Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Đoài, làng Phương Trạch

Xã Phương Công (huyện Tiền Hải) vừa tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Đoài, làng Phương Trạch.

Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Đoài, làng Phương Trạch, xã Phương Công.

Theo các cứ liệu lịch sử, đình Đoài, làng Phương Trạch là ngôi Đình cổ được nhân dân địa phương góp công, góp sức xây dựng, nơi thờ 2 vị Thành Hoàng làng là Tây Hải Linh Thánh Đại Vương và Nam Hải Linh Thánh Đại Vương - các vị thần có công cai quản vùng biển của khu vực. Năm Thành Thái thứ 5 (1893) đình Đoài được xây dựng lại với quy mô kiến trúc kiểu chữ Nhị gồm tiền tề 3 gian, hậu cung 3 gian được điêu khắc các nét chạm mềm mại, uyển chuyển mang đậm phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Trong hai cộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đình Đoài là nơi hội họp, tập hợp lực lượng, cất giấu vũ khí, tài liệu tuyên truyền, địa điểm cứu thương các chiến sỹ ở chiến trường và là nơi mở các lớp dạy chữ cho nhân dân. Năm 2006, 2011, 2019, đình được nhân dân tôn tạo, trùng tu với kinh phí gần 1 tỷ đồng chủ yếu từ nguồn xã hội hóa.

Đình Đoài, làng Phương Trạch, xã Phương Công.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu, ngày 22/11/2022 đình Đoài, làng Phương Trạch, xã Phương Công được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh./.

Tác giả: Phạm Thuyên
Năm 2024 : 332.907