A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp trực tuyến triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Chiều ngày 30/3, Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tổ chức họp trực tuyến với các sở, ngành, huyện, thành phố, các đơn vị triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Phó trưởng Ban Chỉ đạo, lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị.  

Theo báo cáo của ngành Y tế, toàn tỉnh hiện còn 48 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang được cách ly, theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm. Liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, qua rà soát ban đầu, toàn tỉnh có 1.158 lượt người khám nội trú, ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai về, trong đó 1.033 lượt khám, điều trị ngoại trú, 125 lượt khám bệnh, điều trị nội trú. Hiện 35 người đã được cách ly, điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Khó khăn trong công tác phòng, chống dịch hiện nay là số lượng người Thái Bình từng đến Bệnh viện Bạch Mai rất lớn, rải rác ở tất cả các địa phương trong tỉnh; chưa nắm bắt, quản lý hết những người đến thăm bệnh nhân tại bệnh viện; một số điểm cách ly tuyến huyện chưa hoạt động; số lượng mẫu xét nghiệm sàng lọc tăng; ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, còn tập trung đông người, chưa đeo khẩu trang.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh nhấn mạnh, từ nay đến ngày 15/4 là thời điểm quyết định đến thắng lợi trong công tác phòng, chống dịch. Do đó, cần tập trung các biện pháp quyết liệt, không để dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần tập trung triển khai quyết liệt các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, trong đó có việc quản lý những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; hướng dẫn không tập trung đông người trong ngày tết thanh minh; thực hiện quyết liệt việc tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ từ ngày 30/3 đến ngày 15/4 và hoạt động của các phương tiện vận tải hành khách. Các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành Y tế về việc hạn chế, không tập trung đông người. Đồng chí yêu cầu từ ngày 30/3 - 15/4, tất cả phòng họp của các sở, ngành, huyện, thành phố giảm số ghế, đảm bảo không quá 20 người/phòng họp. Tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch trong các hoạt động kinh doanh, giao tiếp xã hội; yêu cầu những cơ sở dịch vụ được phép mở cửa chấp hành nghiêm quy định, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; trong trường hợp không chấp hành thực hiện xử phạt hành chính, yêu cầu đóng cửa và phải ký cam kết mới cho mở cửa trở lại.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh phát biểu tại cuộc họp. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị Sở Giao thông Vận tải tham mưu các giải pháp tổ chức kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải; yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp ký cam kết việc thực hiện giảm số lượng phương tiện, không chở quá số người theo quy định, bắt buộc đeo khẩu trang trên xe... Công an tỉnh và Sở Giao thông Vận tải phối hợp kiểm tra, có chế tài xử lý những trường hợp vi phạm.

Nhằm hạn chế việc tụ tập đông người từ ngày 30/3 - 15/4, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị cho nhân viên làm việc tại nhà bằng hình thức trực tuyến, trong trường hợp bắt buộc phải đến cơ quan, phải áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống dịch. Tỉnh sẽ triển khai các hoạt động chỉ đạo qua hình thức họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương. Các huyện, thành phố tổ chức họp trực tuyến với xã, phường thị, trấn.

Về công tác tuyên truyền, ngoài việc tuyên truyền những văn bản, chỉ đạo phòng, chống dịch của trung ương, của tỉnh, đồng chí yêu cầu các huyện, thành phố cần tuyên truyền để người dân bình tĩnh, tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền để mỗi người dân chung sức, đồng lòng tham gia phòng, chống dịch đồng thời khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà trong thời điểm hiện nay, nhất là người cao tuổi, người có bệnh mạn tính, bệnh nền, trong trường hợp bắt buộc phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế. 

Đối với những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh giao ngành Y tế phối hợp với các huyện, thành phố, các ngành liên quan tuyên truyền, vận động, điều tra, rà soát nắm chắc số lượng bệnh nhân khám, điều trị; sinh viên, cán bộ y tế thực tập; người phục vụ và người đến thăm bệnh nhân. Ngoài ra, tuyên truyền, rà soát, nắm số lượng người đến căng tin sử dụng dịch vụ do Công ty Trường Sinh phục vụ. Từ đó, có biện pháp với từng trường hợp cụ thể đồng thời có những khuyến cáo để người dân tự giác khai báo y tế.

Đối với việc tổ chức cách ly, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất những trường hợp cách ly tại tỉnh giao Sở Y tế chuẩn bị, bố trí cách ly tại Trường Đại học Thái Bình. Các huyện, thành phố tiếp tục củng cố cơ sở cách ly, đảm bảo mỗi huyện phải cách ly tối thiểu cho khoảng 300 người. Về chế độ cho người tham gia phòng, chống dịch, đồng chí yêu cầu thực hiện nghiêm theo đúng Nghị quyết của Chính phủ. Sở Y tế, Sở Tài Chính tham mưu, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện. Đồng chí cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương đưa vào vận hành máy xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người nghi nhiễm; tăng công suất hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện sẵn sàng phương án thu dung, điều trị người bệnh khi có yêu cầu./.


Tác giả: Như Hoàng
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.774
Hôm qua : 14.139
Tháng 02 : 185.518
Năm 2024 : 332.495