Cuộc thi sáng tác lời mới cho dân ca và nhạc cổ truyền về phòng chống thiên tai

Nhằm đổi mới nội dung, đa dạng hóa phương thức truyền thông cũng như động viên, khuyến khích sự sáng tạo các cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai, các nhạc sỹ, nghệ sỹ và người dân quan tâm tới công tác phòng chống thiên tai, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua các loại hình dân ca gần gũi với cuộc sống, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phát động cuộc thi “Sáng tác lời mới cho làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền về phòng chống thiên tai” trên phạm vi cả nước.

Ảnh minh họa

Để cuộc thi diễn ra thành công, hiệu quả, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị đồng chí Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp phát động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sáng tác, viết lời mới cho các làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền tuyên truyền về phòng chống thiên tai theo văn phong, ngôn ngữ, danh xưng của nhân dân vùng miền và hình thức thiên tai đặc trưng tại địa phương.

Bên cạnh đó, phát động phong trào sáng tác lời mới về phòng chống thiên tai cho làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền tại địa phương, đồng thời chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông, đài phát thanh, truyền hình, báo chí địa phương phối hợp tuyên truyền, vận động về cuộc thi để người dân, các nhạc sỹ, nghệ sỹ, các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ trên địa bàn tỉnh, thành phố biết và hưởng ứng tham gia.

Đây là cuộc thi nhằm hướng đến chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Phòng chống thiên tai Việt Nam (22/5/2021). Thông qua cuộc thi nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc tìm hiểu, phản ánh thực trạng, bài học kinh nghiệm, giải pháp trong công tác phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Thời gian bắt đầu phát động cuộc thi: tháng 12/2020; thời hạn nhận tác phẩm dự thi: hết ngày 30/4/2021 thay vì thời hạn cũ là 31/3/2021(do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán). Công bố và trao giải thưởng, dự kiến vào tháng 5/2021.

Phạm vi và đối tượng tham gia gồm mọi công dân Việt Nam quan tâm tới công tác phòng chống thiên tai. Đặc biệt khuyến khích các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác trong lĩnh vực phòng chống thiên tai và các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nghệ nhân am hiểu về dân ca và nhạc cổ truyền tham gia sáng tác dự thi. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi.

Tác phẩm tham dự cuộc thi tập trung phản ánh các nội dung: Phản ánh tác động, hiểm họa từ các loại hình thiên tai theo vùng miền, chú trọng tuyên truyền đến các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi; phổ biến, tuyên truyền các kỹ năng ứng phó, kinh nghiệm, kiến thức bản địa về phòng chống thiên tai ở các địa phương. Hoặc phản ánh, ca ngợi, cổ vũ động viên các sáng kiến, giải pháp, cách làm hay, mô hình điển hình, gương người tốt, việc tốt trong phòng chống thiên tai,…

Về hình thức, tác phẩm dự thi là các ca khúc dựa trên làn điệu dân ca và nhạc cổ truyền về phòng chống thiên tai (dựa trên thể loạc nhạc dân gian theo văn hóa 3 miền Bắc, Trung, Nam như chèo, cải lương, dân ca quan họ, hò, vè,…). Tác phẩm thể hiện tính sáng tạo, lời ca gần gũi, thiết thực. Về cơ cấu giải thưởng, gồm có 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba; 5 giải Khuyến khích; 1 giải Tập thể cho tỉnh, thành phố có nhiều tác phẩm dự thi nhất. Mức giải thưởng: Giải Nhất: 15 triệu đồng; giải Nhì 10 triệu đồng; giải Ba 5 triệu đồng; giải Khuyến khích 3 triệu đồng; giải tập thể 5 triệu đồng.

Ban Tổ chức sẽ lựa chọn một số tác phẩm đoạt giải thu âm, ghi hình, dàn dựng tiết mục biểu diễn tại lễ tổng kết trao giải và sử dụng các tác phẩm có chất lượng vào các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Phòng chống thiên tai Việt Nạm./.

Tác giả: BBT
Năm 2021 : 126.340