A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc hội xuân chùa Keo năm 2020

Sáng ngày 28/1 (tức ngày 4 tháng Giêng), lễ hội xuân 2020 tại di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo đã long trọng khai mạc. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Đức Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tới dự.

 

Các đại biểu dự lễ khai mạc hội xuân chùa Keo.

Chùa Keo tên chữ là Thần Quang Tự thuộc xã Duy Nhất (Vũ Thư). Chùa Keo là di tích quốc gia đặc biệt với 2 cụm kiến trúc: chùa là nơi thờ Phật và đền là nơi thờ Đức thánh Dương Không Lộ, vị đại sư thời Lý có công xây dựng chùa. 

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người đã trảy hội về dự khai mạc lễ hội xuân chùa Keo. Nhân dân địa phương thực hiện những nghi lễ truyền thống như khai chỉ, mở cửa đền Thánh ghi nhớ công đức của Thiền sư Không Lộ và thành kính dâng hương ngài trong những ngày đầu năm mới. Đến đây mọi người được du xuân, tận hưởng không khí của đất trời, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của ngôi chùa cổ kính.

Đánh trống khai hội

Lễ hội xuân chùa Keo năm nay đặc biệt ấn tượng bởi trò chơi nấu cơm thi, một trò chơi dân gian đã được nhân dân làng Keo lưu giữ với những nghi thức độc đáo, tạo nên không khí hào hứng, sôi nổi trong dịp đầu xuân năm mới.

Tại hội Xuân chùa Keo, kéo lửa thổi cơm cần là phần hội đặc sắc thu hút đông đảo người dân và khách thập phương. Năm nay có 4 phe của làng Keo tham gia. Bắt đầu đại diện 4 phe thi chạy giải lấy nước ở sông Hồng về thổi cơm; kéo lửa lấy lửa nhóm bếp thổi cơm. Ảnh KL

Nấu cơm thi là nét văn hóa đặc sắc tại hội xuân chùa Keo.

Lễ hội chùa Keo đầu xuân là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa không chỉ với nhân dân xã Duy nhất, huyện Vũ thư mà còn thu hút đông đảo du khách muôn nơi. Về với chùa Keo là trở về với những giá trị văn hóa truyền thống và lịch sử mang đậm bản sắc của miền quê lúa Thái Bình./.


Tác giả: Tú Anh
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.718
Hôm qua : 1.819
Tháng 08 : 7.109
Năm 2021 : 330.875