Hưng Hà tổng kết 20 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Chiều ngày 15/1, UBND huyện Hưng Hà tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết  xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 – 2020. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tới dự.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Kỷ niệm chương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu vì sự nghiệp VHTTDL.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, 20 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các nội dung của phong trào. Từ năm 2000 đến nay, Phong trào xây dựng "Người tốt, việc tốt" và các điển hình tiên tiến đã thực sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư, trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, lực lượng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn toàn huyện. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến về hiến đất, ủng hộ quyên góp kinh phí để xây dựng nông thôn mới; Phong trào xây dựng các danh hiệu văn hóa đạt được nhiều kết quả tích cực cả về chất và lượng. Đến hết năm 2020, tỷ lệ gia đình văn hóa của toàn huyện đạt 91,5%, tỷ lệ dòng họ văn hóa đạt 52,5%; 95,6% khu dân cư đạt danh hiệu “Khu văn hóa tiêu biểu”, 78,8% xã đạt danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”. Phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại", phong trào học tập, lao động, sáng tạo; việc triển khai xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước... được quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả.

Thời gian tới, huyện Hưng Hà tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", chỉ đạo và thực hiện tốt việc đăng ký, bình xét các danh hiệu văn hóa; phấn đấu đến năm 2025 có 90% gia đình trở lên đạt danh hiệu "Gia đình văn hoá", 60% dòng họ trở lên đạt danh hiệu "Dòng họ văn hoá", 95% thôn, tổ dân phố trở lên đạt danh hiệu văn hóa, 80% xã trở lên đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới"; 80% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trở lên đạt chuẩn văn hóa; xây dựng và duy trì 50% thị trấn đạt danh hiệu "Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị".

Đồng chí Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", giai đoạn 2000 - 2020.

Tại Hội nghị, 10 cá nhân có thành tích “Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch” được trao tặng Kỷ niệm chương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện tặng Giấy khen cho 311 tập thể đạt danh hiệu "Đơn vị văn hóa", giai đoạn 2016 - 2020; 15 tập thể có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 – 2020.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Truyền thống văn hóa, văn hiến của quê hương là điểm tựa vững chắc để Hưng Hà triển khai, thực hiện có hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2020. Trên cơ sở kết quả đạt được qua 20 năm thực hiện phong trào, Đồng chí Phó Giám đốc Sở VHTTDL đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp huyện Hưng Hà tiếp tục đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả của Phong trào trên địa bàn huyện trong giai đoạn tiếp theo; gắn Phong trào với việc “Tăng cường giáo dục và phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương Thái Bình cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân” theo tinh thần Nghị quyết 04/2019/NQ-TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua, nhân rộng mô hình, điển hình lan tỏa trong cộng đồng./.

Tác giả: BBT
Năm 2021 : 61.664