A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họa sĩ Thái Bình với triển lãm tranh cổ động tuyên truyền bầu cử

Các tác phẩm tranh cổ động góp phần thiết thực tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Hơn nửa thế kỷ trước, những bức tranh cổ động đã góp phần khích lệ tinh thần cho lớp lớp đoàn quân ra trận. Cho tới ngày nay, dòng tranh cổ động vẫn giữ nguyên sứ mệnh “truyền lửa” trong mỗi giai đoạn phát triển của đất nước, trong những ngày hội lớn của toàn dân. Với ý nghĩa to lớn ấy, sau gần 3 tháng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được phát động, các họa sĩ Thái Bình đã nỗ lực sáng tác và gửi tới công chúng 75 tác phẩm.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Thái Bình, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức cuộc thi: Đa số tác phẩm tham dự đều được đánh giá cao về tính mỹ thuật và tượng hình. Thông điệp được truyền tải trên các bức tranh đều bám sát chủ đề cuộc thi, phục vụ tốt công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bên cạnh hệ thống truyền thông luôn kịp thời thông tin, tuyên truyền về các giai đoạn của cuộc bầu cử, về quyền và nghĩa vụ của công dân... thì ở lĩnh vực nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ đã tích cực hưởng ứng bằng cách phát huy thế mạnh của mình góp phần tạo nên sức mạnh trong toàn xã hội. Trong số đó phải kể đến vai trò các nghệ sĩ sáng tác tranh cổ động.

Vượt qua 60 tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm, bức tranh có nội dung bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của họa sĩ Phạm Duy Khánh, hiện đang công tác tại Trung tâm Văn hóa tỉnh vinh dự đạt giải nhất cuộc thi. 

Họa sĩ Phạm Duy Khánh chia sẻ: Rất vui mừng vì đây là lần đầu tiên Hội Văn học Nghệ thuật Thái Bình tổ chức một cuộc thi, một sân chơi riêng dành cho các họa sĩ trong tỉnh. Vì vậy, bằng nhiều hình thức, Chi hội Mỹ thuật khuyến khích các hội viên say mê sáng tác, hưởng ứng cuộc thi. Khác biệt về độ tuổi, về ngành nghề nhưng có chung một niềm đam mê với hội họa, mỗi bức tranh đều là tiếng lòng của người nghệ sĩ được góp sức mình vào ngày hội lớn của non sông.

Được mệnh danh là “Vua vẽ tranh cổ động”, họa sĩ Đỗ Như Điềm có nhiều niềm vui khi triển lãm tranh cổ động tuyên truyền bầu cử của các họa sĩ Thái Bình nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo công chúng. Trong đó, theo ông, thành công lớn nhất của cuộc thi và triển lãm lần này là đã tìm ra một thế hệ họa sĩ trẻ có đủ đam mê và tài năng để góp phần tiếp nối, nâng cao vị thế của mỹ thuật Thái Bình. Khác với lớp họa sĩ lớn tuổi, thế mạnh của đa số họa sĩ trẻ hiện nay là sự nhanh nhạy trong tiếp cận công nghệ hiện đại. Nếu các họa sĩ đã lớn tuổi đa phần thường vẽ tay dẫn tới việc thời gian hoàn thành một tác phẩm khá lâu thì trong gần 3 tháng cuộc thi được phát động, có những họa sĩ trẻ có thể gửi tham dự hàng chục tác phẩm. Bên cạnh đó, theo họa sĩ Đỗ Như Điềm, trong 75 tác phẩm tham dự cuộc thi, có đến 60 tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm, trong số này 17 tác phẩm xuất sắc được ban tổ chức cuộc thi lựa chọn đăng tải trên Tạp chí Văn học Nghệ thuật Thái Bình. Điều đó cho thấy chất lượng các tác phẩm khá đồng đều.

Là thành viên Hội họa sĩ trẻ thành phố Thái Bình, cô giáo Trần Thị Thanh Hòa - Trường Tiểu học Lý Tự Trọng vinh dự được nhận Giấy khen của Hội Văn học Nghệ thuật Thái Bình cho tác phẩm tranh cổ động có chất lượng cao. Cô giáo Hòa chia sẻ: Nhiều người cho rằng tranh cổ động dễ vẽ nhưng theo tôi không dễ chút nào bởi đây là loại tranh mang tính ước lệ, khái quát cao nhưng lại đòi hỏi phải rất dễ cảm nhận, có sức thuyết phục, thể hiện được tính thông tin đại chúng. Muốn có tác phẩm tranh cổ động đẹp đòi hỏi họa sĩ ngoài khả năng, kỹ năng, trình độ chuyên môn còn cần có nhận thức nhạy bén, tâm huyết, có trái tim biết rung cảm trước sự kiện của đời sống, hòa vào dòng chảy của đời sống, hiểu được tâm tư của cộng đồng.

Hướng tới ngày hội toàn dân, thông qua hình ảnh và câu từ, các tác phẩm trưng bày tại triển lãm tranh cổ động tuyên truyền bầu cử của các họa sĩ Thái Bình tại Bảo tàng tỉnh là dịp để giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, đây cũng là hoạt động thiết thực góp phần vào khí thế sôi nổi, không khí vui tươi, phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân./,


Tác giả: Tú Anh (Báo Thái Bình)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.173
Hôm qua : 21.748
Tháng 07 : 110.201
Năm 2022 : 3.155.740