A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo khoa học "Nguyễn Du - Cuộc đời và những năm tháng ở Thái Bình"

Sáng ngày 21/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo khoa học "Nguyễn Du - Cuộc đời và những năm tháng ở Thái Bình". Đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đến dự.

 

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Di sản văn hóa của Nguyễn Du là sản phẩm kết tinh trí tuệ, tâm hồn, vẻ đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam qua tài năng trác tuyệt của ông và cùng với thời gian di sản ấy đã trở thành một phần tinh hoa văn hóa của nhân loại. Việc tổ chức hội thảo khoa học "Nguyễn Du - Cuộc đời và những năm tháng ở Thái Bình" góp phần thể hiện thêm tiếng nói về cuộc đời và những năm tháng ở Thái Bình của Nguyễn Du, tôn vinh những dấu ấn lịch sử Nguyễn Du đã sống và đã viết ở Thái Bình. Đây là hành động thiết thực góp phần giáo dục và phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương.

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Hơn 200 năm trước, Nguyễn Du gửi gắm thân phận mình, gắn bó với người và đất Thái Bình. Hơn 200 năm sau, ngay tại đất Thái Bình, người dân xứ này vẫn yêu và gắn bó với Nguyễn Du. Thái Bình có đường phố, có trường học mang tên Đại thi hào, có văn phòng đại diện và Chi hội Kiều học nghiên cứu, quảng bá sự nghiệp của ông và tại hội thảo này chúng ta cũng đang thể hiện tình cảm yêu mến, tự hào đối với Nguyễn Du và các trước tác của ông. Đồng chí Giám đốc Sở mong muốn các nhà khoa học, nhà Kiều học tập trung khám phá làm sáng tỏ hơn những giá trị to lớn trong di sản văn hóa của Nguyễn Du, đặc biệt có những kiến giải mới đủ tin cậy để bổ cứu cho: Tiểu sử và niên biểu cuộc đời Nguyễn Du; “Thập tải phong trần” với Nguyễn Du và Thái Bình; miền đất và con người Thái Bình với Nguyễn Du, qua đó, không chỉ khẳng định, tôn vinh tài năng, những đóng góp to lớn và tầm ảnh hưởng của Đại thi hào Nguyễn Du trên thế giới, với văn hóa dân tộc Việt Nam và với Thái Bình mà còn thể hiện những tiếng nói đồng lòng, đồng vọng về những giá trị tinh thần mà Nguyễn Du trao gửi cho hậu thế.

Đoàn Chủ tịch hội thảo.

Tham luận tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà Kiều học đã chia sẻ về những vấn đề như: "Nguyễn Du - Thái Bình, 10 năm gió bụi và Truyện Kiều", "Nguyễn Du - tư liệu lịch sử và chân dung", "Quãng đời "Thập tải phong trần" và khát vọng văn chương của đại thi hào Nguyễn Du", "Vai trò của Nguyễn Du với thế giới, với dân tộc Việt Nam và Thái Bình"...

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Hội thảo diễn ra nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất đại thi hào Nguyễn Du (1820 – 2020). Trên cơ sở các tư liệu, căn cứ khoa học của các nhà nghiên cứu đưa ra tại hội thảo nhằm bảo tồn, khai thác và phát huy các giá trị di sản văn hóa Nguyễn Du trong sự nghiệp giáo dục và phát triển văn hóa./.


Tác giả: BBT
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 561
Hôm qua : 2.406
Tháng 09 : 56.682
Năm 2021 : 440.370