Bình

Ngày 26/10/1958, Bác Hồ về thăm tỉnh Thái Bình. Người gặp gỡ Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban hành chính tỉnh. Tại Trụ sở Ủy ban hành chính tỉnh, Người đã nghe các đồng chí lãnh đạo tỉnh báo cáo tình hình những công việc đã làm được trong năm 1958.

5. Công trường xây dựng nhà máy xay, phường Lê Hồng Phong, thị xã Thái Bình

Ngày 26/10/1958, Bác Hồ đã đến thăm các chuyên gia Trung Quốc tại công trường xây dựng nhà máy xay.

6. Sân vận động thị xã, phường Lê Hồng Phong, thị xã Thái Bình

Ngày 26/10/1958, Bác Hồ đã nói chuyện với 4 vạn đại biểu nhân dân Thái Bình từ cấp xã, huyện, tỉnh tại Sân vận động thị xã. Người động viên bà con phải cố gắng để Thái Bình trở thành tỉnh gương mẫu trong miền Bắc.

7. Xã Nam Cường, huyện Tiền Hải.

Được tin Nam Cường là một xã điển hình đi đầu trong công tác lấn biển mở rộng diện tích canh tác, ngày 26/3/1962, Bác Hồ cùng đồng chí Bùi Quang Tạo, Nguyễn Khai thay mặt Trung ương Đảng đã về thăm.

Đến x. Nam Cường, người khen ngợi thành tích ngăn biển, khai phá đất hoang, tặng huy hiệu cho 14 chiến sỹ thi đua và lao động xuất sắc trong toàn tỉnh. Người căn dặn: Mọi việc bắt đầu làm đều khó, phải có quyết tâm thật lớn, vượt qua mọi khó khăn thì mới đạt được những điều mong muốn. Vì vậy, cán bộ, Đảng viên, Đoàn viên phải đi đầu trong mọi việc, xã viên phải đoàn kết cùng xây dựng xóm làng, đẩy mạnh sản xuất.

8. Nhà chị Lựu, Xã Nam Cường, huyện Tiền Hải.

Ngày 26/3/1962, khi về Nam Cường, Bác Hồ vào thăm nhà chị Lựu trong xóm. Người xoa đầu cháu nhỏ, nhắc nhở gia đình và các đồng chí cùng đi phải giữ gìn vệ sinh, bảo vệ đôi mắt, tránh nạn đau mắt hột.

9. Đình Nho Lâm, xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải.

Ngày 26/3/1962, sau khi thăm x. Nam Cường, Bác Hồ đến thăm x. Đông Lâm, là nơi năm 1930 Đảng bộ ở đây đã lãnh đạo nông dân biểu tình chống Pháp, ủng hộ phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và đòi giảm sưu chia công điền. Đại biểu Đảng bộ và nhân dân địa phương đã đón nghe Bác nói chuyện dưới mái đình Nho Lâm.

10. Nhà ông Du, xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải.

Ngày 26/3/1962, sau khi nói chuyện ở đình Nho Lâm, Bác Hồ vào thăm gia đình ông Du ở cạnh đó và chụp ảnh chung với các chiến sỹ thi đua của tỉnh.

11. Một đơn vị bộ đội, xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải.

Ngày 26/3/1962, Bác Hồ đến thăm Đại đội 4 và Đại đội dân quân gái anh hùng.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Tân hòa, Vũ Thư là một trong những địa điểm ghi dấu những sự kiện và tình cảm sâu nặng thiêng liêng của Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân Thái Bình. Ảnh: Phạm Thuyên

12. Nhà làm việc của Tỉnh ủy ở nơi sơ tán, thôn Đại Đồng, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư

Đêm 31/12/1966, sáng 1/1/1967, Bác Hồ đã về thăm và làm việc với Tỉnh ủy. Người nghỉ tại ngôi nhà lá thuộc th. Đại Đồng, x. Tân Hòa, h. Vũ Thư.

Sau ngày Bác mất, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã giữ lại ngôi nhà làm Khu lưu niệm Bác hồ của tỉnh.

Nhà lưu niệm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử theo Quyết định số 235/VHQĐ ngày 12 tháng 12 năm 1986.

13. Đình Phương Cáp, xã Hiệp Hòa, huyện Thư Trì

Thái Bình là tỉnh đầu tiên của miền Bắc đạt 5 tấn/ha. Được tin đó, Bác Hồ về thăm và làm việc với Tỉnh từ tối ngày 31/12/1966 và nghỉ đêm tại nhà làm việc của Tỉnh ủy.

Sáng hôm sau, Người tới đình Phương Cáp nói chuyện với cán bộ và nhân dân Thái Bình, Người chỉ rõ: Hiện nay, nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân là sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Muốn sản xuất giỏi phải chú ý biện pháp hàng đầu là thủy lợi... Người kết luận: “Thái Bình có tiến bộ nhiều. Bác mong các đồng chí và đồng bào đều cố gắng hơn nữa đề làm cho Thái Bình trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt”./.


Tác giả: Nguyễn Tươi
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18.800
Hôm qua : 25.085
Tháng 08 : 375.470
Năm 2022 : 4.147.807