Đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia miếu Giàng, xã Đông Á (Đông Hưng)

Sáng ngày 22/11, xã Đông Á, huyện Đông Hưng tổ chức đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia miếu Giàng. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tới dự.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở VHTTDL trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia miếu Giàng cho đại diện lãnh đạo xã Đông Á.

Miếu Giàng thuộc thôn Đại Đồng, xã Đông Á được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 16, là nơi thờ linh nhân Hoàng Thái hậu Nhiếp chính Ỷ Lan quốc mẫu và Thiệu Ninh công chúa triều Trần. Đây là 2 người có công mở mang nghề trồng dâu nuôi tằm dệt vải và dành ruộng cho nhân dân cấy, trồng hoa màu. Trước Cách mạng Tháng Tám, miếu Giàng là cơ sở được Đảng chọn cử cán bộ Việt Minh về phổ biến kế hoạch khởi nghĩa, là địa điểm thành lập tổ đảng, đội tự vệ cứu quốc. Sau Cách mạng Tháng Tám, miếu là nơi cảnh giới, viễn tiêu, nơi họp bàn, xây dựng kế hoạch chống giặc… Miếu Giàng còn là nơi tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ và mở lớp bình dân học vụ…

Với những giá trị văn hóa, lịch sử tiêu biểu, năm 2020 miếu Giàng được công nhân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và đến tháng 3 năm 2023 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia./.

Tác giả: BBT
Năm 2024 : 2.546.999