A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc lễ hội Thu chùa Keo năm 2019

Sáng ngày 8/10 (10/9 âm lịch), tại di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo, Ban tổ chức lễ hội Thu chùa Keo năm 2019 tổ chức khai mạc lễ hội.

Các đồng chí: Đàm Văn Vượng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Vũ Đức Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Hà Công Toàn - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự lễ. Cùng dự có đại diện một số sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện Vũ Thư và đông đảo tín đồ, Phật tử, nhân dân, du khách thập phương.

Chùa Keo tên chữ là Thần Quang Tự thuộc xã Duy Nhất (Vũ Thư). Chùa là di tích quốc gia đặc biệt với 2 cụm kiến trúc: chùa là nơi thờ Phật và đền là nơi thờ Đức thánh Dương Không Lộ, vị đại sư thời Lý có công xây dựng chùa. 

Một năm, chùa Keo có 2 lễ hội: lễ hội Xuân và lễ hội Thu. Lễ hội Thu năm nay được tổ chức từ ngày 8 – 13/10 (10 – 15/9 âm lịch) với nhiều hoạt động tế lễ, rước kiệu đức Thánh và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian cổ truyền đặc sắc như: hát du thuyền, thi têm trầu cánh phượng, biểu diễn võ thuật, leo cầu ngô, bắt vịt… 

Điểm đặc biệt trong lễ hội Thu năm 2019 là lễ rước kiệu đức Thánh. Nghi lễ này được tổ chức 3 năm một lần. Đây là nghi lễ được tổ chức kỳ công, hoành tráng nhất trong các lễ hội của vùng châu thổ Bắc Bộ.

Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh để phát huy hơn nữa giá trị của di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo, đồng thời quảng bá hình ảnh và bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương đến du khách, UBND huyện Vũ Thư cần phối hợp với các cơ quan chức năng và nhân dân địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy giá trị của di tích; xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, đưa chùa Keo trở thành điểm đến có sức hút lớn với du khách. Các cấp, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục chung tay góp sức, bảo vệ, phát huy giá trị của di tích coi đây là niềm vinh dự, tự hào, thể hiện trách nhiệm với giá trị di sản văn hóa của dân tộc./.


Tác giả: Hoàng Lanh
Nguồn:sovhttdl.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12.549
Hôm qua : 24.767
Tháng 08 : 393.986
Năm 2022 : 4.166.323