Khánh thành khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đồn Cả - Phan Bá Vành

Ngày 3/4/2015, tại xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương đã diễn ra lễ khánh thành khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đồn Cả - Phan Bá Vành.

Tới dự lễ khánh thành có các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh; Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ðặng Xuân Thiều, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HÐND tỉnh; Ðàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Khu di tích lịch sử Đồn Cả - Phan Bá Vành được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1990; thuộc Đồn Cả (Cửa Kem), xã Vũ Bình. Đây là nơi phụng thờ Phan Bá Vành và các nghĩa binh tham gia vào cuộc khởi nghĩa nông dân đòi ruộng đất, chống cường hào áp bức do ông làm thủ lĩnh.

Phan Bá Vành quê ở làng Minh Giám, huyện Vũ Tiên, phủ Kiến Xương (nay là xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương), vốn là người thông minh, có tài võ lược. Năm 1821, Phan Bá Vành tập hợp lực lượng (chủ yếu là nông dân các vùng Thái Bình, Nam Ðịnh ngày nay), dựng cờ khởi nghĩa, dấy binh chống lại áp bức bóc lột. Đến năm 1827 cuộc khởi nghĩa bị dập tắt, tất cả đồn lũy nghĩa quân xây dựng đều bị phá hủy.

Nhằm tưởng nhớ thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa và các nghĩa binh, nhân dân địa phương đã xây dựng đền thờ trên nền Đồn Cả, căn cứ chính trong hệ thống đồn lũy của cuộc khởi nghĩa.

Tháng 7/2013 khu di tích được xây dựng trên nền Đồn Cả với diện tích 1,1 ha, đến nay đã hoàn thành với tổng kinh phí đầu tư 35,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa. Khu di tích được xây dựng gồm các hạng mục:  Ðền chính hình chữ tam có diện tích 312m2, nhà tả vu, hữu vu, phương đình, nhà bia, nghi môn, đồ thờ và các hạng mục công trình phụ trợ khác.

Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đồn Cả - Phan Bá Vành được xây dựng hoàn thiện đã thu hút đông đảo du khách thập phương trong cả nước đến dâng hương hành lễ, tham quan thưởng ngoan điểm du lịch - văn hóa mới của huyện Kiến Xương. Cùng với các khu, điểm du lịch nổi tiếng khác của huyện như: Đền - làng nghề chạm bạc Đồng Xâm (xã Hồng Thái), đền Vua Rộc (xã Vũ An), đền Lại Trì (xã Vũ Tây), làng nghề dệt đũi xã Nam Cao.... hứa hẹn sẽ là điểm đến du lịch tâm linh - làng nghề mới, hấp dẫn với du khách.

Năm 2019 : 233.221