DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA TỈNH THÁI BÌNH

Theo số liệu kiểm kê năm 2007, tỉnh Thái Bình có trên 2200 di tích, với đầy đủ các thiết chế văn hóa cổ : Đình, chùa, đền, miếu, lăng mộ, từ đường … Tính đến hết năm 2014, tỉnh Thái Bình đã xếp hạng được 110 di tích và cụm di tích cấp quốc gia (trong đó có 02 di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt là chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư và Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Trần, thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà); 498 di tích và cụm di tích lịch sử văn hóa cấp tỉn

Trong số các di tích đã được xếp hạng các cấp có 440 di tích thuộc loại hình Di tích lịch sử, 136 di tích thuộc loại hình Di tích kiến trúc nghệ thuật, 28 di tích thuộc hai loại hình Di tích lịch sử và Di tích kiến trúc nghệ thuật và 03 di tích thuộc loại hình di tích khảo cổ học.

Trong số 440 di tích lịch sử, có những di tích là địa điểm lịch sử quan trọng liên quan đến các nhân vật lịch sử nổi tiếng của Việt Nam như :

Đình, đền, bến tượng A Sào, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ là địa điểm lịch sử gắn bó với Trần Hưng Đạo trong các cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông, thế kỷ XIII. Đây là vùng đất thái ấp của Phụng càn vương Trần Liễu, thân phụ Trần Hưng Đạo, nơi nhân dân xây dựng “Đệ nhị sinh từ” thờ sống Trần Hưng Đạo và cũng là nơi sau khi Trần Hưng Đạo mất, nhân dân tôn làm thành hoàng, thờ ở trong đình.

Khu lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, địa điểm sơ tán của Tỉnh ủy Thái Bình trong kháng chiến chống Pháp, nơi Bác Hồ về thăm và thưởng công 5 tấn cho cán bộ và nhân dân Thái Bình.

Khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, nơi đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - một trong 7 sáng lập viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, chủ tịch đầu tiên của Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ (tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) sinh ra, lớn lên và yên nghỉ vĩnh hằng.

Trong số các di tích kiến trúc nghệ thuật của tỉnh Thái Bình, có 02 di tích đặc biệt đẹp là chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư và đình An Cố, xã Thụy An, huyện Thái Thụy

Di tích khảo cổ học ở Thái Bình tuy mới được xếp hạng ít nhưng nội dung rất phong phú, gắn với nhiều giai đoạn phát triển của lịch sử dân tộc như :

Chùa Phụng Công, xã Minh Tân, huyện Hưng Hà là địa điểm phát hiện 02 trống đồng Đông Sơn năm 1990.

Di tích khảo cổ học nhà Trần thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà là di chỉ khảo cổ học gắn với hành cung Long Hưng và Lăng mộ các vua đầu triều Trần.

Khu lăng mộ, đền thờ các vua Lê, Hoàng thái hậu, Hoàng hậu (1849-1527) ở thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, trước kia là khu “Sơn lăng cấm địa” là nơi an táng của hai vị vua thời Hậu Lê là Lê Tương Dực, Lê Cung Hoàng cùng 04 vị Hoàng thái hậu và Hoàng hậu là Nhu Huy Hoàng thái hậu Phùng Thị Giang, hoàng hậu của vua Lê Thánh Tông, Huy Từ Hoàng thái hậu Trịnh Thị Tuyên, mẹ vua Lê Tương Dực, Đoan Từ Hoàng thái hậu Trịnh Thị Loan, mẹ vua Lê Chiêu Tông và vua Lê Cung Hoàng, Hoàng hậu Nguyễn Thị Đạo - hoàng hậu của vua Lê Tương Dực.

Các di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh Thái Bình hầu hết đều có niên đại từ thời Nguyễn trở về trước (trừ một số ít là di tích lịch sử - lưu niệm danh nhân mới phục dựng trong vài thập kỷ gần đây), nên phần nhiều đã bị xuống cấp, cần phải tu bổ cấp thiết, gia cố, gia cường kéo dài tuổi thọ di tích hoặc trùng tu tôn tạo, phục hồi di tích. Vấn đề đặt ra cho các nhà quản lý là phải tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, đơn giản hóa thủ tục hành chính để công tác tu bổ tôn tạo, phát huy giá trị di tích không đi chệch hướng, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc./.

Năm 2019 : 233.216